Trồng chanh Tàu gai

Ông Đỗ Văn Thành ngụ tại thôn Liêm An, xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận là người đầu tiên đưa giống chanh Tàu gai về trồng cho hiệu quả cao. Mảnh đất thôn Liêm An đầy nắng gió, hạn hán thường xuyên xảy ra, hàng năm nông dân trồng các loại cây ăn trái gặp không ít khó khăn.

Thế nhưng do lòng say mê trồng cây ăn quả, ông Thành bỏ công nghiên cứu trên sách báo tại vùng đất thiếu mưa, thừa nắng này và quyết định vào miền tây mua giống chanh Tàu gai về trồng. Thật không ngờ, kết quả đã thành công ngoài sức tưởng tượng.

Ông Thành bên vườn chanh Tàu gai

Mới đây, chúng tôi đến thăn vườn chanh Tàu gai của ông Thành có diện tích rộng khoảng hơn 5.000m2. Hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là vườn chanh cây nào cũng sai quả, mọng nước. Ông Thành phấn khởi cho biết: “Tôi ham nghề trồng cây ăn trái từ lúc thanh niên. Trên vùng đất này, tôi đã trồng nhiều loại cây ăn quả như cam, quýt, bưởi… và nay tôi nghiên cứu trồng giống chanh Tàu gai. Tôi thấy đất đai, khí hậu ở đây rất thích hợp trồng chanh. Giống chanh này cho trái quanh năm nhưng thu hoạch cao điểm từ tháng 4 đến tháng 8. Vào thời gian đó tôi phải thuê nhân công hái chanh để kịp bán cho bạn hàng. Thường bạn hàng đến vườn thu mua giá 7.000 đồng/kg, khi hút hàng giá lên tới 15.000 đồng/kg. Nhờ vườn chanh này, mỗi năm tôi thu lãi hơn trăm triệu đồng”.

Là người ham nghiên cứu kỹ thuật trồng cây ăn quả từ sách vở, các lớp tập huấn khuyến nông cộng với kinh nghiệm sẵn có, ông Thành biết chăm sóc và điều khiển cho chanh ra trái nghịch vụ vì vậy giá cao, thu lãi nhiều. Thời gian qua, nhiều nông dân trong và ngoài huyện đến tham quan mô hình chanh Tàu gai của ông Thành để về áp dụng.

Nguồn: ĐỖ KHẮC THỂ/NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Advertisements

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s