Nuôi tôm càng xanh mùa lũ

Hiện tại 141 hộ dân nuôi tôm đăng quần trên 808ha mặt nước ruộng lúa ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đang bắt đầu hốt bạc khi những con tôm trứng (tôm cái) thu tỉa thưa từ ruộng tôm được các thương lái thu mua với giá từ 105.000-110.000 đồng/kg, còn tôm đực thì giữ lại tiếp tục nuôi.

Ông Dương Văn Diễn, ở ấp Phú Long, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông, vui ra mặt khi 1,3 triệu con tôm càng xanh giống thả nuôi trên 12ha đang phát triển rất tốt và đang tỉa thưa thu hoạch tôm trứng. Ông Diễn cho biết: Đã 6 năm nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa khi mùa nước nổi về, năm nay, nước về cao hơn năm trước, tôm nuôi, gần như không bị dịch bệnh, phát triển rất nhanh. Hiện tại, đang thu hoạch tôm trứng bán với giá từ 110.000-120.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 30.000 đồng/kg. Ông Diễn nhẩm tính: Tổng vốn đầu tư đã hơn 1 tỉ đồng và đến giữa tháng 11 âm lịch thu hoạch có giá khoảng 200.000 đồng/kg loại 1, sau khi trừ chi phí thì khả năng thu về lợi nhuận từ 300-400 triệu đồng.

Ông Diễn chia sẻ: Nuôi tôm đăng quần trên ruộng lúa trong mùa nước nổi không khó, thông thường trước mùa nước lên đồng là bắt tay vào ươm dưỡng tôm giống. Đến khi tôm nuôi được 1-2 tháng tuổi, nước lên đồng là bung cho tôm bò ra đồng tìm mồi để lớn nhanh. Ngoài ra, nước lũ về nhiều thì môi trường nước càng tốt sẽ ít xảy ra dịch bệnh… Cái nặng nhất của việc nuôi tôm đăng quần trên ruộng lúa trong mùa nước nổi là phải có vốn đầu tư mua lưới bao quanh ruộng và tiền mua con giống, tiền mua thức ăn lúc tôm còn nuôi trong khu vực ươm dưỡng. Nông dân Nguyễn Văn Tảng, ở ấp Phú Long, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông, cho biết: Năm nay, nước về sớm và cao hơn năm trước nên tôm phát triển tốt, lớn nhanh nên thu hoạch tôm trứng cũng sớm hơn, giá bán cao hơn năm rồi từ 30.000-35.000 đồng/kg. Nông dân Trần Văn Sáu, ở xã Phú Thành B, huyện Tam Nông, tâm sự: Đoán mùa nước nổi năm nay cao nên tôi đã quyết định mở rộng diện tích thả nuôi lên 1,5ha. Ông Sáu nói: Năm rồi nước nhỏ, nhưng tôm nuôi vẫn trúng, 1ha nuôi tôm đăng quần trên ruộng sau khi thu hoạch, trừ các khoản chi phí còn lãi trên 60 triệu đồng. Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Trưởng Trạm thủy sản huyện Tam Nông, cho biết: Nông dân nuôi tôm càng xanh ở các xã Phú Thọ, Phú Thành A, Phú Thành B và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông đang thu tỉa tôm trứng với giá bán từ 105.000-110.000 đồng/kg, còn tôm loại 30 con/kg đang ở mức 160.000 đồng/kg, tôm loại 1 trên 200.000 đồng/kg.

Nông dân kiểm tra tôm càng xanh

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tam Nông, cho biết: Mực nước ở Tam Nông hiện đạt mức 2,86m, cao hơn cùng kỳ 1,2m và cao hơn đỉnh lũ năm 2010 là 0,5m. Mực nước năm nay rất thuận lợi cho người dân nuôi tôm đăng quần trên ruộng lúa. Bình quân 1ha người dân thả nuôi từ 1,5-1,8 triệu con giống, sau 6-7 tháng nuôi thu hoạch từ 1,8 đến 2,5 tấn/ha tùy theo người nuôi, sau khi trừ chi phí thu lãi bình quân 50 triệu đồng, cá biệt có người nuôi lãi trên 80 triệu đồng/ha. Chính hiệu quả cao, từ 2ha năm 2004 ngành thực hiện mô hình trình diễn, đến nay, đã phát triển được 808ha, tuy không đạt kế hoạch 1.000ha, nhưng so với năm trước vẫn tăng. Ngay từ đầu mùa nước nổi, phòng đã mời tất cả các trại sản xuất tôm giống trong huyện đến làm việc và yêu cầu thay đổi công nghệ sản xuất giống, đồng thời, tổ chức cho nông dân tham quan các trại sản xuất giống trước khi quyết định chọn giống. Chính từ đây đã loại trừ dần giống tôm nhập ngoại, tuyển chọn con giống sản xuất tại địa phương nên tôm phát triển rất tốt, tăng trưởng nhanh, dịch bệnh ít. Đến thời điểm này, tôm nuôi đăng quần trên ruộng lúa đang trong giai đoạn 1,5-4 tháng tuổi. Hiệu quả bước đầu đã được chứng minh từ nhiều hộ nông dân đang thu tỉa tôm trứng để nuôi tôm đực. Huyện cũng đã quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản mùa lũ ở các xã Phú Thọ, Phú Thành A, Phú Thành B và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông.

Không chỉ dân Tam Nông “mê” nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa mà nhiều nông dân ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cũng bắt đầu thả nuôi. Ông Cao Văn Quang, ở ấp Long Hòa, xã Long Hậu, huyện Lai Vung, cho hay: Năm rồi, thấy bà con nông dân Tam Nông nuôi tôm đăng quần trên ruộng lúa trúng lớn nên năm nay quyết định học cách làm và đã thả nuôi thử nghiệm 3.500m2, hiện ruộng tôm càng xanh đang phát triển rất tốt. Thống kê của Trạm Thủy sản huyện Lai Vung, mùa nước nổi năm nay, tuy mới phát triển nhưng nông dân ở các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Dương đã thả nuôi được 22ha.

Ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, cho biết: Đến thời điểm này, nông dân Đồng Tháp đã thả nuôi trên 1.193ha tôm càng xanh đăng quần trên ruộng lúa, tập trung nhiều ở Tam Nông. Huyện Tam Nông xác định tôm càng xanh là một thế mạnh trong mùa nước nổi giúp bà con nông dân tăng thu nhập từ việc sản xuất 2 vụ lúa, 1 vụ tôm. Đến thời điểm này, đã có nhiều hộ dân đang thu tỉa tôm trứng bán giá rất cao, tôm đực thì để lại tiếp tục nuôi đến khi lũ rút thì người dân mới thu hoạch.

Bài, ảnh: THANH PHONG/Báo Hậu Giang
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s