Khan hiếm giống gà ta bán Tết

Người nuôi gà ta rất khó tìm được giống gà bảo đảm chất lượng.

Ông Trần Văn Lớn, một người nuôi gà nhiều năm ở xã An Ngãi, huyện Long Điền cho biết, gà ta luôn có giá rất cao, gà thương phẩm có chất lượng tốt hiện nay giá đến 85.000 đồng/kg (giá tại vườn). Đặc biệt nếu người nuôi biết canh đúng thời điểm Tết, giá gà có thể lên đến hơn 90.000 đồng/kg. Với giá trên người nào nuôi “khéo” có lời từ 20-30%. Tuy nhiên, theo ông Lớn thì chưa có năm nào tại thời điểm Tết ông có hơn 300 con gà để bán bởi vì tìm mua con giống rất khó.

Theo nhiều người nuôi gà ta có kinh nghiệm ở Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, sở dĩ việc tìm mua giống gà ta để nuôi phục vụ Tết khó khăn là do khả năng cung ứng con giống của các cơ sở sản xuất giống gà ta trên địa bàn tỉnh còn kém. Ông Nguyễn Văn Xuân, một người nuôi gà ta ở xã Tam Phước (huyện Long Điền) cho biết, hầu hết các cơ sở sản xuất giống gà ta trên địa bàn tỉnh hiện nay chỉ cung ứng được khoảng 100 con giống mỗi tuần. Vì vậy, để có gà nuôi phải đặt cọc trước và phải chấp nhận bắt thành nhiều đợt mới hy vọng đủ số lượng gà theo mong muốn.

Điều khó khăn hơn nữa với những người nuôi gà, nhất là những người mới vào nghề thì rất dễ mua nhầm con giống. Ông Lớn cho biết, vụ rồi do mối quen cung cấp giống không đủ, ông mua thêm 200 con giống từ trại khác, đến khi gà hơn 2 tháng tuổi mới phát hiện ra đàn gà có đến hơn 40% là gà lai tam hoàng, khi tiêu thụ bị thương lái hạ giá chỉ còn 70.000 đồng/kg, trong khi giá gà ta lúc đó là 85.000 đồng/kg. Tương tự, ông Phạm Vân (ở xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ) năm trước mua nhầm con giống lai gà tam hoàng bị thương lái chê không mua, ông Vân phải mang từng con ra chợ bán.

Nhiều cơ sở sản xuất giống gà ta cho rằng, việc nâng quy mô sản xuất giống rất khó khăn và không có hiệu quả kinh tế. Ông Trần Hoàn, một chủ cơ sở sản xuất giống gà ta “chính hiệu” tại xã Tam Phước (huyện Long Điền) cho biết, con gà giống chỉ bán được ở thời gian từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch, thời điểm này nhiều người tập trung mua giống nuôi gà bán vào dịp Tết. Ngoài thời gian này, con giống rơi vào tình trạng ế ẩm, do đó nếu tăng số lượng đàn bố mẹ sẽ có nguy cơ lỗ nặng.

Theo các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư, khả năng đẻ trứng của một con gà tam hoàng mỗi năm là 160 – 170 quả, trong khi đó gà ta chỉ đẻ khoảng 80-90 quả, do đó các cơ sở sản xuất giống thường sử dụng đàn mái giống tam hoàng lai với gà trống ta để mong muốn vừa được năng suất cao, vừa cho con giống có kiểu hình giống gà ta. Tuy nhiên, việc lai như trên dẫn đến kết quả trong đàn giống luôn có hơn 20% gà có kiểu hình giống gà tam hoàng, làm cho đàn gà phân ly mạnh (những con có kiểu hình gà ta thường lớn chậm hơn) do đó rất khó tiêu thụ.

Nhiều cơ sở còn sử dụng gà tam hoàng lai đến đời thứ 3 trở đi và sản xuất đàn giống có kiểu hình khó phân biệt là gà tam hoàng, tuy nhiên khả năng phát triển lông của các đàn gà rất hạn chế, do đó việc tiêu thụ cũng rất khó khăn. Theo ông Hoàn, để chọn đàn giống đúng gà ta chính hiệu, người nuôi cần phải xem đàn bố mẹ thật kỹ trước khi mua gà giống, việc làm này là rất cần thiết để tránh mất tiền oan.

Bài, ảnh: Trần Ân Phong/Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s