Cám trộn nuôi heo

Ông Hân đang trộn cám cho đàn heo của mình

Với một chiếc máy chà mi ni cũ giá khoảng 3  triệu đồng, anh Nguyễn Văn Kính, xã Phú Lộc, huyện Tân Phú đã tự sản xuất được cám cho đàn heo của mình. Anh đã tận dụng nguồn nông sản giá rẻ như: bắp, lúa… đưa vào xay rồi pha trộn với cám đậm đặc cùng một số chế phẩm khác để chăn nuôi heo. Theo tính toán của anh Kính, bình quân mỗi lần xay trộn 1 tạ thức ăn thành phẩm, chi phí như hiện nay chỉ tốn khoảng 830 ngàn đồng. Trong khi đó, giá cám tại các đại lý đã lên đến 1,2 triệu đồng/tạ. Anh Kính cho biết, trước đây đi mua cám bao về cho heo ăn, nhưng khi đàn heo tăng dần tính ra chi phí mua cám quá cao nên phải mua máy về pha trộn với cám đậm đặc nhằm giảm chi phí.  Hiện tại, một bao cám trộn chênh lệch 60 ngàn đồng so với bao cám mua tại các đại lý. Mỗi năm anh Kính xuất chuồng khoảng 30 tấn heo hơi cũng đã giảm được khoản tiền đáng kể.

Từ khi dịch heo tai xanh hoành hành, người chăn nuôi gặp khá nhiều khó khăn thì các chủ trang trại ở nhiều nơi trong tỉnh cũng đã tính toán lại phương án chăn nuôi. Theo ông Phạm Đức Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty cám Thanh Bình, thì những hộ chăn nuôi chọn phương án tự trộn cám để giảm chi phí là hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi đã cung cấp công thức pha trộn cám cũng như các chất cần thiết: vitamin, đậu nành, bột thịt, bột cá… giúp người nuôi heo có thể tự tạo thức ăn chăn nuôi.

Ở xã Phú Lộc, ông Lê Kim Chương  cũng là chủ một trang trại chăn nuôi heo từ nhiều năm nay. Sau khi biết anh Kính sử dụng cách pha trộn cám có hiệu quả,  ông đã đến tìm hiểu và làm theo. Hai năm nay, ngoài số lượng heo nuôi gia công cho công ty CP khoảng 600 con/đợt, ông còn mở thêm 1 trang trại chăn nuôi tại ấp Giang Điền, xã Phú Thanh với 30 heo nái, 200 con heo thịt. Việc tận dụng nguồn nông sản có sẵn để chế biến cám đã giúp ông hằng năm tiết kiệm vài trăm triệu đồng. Ông Chương tính toán, nếu chăn nuôi thức ăn theo hình thức cám tự pha trộn sẽ giảm giá thành xuống khoảng 30%.

Ông Phạm Ngọc Hân ở xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất cho hay, ông nuôi 1.000 con heo thịt, mỗi tháng sử dụng 50 tấn cám. Với phương án tự chế biến lấy thức ăn chăn nuôi, mỗi con heo ông Hân tiết kiệm được trên 100 ngàn đồng so với mua cám  bao. Anh Đỗ Quốc Phong, nhân viên một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn trong tỉnh, cũng là chủ trại heo ở xã Gia Tân 1, chia sẻ: “Việc tự trộn cám cho heo sẽ giúp chủ trại tiết kiệm được khá nhiều nhờ vào một số nguyên liệu như bắp, mì và lúa mua tại chỗ giá rẻ. Trước đây trộn cám còn tương đối phức tạp nhưng bây giờ các chất dinh dưỡng được nhiều công ty cung cấp khá đầy đủ”.

Theo anh Phong, khi heo còn nhỏ cho đến khoảng 30kg/con nên cho ăn cám bao, sau đó chuyển dần sang cám tự trộn, như vậy thời gian nuôi vẫn đảm bảo và heo không khó chăm sóc. Anh Nguyễn Văn Dũng, một chủ trại heo ở xã Long An, huyện  Long Thành cho hay, hiện nay có một số DN chế biến thức ăn chăn nuôi  đã cho nhân viên đến tận trại để hướng dẫn cách pha chế cám. “Người chăn nuôi yên tâm về kỹ thuật pha trộn cám do có nhân viên các công ty hỗ trợ. Các công ty thì bán được những chất dinh dưỡng cho sản xuất cám khá tốt” –  anh Dũng nói.

Theo Vân Nam – Yến Nhi/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s