Giá xăng lẽ ra phải giảm 1.000 đồng?

Giá dầu thô thế giới đã sụt về mức thấp trong nhiều nhiên giao dịch liên tiếp gần đây. Cụ thể, giá dầu thô Brent của Anh ngày 5/10 được niêm yết ở mức 99,79 USD một thùng, thấp nhất kể từ tháng 2 năm nay. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/10, dầu thô WTI của Mỹ chỉ còn 75,67 USD một thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2010 đến nay.

Nếu như đợt giảm của giá dầu thô thế giới trước đó, giá xăng dầu thành phẩm không giảm hoặc chỉ xuống nhẹ, thì lần điều chỉnh giá này, giá xăng dầu thành phẩm đã bị tác động khá mạnh. Từ hơn 2 tuần trở lại đây, giá các loại xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore, thị trường cung cấp xăng dầu chính của Việt Nam đã hạ nhiệt đáng kể.

Giá xăng A92 nhập tại Singapore hiện giảm 8 USD một thùng so với ngày 26/8 thì quy đổi ra giá trong nước phải giảm 1.000 đồng mỗi lít.

Cụ thể, giá xăng A92 bắt đầu giảm rõ rệt từ phiên giao dịch ngày 23/9 khi rời ngưỡng 122 USD một thùng trong các ngày trước đó xuống còn trên 118 USD. Phiên giảm mạnh nhất trong tháng 9 là ngày 26/9 khi giá xăng A92 chỉ còn 114,88 USD một thùng. Sau đó, giá xăng tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp. Sang tháng 10, giá xăng A92 còn phá đáy của tháng 9. Ngày 4/10, xăng A92 tại thị trường Singapore được niêm yết ở mức 113,85 USD một thùng. So với giá ngày 26/8 (thời điểm Bộ Tài chính quyết định giảm 500 đồng một lít xăng và 300 đồng một lít dầu), mức giá mới này đã giảm hơn 8 USD một thùng.

Theo tính toán của chuyên gia kinh tế cấp cao Võ Trí Thành, 1 thùng dầu thô (tức 1 oil barrel) tương đương với 158,98 lít. Như vậy, nếu giá xăng A92 nhập tại Singapore giảm 8 USD một thùng thì quy đổi ra sẽ giảm 1.000 đồng mỗi lít.

Như vậy, nếu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lấy giá nhập xăng thành phẩm từ thị trường Singapore ngày 4/10 để tính giá bán lẻ trong nước, thì giá xăng A92 trong nước phải giảm 1.000 đồng một lít, xuống còn 19.800 đồng mới hợp lý (giá xăng A92 hiện hành là 20.800 đồng một lít).

Còn nếu lấy giá trung bình của 20 ngày trước đó (tính từ ngày 5/10 trở về trước), thì giá xăng bán lẻ trong nước phải giảm từ 600 tới 800 đồng mỗi lít.

Trao đổi với Đất Việt, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vẫn than lỗ chứ chưa hề có lãi. Một đại diện của Petrolimex không bình luận nhiều mà chỉ cho hay: “Ai bảo doanh nghiệp đang lãi? Giá xăng cơ sở vẫn đang cao hơn giá bán lẻ hiện hành 700 đồng mỗi lít xăng, tôi nói vậy ai tin thì tin!”. (Nghĩa là, giá bán lẻ xăng A92 trong nước phải tăng thêm 700 đồng nữa thì doanh nghiệp mới không lỗ – PV).

Còn ông Đặng Vinh Sang, Tổng giám đốc Saigon Petro, cho hay, hiện các chi phí kinh doanh, vận chuyển, chiết khấu… đã tăng khá mạnh, nên người tiêu dùng không thể dựa vào công thức tính giá cơ sở của Bộ Tài chính để cho rằng doanh nghiệp đang có lời khi giá xăng dầu thế giới giảm. “Hồi cuối tháng 8, khi Bộ Tài chính điều chỉnh giá xăng giảm 500 đồng một lít, doanh nghiệp chúng tôi phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ và tôi đã gửi văn bản kiến nghị lên Bộ Tài chính yêu cầu cho phép doanh nghiệp được sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu”, ông Sang nói.

Thực tế, thời điểm ngày 26/8, khi Bộ Tài chính điều chỉnh giá xăng giảm 500 đỗng mỗi lít, họ đã tính đến việc đảm bảo lợi nhuận định mức là 300 đồng một lít xăng cho các doanh nghiệp (theo đúng quy định tính giá xăng dầu cơ sở hiện hành). Nếu các doanh nghiệp than rằng nhiều loại chi phí kinh doanh thực tế đã tăng lên, thì họ có thể lấy lợi nhuận định mức trên bù vào, họ vẫn lời đủ.

Theo Đông Nhiên/Báo  DÂn Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s