“Đinh tặc” đang cười các cơ quan chức năng!

Tại sao một chuyện “nhẹ hều” như vậy mà các cơ quan chức năng chưa xử lý được? Rất nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online đã đặt câu hỏi như vậy trong thời gian qua.

Chúng tôi tiếp tục đăng tải dưới đây một số ý kiến đặt vấn đề của bạn đọc, và mong tiếp tục nhận thêm nhiều ý kiến mang tính xây dựng từ bạn đọc để góp phần giải quyết vấn đề này thật triệt để.

 
Anh Trần Văn Nhu với chiếc đinh hình thoi mà xe của anh đã cán phải tại đoạn đường dưới chân cầu vượt Sóng Thần, quốc lộ 1A, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TP.HCM (ảnh chụp chiều 1-11) – Ảnh: Minh Đức

Xử lý chưa triệt để

Nói, nói hoài, nói mãi nhưng chưa thấy làm hoặc làm qua loa, chiếu lệ rồi thôi. Đề nghị luật pháp phải cương quyết, xử lý hình sự hoặc phạt tù nặng hơn mới mong giải quyết vấn nạn này triệt để. Bao nhiêu con người vô tội bị thiệt mạng oan ức nhưng pháp luật còn dung túng, phạt hành chánh dăm ba trăm ngàn thì thử hỏi giải quyết được gì?

THIEN THACH

Không dẹp được nạn rải đinh thì còn làm gì được nữa?

Tôi nghĩ chỉ có việc “đinh tặc” mà các cơ quan chức năng không dẹp được thì còn làm được cái gì cho dân? Bọn “đinh tặc” đang cười các ông đó.

NGUYỄN THỊ KIỀU NHƯ

Phải hành động thật quyết liệt!

Với những kẻ xem thường tính mạng người khác, bất chấp tất cả để kiếm lợi kiểu rải đinh thế này cần phải có chế tài thật nặng, pháp luật thật nghiêm để trị tội và răn đe chúng. Công an và dân phòng có thể mặc thường phục theo dõi, phục kích bọn rải đinh này, nếu quyết tâm và kiên nhẫn nhất định sẽ bắt được.

P.HOÀNG

Phải trừng trị bọn “đinh tặc”

Nhà nước phải mạnh tay trừng trị bọn “đinh tặc”. Không thể cho rằng chỉ gây thiệt hại vài chục ngàn đồng khó xử lý hình sự. Phải thấy rằng đây là hành vi cố tình hủy hoại tài sản công dân, gây nguy hiểm tính mạng người khác nhằm thu lợi bất chính của bọn đinh tặc. Hãy trừng trị bọn đinh tặc để cho nhân dân an tâm và an toàn khi đi xe máy ngoài đường.

TRANG

Có mỗi việc đẹp “đinh tặc” mà làm không xong

Có mỗi việc dẹp “đinh tặc” mà làm không xong mà cứ nói đến chuyện gì to tát. Cứ giao cho công an địa phương chịu trách nhiệm, nếu địa phương nào để xảy ra nạn rải đinh thì cách chức ngay trưởng công an nơi đó xem có còn nạn đinh tặc không.

DUCDUC

Ngăn ngừa

Vì trước đây trên xa lộ ít tiệm vá xe và mọi người hầu như không bị dính đinh. Còn hiện nay, các điểm vá tự phát xuất hiện bất ngờ kèm theo người tham gia giao thông liên tục bị dính đinh => câu trả lời đã quá rõ.

Tôi kiến nghị cách xử lý như sau: công an kết hợp trinh sát và dân phòng giả dạng dân thường để điều tra tình hình rải đinh. Còn phương án ngăn ngừa là:

– Cấm các điểm sửa xe trên xa lộ trên được quyền vá và thay ruột xe. Nếu bị bắt quả tang thì phạt nóng 10 triệu đồng kèm theo quyết định cấm hành nghề vĩnh viễn. Nếu tái phạm lần 2 bắt tù 1 năm.

– Cho chụp hình tất cả các chủ tiệm vá xe tự phát dán khắp nơi cảnh báo tội phạm.

Phương án chữa cháy:

– Cho đội dân phòng kiêm nhiệm vụ vá và thay xe lưu động. Khi đó kết hợp với cả đội hút đinh cùng phối hợp thực hiện. Anh em dân phòng sẽ thu phí hợp lý và có thêm thu nhập => giải quyết được thêm bài toán thu nhập. Các số điện thoại của đội này sẽ được phổ biến khắp nơi để mọi người tiện liên lạc.

HOÀNG ĐÌNH VƯƠNG

Bắt “đinh tặc” dễ ợt

Với tiến bộ của kỹ thuật hiện nay, việc bắt “đinh tặc” dễ ợt. Chỉ cần gắn nhiều camera tại đoạn đường có đinh và gần đó có tiệm sửa xe thay ruột đáng nghi, “đinh tặc” sa lưới cái một, phạt thật nặng (đừng lo đinh tặc sạt nghiệp) là có kinh phí, sau đó xử lý hình sự với khung hình phạt cao nhất có thể (nếu luật chưa có thì kiến nghị bổ sung). Bảo đảm nạn “đinh tặc” sẽ không còn là chuyện dài nữa và người dân sẽ an tâm khi đi ra đường. Dễ làm và hợp lòng dân, sao ta không làm?

IVAN

Sao không làm được?

Chỉ có chuyện “đinh tặc” mà hết năm này đến năm khác cứ nói hoài mà chẳng thấy biện pháp giải quyết dứt điểm. Chống đinh tặc mà khó đến vậy sao?

CÕI TẠM

Cần xử phạt tù nặng hơn nữa!

Theo tôi nghĩ cần phải phạt nặng tay những “đinh tặc” này:

1/ Phạt bằng tiền từ 10 – 15 triệu đồng.

2/ Phạt tù từ 5-10 năm. Ta phải phạt cộng cả hai hình thức này mỗi khi bắt được một chủ mưu “đinh tặc”, còn dùng một trong hai hình thức trên cho những kẻ đồng lõa.

Vì pháp luật của ta quá nhẹ cho các trường hợp này, giống như bắt cóc bỏ dĩa. Phạt nhẹ quá “đinh tặc” không bao giờ sợ cả.

NGÔ XUÂN HỒNG

Tiêu diệt “đinh tặc” , cần liều thuốc mạnh hơn

Mức án phạt của pháp luật hiện nay chưa đủ sức răn đe bọn “đinh tặc” nên chúng vẫn tiếp tục gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân. Để chống lại nạn “đinh tặc” hiện nay, tôi xin có ý kiến là chính quyền địa phương cần có hành động khuyến khích và khen thưởng người dân khi tham gia phát hiện và tố giác những “đinh tặc” (số tiền thưởng là 500.000 đồng cho một lần bắt “đinh tặc”) và đưa chúng ra truy tố trước pháp luật. Có như thế tôi đảm bảo chắc rằng trong thời gian ngắn sẽ không còn một “đinh tặc” nào nữa.

DUY THẮNG/Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s