Quảng Nam: Hiệu quả mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn dịch bệnh

Nuôi gà thả vườn

Nông dân tham gia mô hình được Dự án hỗ trợ gà giống 30 ngày tuổi ( trung bình 60 con/ hộ), thức ăn ban đầu, hóa chất sát trùng, vacxin và giun quế giống. Ngoài ra, các hộ tham gia mô hình được tham gia hội thảo xác định nông dân, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn an toàn dịch bệnh và kỹ thuật nuôi giun quế làm thức ăn bổ sung đạm cho gà. Sau thời gian triển khai, trong tháng 10 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình tại 2 xã trên. Với thời gian nuôi dưỡng là 3 tháng, mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn dịch bệnh tại Quảng Nam đã cho những kết quả bước đầu. Tỷ lệ nuôi sống đạt 96%, mức độ hao hụt giữa các hộ không đồng đều, hộ cao nhất 5%, hộ thấp nhất 0%, nguyên nhân hao hụt chủ yếu do các tác động cơ học như mắc lưới rào, chồn, chuột…. và ở một số hộ có tỷ lệ nhỏ gà bị bệnh CRD, tuy nhiên do điều kiện giao thông cách trở nên việc can thiệp bằng thuốc thú y còn hạn chế; trọng lượng bình quân đạt 2 kg/con. Qua tổng hợp sổ tay theo dõi cấp phát cho từng hộ tham gia mô hình cho thấy lượng thức ăn tiêu tốn/ kg tăng trọng là 2,8 kg. Tại thời điểm xuất bán giá thị trường là 70.000 đồng/kg, như vậy trung bình người chăn nuôi lãi 20.000 đồng/con gà. Điều đáng ghi nhận sau mô hình là số hộ làm theo mô hình đã vượt chỉ tiêu đề ra ban đầu, tại hội thảo các hộ trong và ngoài mô hình đều có nhu cầu muốn tìm hiểu về địa chỉ cung cấp con giống và thức ăn.

Mô hình đã mở ra cho địa phương một định hướng mới trong phát triển kinh tế, đồng thời giúp các hộ nông dân ở những vùng khó khăn của tỉnh làm quen với các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, sử dụng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho vật nuôi. Tuy nhiên, theo ý kiến của đa số hộ tham gia hội nghị tổng kết thì vấn đề khó khăn nhất là thị trường đầu ra cho sản phẩm, do điều kiện giao thông cách trở nên việc tiêu thụ sản phẩm rất khó khăn, nhu cầu tại địa phương ít, tư thương ép giá, người chăn nuôi chưa nhạy bén trong vấn đề thông tin giá cả thị trường và tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, chính quyền địa phương, các hội đoàn thể địa phương cần có giải pháp giúp nông dân liên kết tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo người chăn nuôi thu được hiệu quả cao hơn.

Thu Thủy – TTKNKN Quảng Nam

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s