Phòng trị bệnh thán thư trên cây xoài

Kỹ sư Nguyễn Văn Hùng (bên trái) hướng dẫn cách trị bệnh thán thư trên cây xoài.

BỆNH THÁN THƯ ĐANG ÁP SÁT

Ở một số vùng trồng cây ăn trái thuộc tỉnh Đồng Nai gần với địa phận tỉnh BR-VT, bệnh thán thư đang hoành hành trên cây xoài. Ông Nguyễn Văn Hai, nhà tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai có 5 ha xoài năm nào cũng thu về hàng tỷ đồng, nhưng hiện nay cũng bị hư bông, phun xịt thuốc với cường độ 2 ngày một lần nhưng tỉ lệ trứng cá (trái non) không nhiều, thậm chí bông bị khô đi, những phát hoa lúc đầu có những chấm màu đen, chỉ trong vòng 2-3 ngày sau là khô héo, những cây còn lại bông có hiện tượng dòn, trứng cá không phát triển, phát hoa có những chấm đen li ti. Giờ nhìn vườn xoài của ông Hai trơ trọi như chưa đến mùa cho trái.

Ông Nguyễn Văn Trung nhà tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai có 7 ha xoài, năm nào vào thời điểm này ông cũng xử lý cho ra hoa sớm để thu hoạch bán được giá cao. Tuy nhiên, năm nay khi vườn xoài của ông vừa “lú cựa gà” cũng là lúc mùa mưa bão ập đến, những phát hoa nở trước bị khô đen, ông cũng xử lý nhiều cách nhưng không có kết quả, “Năm nay chắc là trắng tay” – ông Trung than thở.

Tuy tình hình bệnh dịch trên cây xoài ở BR-VT chưa đến mức nguy hiểm nhưng cũng rất đáng cảnh báo. Tại một số vườn xoài của tỉnh BR-VT cũng gặp mưa bão lúc ra hoa nên bị hư bông nhiều. Các cán bộ khuyến nông nhận định, năm nay mưa bão liên tục, vì vậy bị bệnh thán thư và phấn trắng rất dễ phát triển trên bông xoài do đó nếu không có giải pháp kịp thời, các nhà vườn có nguy cơ thất thu là điều khó tránh khỏi.

GIẢI PHÁP NÀO?

KS Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc chuyển giao kỹ thuật Công ty Hoá chất Sumitomo Việt Nam cho biết, trên xoài hiện nay ngoài thán thư và phấn trắng gây hại còn xuất hiện một loại bệnh mới do vi khuẩn gây hại làm thối đen phát hoa và xì mủ trái. Vì vậy, nếu chỉ sử dụng thuốc trừ nấm phun xịt thì không diệt được vi khuẩn.

Cũng theo KS Hùng, để xoài đạt được hiệu quả cao trong mùa mưa, bà con nên tập trung quản lý đồng loạt 2 loại bệnh chính là thán thư và vi khuẩn một cách triệt để. Đặc biệt, bà con cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc để phun lên bông, nên chọn các sản phẩm dạng bột không gây nóng bông và có tính lưu dẫn mạnh, khi phun xịt sẽ bảo vệ bông xoài và hạn chế rửa trôi trong mùa mưa.

Hiện nay, tại các vùng trồng xoài trọng điểm của tỉnh, bà con nông dân đã lựa chọn sản phẩm thuốc Sumi Eight 12.5WP vừa phòng trừ bệnh thán thư và phấn trắng lại có tính lưu dẫn cực nhanh và mạnh. Bà con nên phối hợp thêm thuốc Starner 20WP phun trực tiếp lên bông xoài để phòng trị bệnh vi khuẩn, nhằm giúp xoài không bị khô bông và đậu quả tốt, nhất là trong mùa mưa.

Bài, ảnh: Nguyễn Xuân Vinh/Báo Bà Rịa Vũng Tàu

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s