Vượt khó nhờ trồng ổi xá lỵ “bom”

Anh Lê Thanh Hải thu hoạch ổi xá lỵ “bom”

Chúng tôi đến vườn ổi của Lê Thanh Hải vào dịp anh đang thu hoạch. Anh Hải tâm sự: “Vùng đất ấp Thọ Trung này không phù hợp với cây tiêu nên 3 năm qua gia đình tôi bất lực nhìn vườn tiêu chết dần chết mòn mà không cứu nổi!”. Trước những bức bách của cuộc sống, anh Hải đến nông trường Thọ Vực tham quan và nhận thấy giống ổi xá lỵ loại “bom” (to) cho năng suất và chất lượng cao. Ngay sau đó, anh tìm giống đem về ứng dụng, dần dần cây ổi xá lỵ “bom” được thay thế cả vườn tiêu chết rụi. Sau 6 tháng cần mẫn chăm sóc, vườn ổi “bom” cho lứa trái đầu tiên. Ngay kỳ thu hoạch đầu, với giá bán 5.000 đồng/kg, anh Hải thu được số tiền kha khá. Tiếp đến, anh đầu tư mở rộng thêm diện tích trồng ổi và đến nay đã được 1 hécta với 1.000 gốc đang cho trái năm thứ 2. Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật về tỉa cành, tạo tán và bón phân hợp lý nên tháng nào anh Hải cũng có sản phẩm ổi “bom” cung cấp cho thị trường.

Ổi “bom” tại vườn nhà anh Hải được chăm sóc kỹ lưỡng, trái được bao bằng bọc ny-lông từ khi mới nhú. Vì vậy, trong thời gian phát triển, trái ổi hoàn toàn không tiếp xúc với các loại thuốc bảo vệ thực vật.  Hải cho biết, hiện nay mỗi tuần thu hai tấn trái, với giá bán 5.000 đồng/kg, gia đình thu nhập 10 triệu đồng, trừ các khoản chi phí còn lãi 7 triệu đồng. Qua sự thành công từ mô hình trồng ổi “bom”, anh Hải đã vận động trên 10 đoàn viên thanh niên trong xã đầu tư vào cây trồng này để nhân rộng mô hình.

Hiện nay, ngoài việc thu hoạch từ ổi, anh Hải còn chăn nuôi dê để tăng thêm thu nhập. Từ những nỗ lực của bản thân, Lê Thanh Hải đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi.

  Lê Tùng/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s