Tỷ phú mía

Anh Hồ Văn Đức bên chiếc xe của mình

Bao năm thăng trầm với cây mía, giờ anh Đức đã có đến 56 ha mía, là “đại gia” chân đất của Đak Pơ, đi xe ô tô Lacetti, có năm thu lãi ròng từ cây mía đến 1,7 tỷ đồng. Ngày còn ở quê Tây Sơn – Bình Định, anh Hồ Văn Đức đã biết đầu tư vào cây mía, nhà chỉ có 3 sào đất anh đã dành 2 sào trồng mía. Ngày ấy trồng mía khá lận đận, ít vốn, ít đất nên không tài nào thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Được biết trên Gia Lai nhiều đất đai, anh dắt díu gia đình lên thuê người phát được gần 2 ha rẫy dốc Đói. Con dốc dựng đứng trên quốc lộ 19, nó cao quá, đi lên hết con dốc là cảm thấy đói nên được gọi là dốc Đói. Ban đầu, cũng chỉ định trồng bắp, mì, đậu xanh để lo cái ăn, nhưng được một thời gian, anh quyết định quay lại với cây mía.

Năm 1999, dù đã có trong tay 16 ha mía nhưng anh Đức vẫn… trắng tay. Tất cả chỉ vì giá mía quá thấp. Thế là hết vụ mía, anh lại chạy về quê làm ruộng. Cũng may thời đó còn có mấy sào ruộng lúa ở quê và có vợ chạy chợ buôn bán nên cũng đủ cái ăn. Bấy giờ giá mía xuống thấp, năng suất không cao, trồng nhiều càng thua lỗ. Có năm đem mía về chất thành đống ở chân ruộng mặc nắng mưa…

Không chịu bó tay, những vụ sau, anh tìm các giống mía vừa có năng suất cao, lại phù hợp với điều kiện đất đai và khí hậu, quyết tâm đầu tư trở lại. Trời không phụ lòng người, những năm sau đó, vùng mía của anh cho năng suất cao, cùng với giá cả ổn định, cuộc sống của gia đình anh bắt đầu thay đổi.

Có được ít vốn, anh dồn tất cả để mua thêm đất trồng mía. Đến nay sau hơn 15 năm ẩn mình dưới dốc Đói trồng mía, nông dân Tư Mía- mọi người thường gọi anh thế đã có đến 56 ha mía trải dài từ xã An Thành đến xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ. Gần đây, bình quân mỗi năm anh thu hơn 1 tỷ đồng từ cây mía, riêng niên vụ mía 2010-2011, gia đình anh lãi 1,7 tỷ đồng.

Anh Hồ Văn Đức cho rằng, được may mắn thành công thì đó là lộc trời mang lại nên anh sẵn sàng dang tay giúp đỡ mọi người, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động địa phương với mức lương gần 3 triệu đồng/tháng. Anh Đức còn cho 80 hộ dân làng Buk, xã An Thành vay tiền không tính lãi để mua xe máy, làm nhà, mua phân bón, rồi hướng dẫn kỹ thuật để bà con biết canh tác giống mía mới cho năng suất cao hơn.

Cuối vụ, gia đình anh còn đứng ra mua mía cho bà con theo giá của nhà máy. Anh cho biết: Vì với diện tích mía ít sẽ khó tiêu thụ, nên tôi gom của bà con lại để bán giùm. Ngày trước tôi cũng vậy, nếu không có mọi người chắc gì tôi có ngày hôm nay…

Theo Hương Trà/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s