Hoa Kỳ muốn hợp tác nhiều mặt với Việt Nam

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton

Trong cuộc tiếp, Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng Hội nghị APEC 19 sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác, liên kết và phục hồi kinh tế trong khu vực.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Mỹ như một đối tác hàng đầu có ý nghĩa chiến lược, đánh giá cao sự đóng góp của Ngoại trưởng Hillary Clinton đối với sự phát triển quan hệ Việt – Mỹ thời gian qua, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển sâu rộng của quan hệ hai nước, trên cả bình diện song phương và đa phương, tạo cơ sở quan trọng để đưa quan hệ Việt – Mỹ lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới. Chủ tịch nước cũng nhờ Ngoại trưởng Clinton chuyển lời mời Tổng thống Obama thăm Việt Nam, đồng thời mời ngoại trưởng và gia đình sớm thăm lại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ngoại trưởng Hillary Clinton – Ảnh: TTXVN

Ngoại trưởng Hillary Clinton nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao APEC 19; chuyển lời cảm ơn của Tổng thống Obama tới Chủ tịch nước về sự ủng hộ, hợp tác và những đóng góp tích cực của Việt Nam trong suốt năm APEC 2011.

Bà Hillary Clinton khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, trong đó có việc nâng tầm quan hệ, hướng tới đối tác chiến lược. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các nước liên quan đóng góp vào tự do và an toàn hàng hải; ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp chủ quyền ở biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC); phản đối việc sử dụng vũ lực; ủng hộ các nước có quyền khai thác tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình; hoan nghênh các nỗ lực tiến tới hình thành Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC).

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã tiếp ông Neil Abercrombie – thống đốc bang Hawaii. Ông Neil Abercrombie bày tỏ tình cảm dành cho Việt Nam và cho biết: “Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam Pete Peterson là một người bạn thân của tôi”. Theo ông Neil Abercrombie, Hawaii có kinh nghiệm phát triển du lịch và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Trong các cuộc gặp với lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định nỗ lực của Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại Việt Nam; đồng thời đề nghị các doanh nghiệp vận động chính quyền Mỹ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và dành cho Việt Nam quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

V.V.THÀNH (từ Hawaii

Việt Nam cam kết mở cửa“Việt Nam thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), triển khai tích cực nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN… Ký kết hiệp định đối tác kinh tế toàn diện với Nhật Bản, tích cực tham gia đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và sẽ sớm chính thức khởi động đàm phán Hiệp định mậu dịch tự do với Liên minh châu Âu.

Ngay tại Hawaii, Việt Nam sẽ ký Hiệp định mậu dịch tự do song phương với Chile. Tất cả các cam kết mở cửa đó đã và đang chắc chắn tạo ra những cơ hội, điều kiện hết sức thuận lợi để các cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đến với Việt Nam, đồng thời để chúng tôi tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của sản suất và dịch vụ toàn cầu”.

(Trích thông điệp của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
được Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC phát hành

Gặp gỡ kiều bào tại Hawaii, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:Tất cả hãy vì một nước Việt Nam giàu mạnh

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các lưu học sinh Việt Nam tại Hawaii  – Ảnh: V.V.Thành

Bài hát Nối vòng tay lớn đã vang lên trong hội trường khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bước vào gặp gỡ và trò chuyện với đại diện Việt kiều và lưu học sinh đang sống, học tập tại bang Hawaii.

Quan tâm đầu tiên đến câu chuyện được một kiều bào nêu lên là còn có những lo lắng gặp khó khăn khi về Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Bà con hãy về trong nước tai nghe mắt thấy và kể lại cùng nhau thì sẽ xóa ngay được những suy nghĩ hoặc thông tin không đúng”.

Chủ tịch nước khẳng định “người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam”, đồng thời bày tỏ vui mừng trước những nỗ lực vươn lên của cộng đồng người Việt, mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết giúp đỡ nhau làm ăn, luôn hướng về đất nước để đóng góp vào sự phát triển quê hương cũng như làm cầu nối cho quan hệ Việt – Mỹ. “Tất cả vì một nước Việt Nam hùng cường và giàu mạnh, dứt khoát không để một nước Việt Nam nghèo và kém phát triển” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường, hiện nay có khoảng 10.000 người Việt sinh sống, học tập hoặc cư trú lâu dài tại Hawaii, trong đó có gần 100 lưu học sinh. Tổng số lưu học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ khoảng 13.000, đứng đầu về số lượng trong số các nước ASEAN.

Báo Tuổi TrẻBáo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s