‘Sẽ còn nhiều tuyến đê bao bị vỡ’

– Sau nhiều năm “đói lũ”, năm nay đồng bằng Sông Cửu Long lại đón lũ lớn, điều này có bất thường không, thưa ông?

– Mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 4 và mưa ở vùng trung lào khiến lũ thượng nguồn sông Mê Kông ở mức cao là nguyên nhân gây ra đợt lũ lớn kéo dài này tại đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là đợt lũ lớn nhất từ năm 2002 đến nay và cũng lớn hơn so với nhận định đầu năm của Trung tâm. Tuy nhiên, đây không phải là hiện tượng bất thường mà vẫn nằm trong quy luật: 10 năm lại xuất hiện một đợt lũ tương đối lớn.

– Vậy đợt lũ này còn kéo dài bao lâu?

– Hiện, lũ đầu nguồn sông Cửu Long xuống chậm và còn ở mức cao trên báo động 3. Vùng nội đồng Tứ Giác Long Xuyên mực nước ít biến đổi, nội đồng Đồng Tháp Mười nước tiếp tục lên nhanh. Ngoài ra, từ ngày 8/10, vùng hạ lưu các sông Nam Bộ sẽ bước vào kỳ triều cường. Do kết hợp giữa lũ thượng nguồn và triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ ở mức cao. Khu vực Tứ giác Long Xuyên trong vài ba ngày tới cũng có triều cường lên lại, khiến mực nước vẫn dao động ở mức đỉnh. Vùng Đồng Tháp Mười nước tiếp tục lên nhanh.

Theo đó, Trung tâm dự kiến đợt lũ này ở đồng bằng Sông Cửu Long còn kéo dài ít nhất 10 ngày nữa.

– Từ đầu đợt lũ này tới nay, nhiều tuyến đê bao ở Đồng Tháp liên tiếp bị vỡ, vậy theo ông nguyên nhân là do mưa lớn hay do công tác hộ đê chưa tốt?

– Đê bao ở đồng bằng Sông Cửu Long không kiên cố như ở miền Bắc mà chỉ là đất mượn (đất mới đắp – PV). Do đó, khi bị nước ngấm dài ngày kết hợp với tác động của mưa tại chỗ, ắt sẽ xảy ra tình trạng sụt lún, lở, vỡ. Với tình hình lũ còn kéo dài, từ giờ đến giữa tháng 10, dự kiến còn nhiều tuyến đê bao trên địa bàn bị vỡ.

Do đó, ngoài việc cố gắng bảo vệ đê, người dân cần chủ động di tán, bảo vệ người và tài sản. Đặc biệt là đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ: không để trẻ nhỏ ở nhà một mình hay cùng người lớn bắt đánh hải sản, trẻ ở vùng ngập sâu cần di chuyển lên vùng cao…

– Nếu các nước láng giềng xây đập sông Mê Kông thì lũ ở đồng bằng Sông Cửu Long liệu có được điều hòa hay còn nguy hiểm hơn?

– Theo phân tích của các chuyên gia, việc xây đập sông Mê Kông khiến lũ ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long sẽ nguy hiểm hơn. Cụ thể, nếu có đập sông Mê Kông, khi lũ lớn, nước ở đập vừa tràn vừa xả sẽ làm nguy cơ ngập lụt ở vùng hạ lưu sông nghiêm trọng hơn. Việc xuất hiện đập ngăn nước cũng khiến cường độ lũ ở vùng này nhanh hơn, lớn hơn vì không có cửa để nước lũ thoát ra. Theo đó, nguy cơ sạt lở bờ sông, vỡ đê bao sẽ nhiều hơn, nghiêm trọng hơn.

Trong khi đó, vào mùa khô, việc xây đập sông Mê Kông sẽ khiến vùng hạ lưu khô kiệt hơn, làm đất liền bị xâm nhập mặn sâu hơn; đồng thời, ngăn một lượng phù sa lớn từ các thượng nguồn tràn về, khiến việc canh tác của bà con trong vùng sẽ gặp khó khăn.

Khánh Tường/Báo Đất Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s