Trồng rau xanh thay thế cây lâu năm

Ngò 5.000 đồng/kg, cải ngọt, cải thìa 6.000 đồng/kg là giá bán tại

Chị Nguyễn Thị Huyền, tổ 4, thôn Xuân Tân đang thu hoạch rau xà lách

vườn, nhưng với thu hoạch 1 tấn rau/sào như hiện nay nhiều hộ gia đình ở thôn Xuân Tân, xã Xuân Sơn (huyện Châu Đức) đã có thu nhập hàng chục triệu đồng. Cuộc sống nhờ vậy đã được cải thiện đáng kể.

Theo chân ông Nguyễn Văn Tuyển, Tổ trưởng tổ trồng rau xanh, chúng tôi đến thăm các vườn rau của nhiều chị em phụ nữ tổ 2 và tổ 4 của thôn Xuân Tân. Vừa đi, ông Tuyển vừa kể, trên địa bàn thôn hiện có khoảng 40 hội viên trồng rau. Với mong muốn giúp cho chị em có thêm kiến thức về trồng rau, Hội phụ nữ thôn phối hợp với Hội Nông dân xã thành lập tổ trồng rau xanh. Sau khi gia nhập tổ trồng rau xanh, các hội viên đã được Trung tâm Khuyến công huyện Châu Đức tập huấn, tư vấn, chuyển giao các kỹ thuật sản xuất rau an toàn. Xà lách, cải ngồng, ngò… không phải là những mặt hàng khan hiếm, nhưng nó là sản phẩm được tiêu thụ mạnh trên thị trường và được các đầu mối đến tận vườn thu mua nên các chị đầu tư trồng trên diện tích lớn.

Chị Nguyễn Thị Xuân Cẩm, ở tổ 4, thôn Xuân Tân cho biết, được tiếp thu kỹ thuật trồng rau, chị mạnh dạn chuyển đổi từ 3 sào đất trồng bắp sang trồng rau. Ban đầu, gia đình chị chỉ trồng rau cải ngọt. Sau khi nắm bắt nhu cầu tiêu thụ của người dân và giá cả thị trường, chị tiếp tục trồng thêm rau xà lách, ngò… Đến nay, sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu lời khoảng 60- 70 triệu đồng/năm. Ngoài trang trải cho cuộc sống gia đình, nuôi hai con ăn học, chị Cẩm còn tích góp được chút vốn để dành.

Giống như chị Cẩm, nhờ vào trồng rau mà gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, ở tổ 2 có điều kiện nuôi 4 con ăn học, trong đó, 2 con đang học đại học. Chị Huyền kể, năm 2006, gia đình chị bắt đầu trồng rau. Lần đầu chị trồng thử 1 sào và chịu khó gánh rau ra các chợ lân cận ngồi bán. Thấy rau của chị tươi ngon các tiểu thương trong các chợ hỏi địa chỉ và đến tận nơi thu mua. Sản phẩm có đầu ra ổn định, chị mở rộng diện tích thêm 1 sào. Sau khi trừ các chi phí, mỗi năm gia đình chị cũng thu về được khoảng 50 triệu đồng.

Theo các hộ gia đình trồng rau, hiện nay, giá thu mua sản phẩm tại vườn như xà lách 5.000 đồng/kg, ngò 15.000 đồng/kg, các loại cải bán với giá 5.000 – 6.000 đồng/kg… Ông Nguyễn Văn Tuyển cũng cho biết thêm: “Đa số gia đình hội viên phụ nữ đã chuyển từ trồng cà phê, trồng tiêu, trồng bắp sang trồng rau. Lợi nhuận từ trồng rau mang lại cao gấp 2 đến 3 lần so với trồng bắp, rau lại dễ trồng, thời gian cho thu hoạch ngắn, công sức bỏ ra ít hơn. Người trồng rau cũng có thế kết hợp thời gian nhàn rỗi để làm thêm các công việc khác, thu nhập cho gia đình càng cao hơn”.

Chị Đỗ Thị Thanh, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Xuân Tân cho biết, chất đất và thời tiết ở đây thích hợp với trồng rau. Hiện tại, có nhiều gia đình cũng bắt đầu chuyển đổi từ trồng cây tiêu sang trồng rau. Vì trồng rau tại vườn của từng gia đình, rất tiện lợi, chị em có thế tận dụng được thời gian, vừa làm rau vừa chăm sóc được gia đình.

Bài, ảnh: Phương Bình/Báo Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s