Công ty Cao su Bà Rịa có một “ông vua”!

Dư luận CBCNV Cty TNHH MTV Cao su Bà Rịa (CSBR) hiện rất bức xúc trước việc 2 năm qua, Cty đã mua phân bò của tư nhân để bón lót cho vườn cây tái canh với số lượng hàng nghìn tấn, không chỉ có dấu hiệu kém chất lượng mà việc mua bán này có nhiều khuất tất.

 

Cổng vào khu nhà nghỉ dưỡng cao cấp nằm lẫn trong vườn cao su của ông Tư Tài

Theo đó, trong 2 năm 2010-2011, CSBR đã mua tổng cộng 6,5 nghìn tấn (lấy số tròn) phân bò giá bình quân trên 1.100 đ/kg của 2 hộ tư nhân ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai là ông Phạm Công Thanh, chủ cơ sở kinh doanh phân bón Hùng Tân (ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú) và ông Trần Trọng Phước (ấp 2, xã Xuân Hòa) để bón lót cho diện tích hơn 1,2 ngàn ha trên 3 nông trường là Bình Ba, Xà Bang và Cù Bị.

Đặc biệt, năm 2011 CSBR mua số lượng phân bò gấp 2 lần năm 2010 với số lượng 4,4 nghìn tấn cũng của 2 cơ sở tư nhân nói trên với giá 1.260 đồng/kg. Trong đó, đáng chú ý là số lượng phân bò của ông Trần Ngọc Phước bán cho CSBR luôn đứng “đầu sổ” với năm 2010 là 1,7 ngàn tấn; năm 2011 lên gần 3,5 nghìn tấn. Tức trong 2 năm, ông Phước đã cung ứng 5,2 ngàn tấn phân bò cho CSBR với số tiền giao dịch lên tới 6 tỷ đồng.

Không chỉ có CSBR, Cty CP CS Hòa Bình, nơi ông  GĐ CSBR Nguyễn Công Tài làm Chủ tịch HĐQT, em vợ làm TGĐ (tháng 8/2011- em vợ ông Tài được điều giữ chức PGĐ Cty CSBR)  trong 2 năm 2010-2011 cũng mua đến 4 ngàn tấn phân bò của ông Phước trị giá hàng tỷ đồng. Vậy ông Trần Ngọc Phước là ai?

Theo Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, từ trước đến nay ông Phước không có giấy phép SX và kinh doanh phân bón. Còn theo bà Trịnh Thị Dịu, Trưởng trạm BVTV (đơn vị vừa được giao quản lý thuốc BVTV và phân bón trên địa bàn huyện Xuân Lộc) thì cả xã Xuân Hòa chỉ có 3 hộ có giấy phép được bán thuốc BVTV kèm với phân vô cơ, ông Phước tuy mua bán phân bò rất lớn ở địa phương ai cũng biết, nhưng không đăng ký kinh doanh phân bón.

Chỉ nhìn bằng mắt cũng nhận biết đó không phải là phân bò chính hiệu

Điều này cũng dễ hiểu, ngay tại nhà ông không hề có bảng hiệu, còn nơi tập kết phân bò từ các nơi khác về trước khi giao cho CSBR là một bãi đất trống của xã Xuân Hòa nằm sau lưng Trường Tiểu học Hòa Hiệp mà chỉ cần nhìn bằng mắt thường thì khó tin được đó là phân bò chính hiệu.

Trong khi đó, Thông tư 36 ngày 24/6/2010 của Bộ NN-PTNT về việc ban hành Qui định SX, KD và sử dụng phân bón thì phân hữu cơ truyền thống (có nguồn gốc từ chất thải của người, động vật hoặc từ các phế phụ phẩm trồng trọt…), nếu đưa vào kinh doanh phải tuân thủ các điều kiện như các loại phân bón khác, tức phải qua chế biến đạt các tiêu chuẩn của phân hữu cơ, sau đó khảo nghiệm được pháp luật công nhận rồi đưa vào danh mục phân bón bổ sung (Khoản 3, Điều 7, Chương 2) thì mới được kinh doanh mua bán đại trà. Như vậy, việc mua bán phân bò của CSBR là trái với qui định pháp luật.

Thế mà, năm 2011 CSBR đã mua phân bò của ông Trần Ngọc Phước lên tới 3,5 ngàn tấn, trong khi ông Phước không hề có tờ giấy phép lận lưng. Vậy nên, ai dám bảo phân bò của ông Phước là đạt chất lượng? Một cán bộ xin không nêu tên có trách nhiệm ở Nông trường Cao su Bình Ba nói với chúng tôi: “Mỗi lần thấy phân bò đổ xá (không bao bì) là chúng tôi bức xúc lắm. Có hôm mưa xuống rửa trôi thấy lòi cả đất, rác”.

Chưa hết, “gói thầu” phân bò mà CSBR đã mua của ông Phước năm 2011 với giá “chỉ định” 4,5 tỷ đồng bất chấp qui định của Luật Đấu thầu. Mặt khác, dư luận cũng đặt câu hỏi, ở tỉnh Đồng Nai vốn chỉ nổi tiếng “vương quốc heo” nên làm gì có hàng ngàn tấn phân bò mà cung ứng. Phải chăng ông Phước phải đi “thu gom” lại từ các tỉnh miền Trung (Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định) có tiếng chăn nuôi đại gia súc?

Trong vai một chủ cơ sở phân bón đi tìm mua phân bò số lượng lớn để SX phân hữu cơ, chúng tôi về huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận để gặp ông Nguyễn Ngọc Sanh (thôn Ba Tháp, xã Bắc Phong), một đầu nậu lớn chuyên cung cấp phân bò cho các thương lái ngoài tỉnh để bàn chuyện “ký kết hợp đồng”. Ông Sanh cho hay, năm 2010 ông bán giá 280 ngàn đồng/m3 phân bò hoai khô, tức khoảng 420 ngàn/tấn;  từ đầu năm đến nay là 300 ngàn đồng/m3 tức khoảng 450-500 ngàn/tấn (450-500 đ/kg).

Bãi tập kết phân bò chính gốc của ông Tám Sanh ở Ninh Thuận bán giá khoảng 500 đ/kg

Vì vậy thật khó hiểu khi giá mua tận gốc chỉ từ 450-500đ/kg nhưng đưa về Bà Rịa (giá thành khoảng 800-850đ/kg tính lcả cước vận chuyển), giá bình quân đã lên trên 1.100đồng/kg. Việc mua bán này rõ ràng có những dấu hiệu khuất tất.

+ Giống như Cty Cao su Kon Tum thời ông Nguyễn Anh Tuấn làm GĐ, CSBR cũng có kiểu bố trí lãnh đạo gia đình trị, con trai ông Tài làm TP Kế hoạch liên quan đến việc mua bán vật tư của DN, vi phạm điều 5 của Luật Phòng chống tham nhũng; còn em vợ làm PGĐ công ty. Hiện dư luận đang đồn đoán, sang năm khi ông Tài về hưu, cái “ngôi” GĐ sẽ thuộc về em vợ, ghế PGĐ thuộc về con trai bởi đã có qui hoạch. Dư luận đang hy vọng thông tin đồn đoán về sự sắp đặt này sẽ không thành hiện thực.

+ Dư luận chưa quên về những tiêu cực trong đấu thầu khi CSBR và Cty CP Cao su Hòa Bình (Xuyên Mộc, BR-VT) thanh lý vườn cây cùng thời điểm nhưng giá sàn đưa ra lại khác nhau, một bên ra giá 330 ngàn/cây, còn một bên chỉ có 270 ngàn đồng/cây. Kết quả giá trúng thầu vườn cây thanh lý thấp nhất so với các đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Cao Su Việt Nam ở thời điểm đó – chênh lệch từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/cây. Với hàng trăm hecta cao su thanh lý, thử hỏi nhà nước đã bị thất thoát bao nhiêu tỷ đồng?

Hiện dư luận cũng đang đồn đoán, bức xúc về việc một gia đình cán bộ ăn lương nhà nước lại có nhiều bất động sản như ông GĐ CSBR. Số tài sản chìm nổi của cá nhân ông thế nào, chúng tôi không bàn đến, tuy vậy chỉ với khu “nghỉ dưỡng cao cấp” gồm 3 căn riêng biệt với hồ cá, cây kiểng, vườn thảm cỏ bậc thang chung quanh hết sức hoành tráng và xa hoa nằm xen lẫn trong vườn cao su thuộc xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, nếu không có các khoản thu nhập “bất bình thường” ngoài lương thì liệu có sở hữu nổi?

 Đến Nông trường Ông Quế, ngay cả các em nhỏ cũng biết sự nổi tiếng xa hoa này, bởi ngoại trừ mái nhà lợp ngói, còn lại từ vách, sàn nhà, trang trí nội thất, bàn ghế đều bằng gỗ quí hiếm như căm xe, gõ đỏ trở lên. Tuy nhiên, ít ai biết nằm giữa đó có một hồ cá rộng khoảng 5.000 m2 vốn trước đây là của Nông trường Ông Quế dùng chứa nước ngọt để bơm tưới cho cây cao su, nhưng về sau không sử dụng nữa.

 Do có thời gian làm GĐ nông trường này (1984-1997), ông Tài đã mua gần 9 ha cao su nằm giáp hồ cá đó, sau đó “chiếm dụng” làm sổ đỏ luôn. Không hiểu trong bảng kê khai tài sản cán bộ đảng viên chủ chốt hàng năm, ông Tư Tài có đưa tài sản nhà đất vào kê khai không? Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này trong thời gian tới.

ĐỖ QUYÊN & NHÓM PV/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s