Ông Tốt vượt khó… tốt!

Năm 1989, nhiều khó khăn, tai họa liên tục đến với gia đình ông Tốt. Đàn heo 40 con tự nhiên lăn ra chết. Không lâu sâu đó, mẹ và vợ bị bệnh nặng và qua đời. Thế là bao nhiêu vốn liếng dành dụm được bỗng chốc đều “ra đi”. Tài sản duy nhất của ông Tốt khi ấy là căn nhà tranh, vách lá xiêu vẹo. Nói về cuộc sống gian truân của mình, ông Tốt tâm sự: “Buồn, đơn độc nên suốt thời gian dài tôi cứ mãi lẩn quẩn trong nghèo đói và cảm thấy bế tắc. Chỉ khi được bà con lối xóm động viên và nhờ vào nguồn quỹ xóa đói giảm nghèo (XĐGN) của xã, tôi được vay 2,5 triệu đồng làm vốn chăn nuôi. Từ đó, tôi đã lấy lại được chính mình…”.

 
Hàng ngày, ông Tốt cần mẫn đưa đàn bò ra đồng.

 

Khoảng 10 năm trước, nhận được tiền hỗ trợ giảm nghèo, ông Tốt mua ngay một con bò giống về nuôi. Một năm sau, bò mẹ đẻ bò cái con. Nuôi được ít lâu ông bán bò con và trả hết vốn vay. Tiếp tục vay thêm đợt 2 được 10 triệu đồng,  ông Tốt cần cù chăm sóc và 5 năm sau đàn bò sinh sản được 9 con. Nguồn thu nhập trên 50 triệu đồng từ việc bán 7 con bò, ông Tốt trả được nợ vay và sửa lại căn nhà tranh tre bằng mái tôn, tường gạch. Thấy ông Tốt cần mẫn và kiên trì lao động, Ban xóa đói giảm nghèo xã Long Phước tiếp tục cho ông vay đợt 3 với số tiền là 30 triệu đồng. Nhờ có nhiều năm kinh nghiệm nên hiện nay đàn bò 6 con của ông Tốt luôn khỏe mạnh. Trong 3 bò giống, mới đây một con sinh thêm bò con.

Nói về cuộc sống của ông Tốt, Ban XĐGN xã và nhiều nông dân ở ấp Tập Phước đều cho rằng, trong tương lai không xa ông sẽ “qua mặt” nhiều trường hợp trước đây cũng nghèo khó như ông.

Hoàng Việt/Báo Đồng Nai

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s