Chuyển hàng ngàn con heo sang Trung Quốc mỗi ngày

Toàn bộ lứa heo thịt của anh Sơn bán với giá 49.000 đồng/kg được các lái buôn gom trong vòng hơn hai tiếng. Heo sau khi cân được đóng dấu, tắm sạch và đẩy lên chiếc xe tải cỡ nhỏ, thùng được ngăn làm hai tầng, heo được vận chuyển đến điểm tập kết để phân loại và chuyển sang xe tải cỡ lớn chở ra Bắc.

Thương lái bắt heo tại Đồng Nai chuyển đi Trung Quốc – Ảnh: T.MẠNH

Tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, một trong những điểm tập kết heo bán sang Trung Quốc tại khu vực miền Đông Nam bộ, mỗi ngày có hàng chục chuyến xe như thế. Chỉ trong vòng khu vực bán kính 2km đã có tới 5-6 điểm tập kết heo, nhộn nhịp nhất là vào buổi sáng và chiều. Anh V., một thương lái chuyên gom heo tại đây, cho biết ngày cao điểm có trên 10 xe tải cỡ lớn chất đầy heo chuyển ra Bắc, mỗi xe chở 150-160 con heo (khoảng 15-17 tấn).

Thời gian vừa qua, giá heo tại các tỉnh miền Đông Nam bộ xuống còn 44.000-45.000 đồng/kg, thấp hơn giá mà các thương lái Trung Quốc mua tại Móng Cái trên 10.000 đồng/kg nên mỗi ngày có hơn chục xe tập trung tại Gia Kiệm gom heo với số lượng lên đến trên 1.000 con. Thương lái đến từng trại mua cả đàn, heo đẹp lựa ra bán lên TP.HCM, còn heo mỡ bán sang Trung Quốc. “Các thương lái Trung Quốc không phân biệt heo mỡ hay heo nạc, có heo là họ mua hết” – anh V. cho biết.

Anh Dũng, một thương lái từ phía Bắc chuyên gom heo tại Đồng Nai, cho hay sau khi thỏa thuận giá với thương lái Trung Quốc, các đầu nậu từ phía Bắc đánh xe vào phía Nam và nhờ chân rết là các thương lái địa phương gom hàng ở từng hộ dân và tập kết một chỗ. Anh Dũng cho biết thêm không chỉ ở Đồng Nai mà các tỉnh khác tại miền Đông Nam bộ, các tỉnh ĐBSCL cũng có hàng chục đầu nậu đưa người đi gom heo. “Mỗi ngày có hàng trăm xe tải chở heo đi Trung Quốc” – anh Dũng nói.

T.MẠNH/Báo Tuổi Trẻ

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s