Đã xuất sang Trung Quốc hơn 200.000 tấn đường

Mặc dù giá đường ở các nhà máy đã hạ, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua đường với giá cao

Theo ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, trung bình mỗi tháng có hơn 30.000 tấn đường xuất sang Trung Quốc là con số tăng cao bất thường so với những năm trước.

Mặc dù giá đường ở các nhà máy đã hạ ở mức 18.000 đồng/kg từ nhiều tháng nay, nhưng tại các siêu thị, đại lý…, người tiêu dùng vẫn phải mua ở mức 24.000 – 25.000 đồng/kg (!?).

Sở dĩ lượng đường xuất sang nước này cao do hiện lượng đường tồn kho của các nhà máy trên cả nước là 100.000 tấn, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 40.000 tấn. Chính vì vậy, giá đường sẽ không tăng như dự báo mà ngược lại, có thể tiếp tục giảm, nhất là khi gần 40 nhà máy đường đồng loạt bước vào vụ ép mía mới.

Hiện đã có 10 nhà máy mía đường tại khu vực ĐBSCL vào vụ hoạt động, mỗi ngày sản xuất 1.500 tấn đường (lượng đường sản xuất ra bao nhiêu đều được đưa vào lưu thông). Giá đường bán buôn tại nhà máy từ đầu vụ đến nay ổn định trên dưới 18.000 đồng/kg, thấp hơn 1.000đồng/1 kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Long cũng cho rằng, từ nay đến cuối năm, nếu lượng đường xuất sang Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh sẽ gây ra tình trạng tăng giá đường cục bộ ở thị trường trong nước, nhất là thời điểm cuối năm, nhu cầu sử dụng đường tăng cao.

Thanh Hải/Báo Công Thương

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s