Khó thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bị tai nạn giao thông: Người bệnh chịu thiệt, bệnh viện chịu mắng!

Từ khi được ban hành đến nay, điều khoản quy định thanh toán BHYT này đã 2 lần bị Bộ Tư pháp “tuýt còi” vì vừa gây phiền hà cho người dân, vừa chưa phù hợp với quy định của Luật BHYT. Trong khi đó hơn 2 năm, văn bản được coi là quy định và có hiệu lực thì lại không được sửa, khiến người bệnh vẫn phải mất quyền lợi, còn bệnh viện cũng bị vạ lây.

Chờ đến bao giờ?

Theo quy định của văn bản này, muốn được thanh toán BHYT, người bị TNGT phải chứng minh mình không vi phạm pháp luật về giao thông bằng cách có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Nếu không xin được tờ giấy xác nhận này, người bệnh phải tự chi trả, dù họ không vi phạm. Rất nhiều trường hợp, việc có được tờ giấy xác nhận ấy là không tưởng, hoặc ít nhất cũng là quá phiền hà, quá lâu.

Khám bệnh bằng BHYT: Vẫn còn nhiều bất cập. Ảnh: Giang Huy

Hai vợ chồng bà Lê Thị Phong (61 tuổi, ở thị trấn Quế, xã Kim Bảng, Duy Tiên, Hà Nam) sáng 3.10 bị ôtô tông khi đi xe máy trên đường. Chồng tử vong tại chỗ, bà Phong được đưa vào cấp cứu tại BV huyện rồi chuyển lên BV Việt – Đức, được chẩn đoán là giập nát 1/3 dưới cẳng bàn tay trái và đã được phẫu thuật tại khoa Chấn thương. 27 năm công tác tại Trại nghiên cứu ong T.Ư, bà Phong có thẻ BHYT nhiều năm liên tục.

Sau 2 ngày xảy ra tai nạn, theo hướng dẫn của cán bộ giám định bảo hiểm, con cháu bà Phong đến cơ quan công an xin thì chỉ được xác nhận là có vụ TNGT xảy ra vào thời điểm đó, chứ chưa có kết luận về vụ việc. Nội dung xác nhận đó không đủ căn cứ để thủ tục thanh toán BHYT cho bà Phong được thực hiện.

Giờ đây, đã gần 20 ngày nằm viện với 2 nỗi đau mất chồng, mất bàn tay, bà phải vay mượn đã 20 triệu để điều trị. Chị Trương Thị Hiền – con gái bà Phong rớm nước mắt khi nghĩ về cảnh cha mất, mẹ nằm viện, chạy vạy chờ đợi xin giấy tờ mà không biết bao giờ và có được hay không.

Thà bỏ tiền còn hơn

Theo BS Nguyễn Văn Uy – khoa Khám bệnh cấp cứu BV Việt – Đức, trong số các bệnh nhân nhập viện vì TNGT, không có nhiều người có được giấy xác nhận không vi phạm để có thể hưởng BHYT. Trong số các vướng mắc liên quan đến thanh toán BHYT cho bệnh nhân do TNGT, đây là vướng mắc lớn nhất.

Chưa nói đến các trường hợp va chạm còn chờ thẩm định của cơ quan công an, những trường hợp đâm phải vật cản trên đường bị ngã, hoặc tai nạn xảy ra ở vùng sâu, vùng xa công an chưa thể có mặt kịp thời phân định sự việc thì bệnh nhân lấy đâu ra giấy xác nhận. Vì thế mà có tới 80% trường hợp TNGT dù có thẻ BHYT, đặc biệt là khi chi phí khoảng dăm bảy triệu đồng, họ tự thanh toán. Chỉ khi phải chịu những phẫu thuật lớn, phải chi trả vài chục triệu thì họ mới nhẫn nại chờ đợi, thậm chí chạy vạy, tìm cách đi “đường vòng” để có giấy xác nhận theo yêu cầu BV.

Chị Nguyễn Thanh Dung – điều dưỡng khoa Khám bệnh cấp cứu cũng cho hay: Đã có những trường hợp, bệnh nhân được hướng dẫn thủ tục như vậy, khi không lấy được giấy xác nhận, họ quay lại to tiếng, cự nự, đổ tại nhân viên y tế làm khó cho họ. Nỗi bức xúc của bệnh nhân với bất cập trong chính sách BHYT đổ lên đầu bệnh viện. Chị Dung bảo, mọi người ở đây hiểu nỗi bức xúc này nên cũng chỉ đành mềm mỏng để họ “xả” mà thôi.

Chỉ lấy một thống kê của Bộ GTVT, 7 tháng đầu năm 2011, cả nước đã xảy ra 26.871 vụ TNGT đường bộ và đường sắt, làm chết 6.704 người và 29.923 người bị thương. Như vậy, có thể tạm tính mỗi năm có khoảng 40.000 – 50.000 người bị thương do TNGT phải nhập viện và điều trị. Tỉ lệ người dân có thẻ BHYT ở nước ta là 60%. Như vậy, số người bị TNGT có thẻ BHYT đáng lẽ được hưởng thanh toán chi phí điều trị cũng lên tới 20.000 – 25.000 người/năm. Nếu cứ lấy ước tính của BS BV Việt – Đức số người thà tự chi trả hoặc chấp nhận tự chi trả vì không lấy được giấy xác nhận của cơ quan công an là 70 – 80% thì mỗi năm có không dưới chục nghìn trường hợp TNGT phải chịu thiệt vì một quy định gây phiền hà của liên bộ: Tài chính – Y tế.

Quang Duy/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s