Thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ (năm 1991) đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Trung Quốc phát triển nhanh chóng và sâu rộng trên các lĩnh vực, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Đến nay, hai nước đã ký nhiều Hiệp định cấp chính phủ và các văn kiện hợp tác khác, đặt cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác lâu dài song phương.

Việc trao đổi đoàn ở Trung ương và địa phương ngày càng tăng, hằng năm hai bên trao đổi trên 100 đoàn ở cấp lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương, đoàn thể quần chúng, góp phần tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và mở rộng hợp tác giữa hai nước. Các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được duy trì đều đặn hằng năm.

Quảng trường Thiên An Môn.

Trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (tháng 2/1999), lãnh đạo cấp cao hai nước đã xác định phương châm 16 chữ thúc đẩy quan hệ hai nước trong thế kỷ XXI: “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”. Dịp Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm Trung Quốc (tháng 12/2000), hai bên đã ký Tuyên bố chung về hợp tác toàn diện trong thế kỷ mới, cụ thể hóa phương châm 16 chữ thành những biện pháp cụ thể phát triển quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên cũng đã thỏa thuận đưa hai nước trở thành “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. Năm 2010, hai nước đã kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực. Hai bên đã thành lập Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc, hợp tác giữa hai Đảng được đẩy mạnh, duy trì trao đổi đoàn và thiết lập cơ chế hợp tác, giao lưu giữa các ban Đảng và sự hợp tác này ngày càng sinh động và đi vào thực chất. Hai Đảng cũng hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong lĩnh vực trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu lý luận, hợp tác bồi dưỡng và đào tạo cán bộ… Đặc biệt, giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước được duy trì thường xuyên thông qua các hoạt động giao lưu, gặp gỡ hữu nghị…

Quan hệ hợp tác giữa các ngành như Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, An ninh của hai nước được tăng cường thêm một bước với việc ký các thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao (tháng 12/2002), hai Bộ Công an (tháng 9/2003), hai Bộ Quốc phòng (tháng 10/2003). Một số hội thảo lý luận về kinh nghiệm phát triển đất nước, xây dựng CNXH, xây dựng Đảng được hai bên coi trọng và tổ chức đều đặn.

Quan hệ giữa các địa phương của hai bên cũng được tăng cường với nhiều hình thức đa dạng và thiết thực như trao đổi đoàn các cấp, ký kết các văn bản hợp tác, tổ chức hội thảo, triển lãm… Hằng năm, lãnh đạo Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc đều sang thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh với các tỉnh biên giới của Việt Nam cũng như các địa phương nằm trong “Hai hành lang, một vành đai”. Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc liên tục là bạn hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam, kim ngạch thương mại giữa hai nước liên tục tăng nhanh.

Mấy năm gần đây, đầu tư vào Việt Nam của Trung Quốc ngày càng tăng, tính đến tháng 7/2010, Trung Quốc có 805 dự án đầu tư trực tiếp đang triển khai ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký gần 4,2 tỷ USD, đứng thứ 14 trên tổng số 92 quốc gia và khu vực có đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, những năm qua, quan hệ trao đổi, hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa – thể thao… cũng được đẩy mạnh.

Tiềm năng phát triển của mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là rất lớn, trong chuyến thăm chính thức lần này tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, dự kiến lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ cùng trao đổi các vấn đề trong quan hệ hai nước, trong đó có các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục… Với sự cố gắng chung của cả hai bên, mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới
PV/Báo  CAND

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s