Trồng gừng trong bao đạt hiệu quả cao

Anh Thanh bên những bụi gừng trồng trong bao phát triển tốt.

Anh Nguyễn Công Thanh, ngụ ở ấp Ruộng Lớn, xã Bảo Vinh (TX.Long Khánh), Tổ trưởng Tổ hợp tác rau sạch và Tổ trưởng Tổ vay vốn Ngân hàng chính sách, đồng thời là nông dân sản xuất giỏi 5 năm liền đã có cách sản xuất khá độc đáo trong việc trồng gừng. Đây là mô hình “trồng gừng trong bao” đang được nhiều hộ nông dân học hỏi ứng dụng, vì đem lại hiệu quả khá cao. Theo anh Thanh, gừng trồng trong bao khắc phục được những bất lợi của thời tiết, đất đai nhưng sản lượng vẫn đạt khá.

 
Anh Thanh bên những bụi gừng trồng trong bao phát triển tốt.

Cách đây 4 năm, trong dịp về thăm quê Tiền Giang, anh Thanh biết được cách trồng gừng kiểu này của nông dân miệt sông nước. Về nhà, anh mua ngay 50 kg gừng làm giống. Gừng được cắt thành từng đoạn rồi đem ủ, khoảng 15-20 ngày chồi xuất hiện mới đem trồng vào bao. Bao trồng gừng là loại 50 kg phải giặt sạch, phía đáy đục lỗ cho dễ thoát nước. Đất trong bao sử dụng 70% đất màu, 30% phân chuồng hoai mục và một ít phân đạm, lân, kali.

Chỉ tính riêng năm nay, anh Thanh trồng được 1 ngàn bao gừng và chuẩn bị thu hoạch. Tính từ lúc gừng xuống giống đến khi xuất bao, kéo dài chừng 8 tháng, bình quân mỗi bao đạt 2,5 – 3kg. Với giá thị trường hiện nay khoảng 25 ngàn đồng/kg thì số lượng gừng đã trồng, sau khi trừ chi phí anh Thanh thu nhập gần 50 triệu đồng. Anh Thanh cho biết: “Trồng gừng trong bao ưu điểm là tận dụng được những phế phẩm như bao cám thức ăn của heo, gà; bao xi măng. Ngoài đất thì mùn cưa, rơm mục cũng được bón cho cây. Trồng gừng trong bao còn chủ động được cả thời gian quanh năm, Khác với trồng dưới đất, trồng gừng trong bao củ không bị gãy nên bán ra thị trường giá cũng cao hơn…”. Theo anh Thanh, gừng là loại cây trồng chịu sáng vừa phải, ưa ẩm nhưng không chịu úng nước và ít bị sâu bệnh. Lợi dụng những đặc điểm này, anh Thanh trồng các bao gừng dưới tán cây chôm chôm, tiêu. Một mét vuông đất bố trí được 10-12 bao trồng gừng. Thông thường, mỗi củ gừng giống khi trồng dưới đất chỉ đẻ từ 5-6 nhánh con nhưng trồng trong bao, gừng phát triển nhanh và đẻ rất nhiều nhánh. Nhu cầu của thị trường hiện nay về gừng rất lớn. Bởi loại củ này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ y học đến làm trà, gia vị…

Đánh giá về mô hình trồng gừng trong bao, ông Hoàng Xuân Việt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Vinh cho biết, cách sản xuất của anh Thanh đạt hiệu quả cao, do đó Hội đang khuyến khích nông dân phát triển. Dự kiến sang đầu năm 2012, Hội sẽ đứng ra tổ chức hội thảo để mở rộng diện tích trồng gừng trong bao nhằm giúp bà con tăng thu nhập. Anh Thanh là một trong những nông dân sản xuất giỏi đang được thị xã đề nghị Hội Nông dân tỉnh tuyên dương.

Minh Anh/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s