Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết Liên hợp quốc về Syria

Phiên bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tham gia cuộc bỏ phiếu, 9 quốc gia ủng hộ nghị quyết này, nhưng nghị quyết vẫn không được thông qua do Nga và Trung Quốc phản đối. Nam Phi, Ấn Độ, Brazil và Libăng bỏ phiếu trắng .

Đây là lần đầu tiên Nga và Trung Quốc bỏ phiếu phủ quyết kể từ khi hai nước này phản đối các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Zinbabue Robert Mugabe hồi tháng 7/2008.

Dự thảo do Pháp phối hợp với Anh, Đức và Bồ Đào Nha soạn thảo, yêu cầu áp dụng những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Syria so với bản dự thảo trước đó, nếu nước này không đáp ứng yêu cầu của cộng đồng quốc tế là dừng ngay việc trấn áp người biểu tình.

Nga coi dự thảo nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ đàn áp ở Syria là “không thể chấp nhận được”, cho dù đã có những thay đổi trong dự thảo về việc xóa bỏ sự liên hệ trực tiếp với các lệnh trừng phạt.

Tại phiên họp trước đó về dự thảo nghị quyết với Syria, 4 quốc gia châu Âu gồm Đức, Pháp, Anh và Bồ Đào Nha đã xóa bỏ từ “biện pháp trừng phạt” khỏi văn kiện đó.

Có vẻ là các nước phương Tây không muốn để xung đột này trong thế giới Arập ngày càng leo thang.

Hiện nay, các quốc gia phương Tây chưa can thiệp mạnh vào công việc nội bộ của nước này mà tập trung vào các chiến dịch quân sự ở Afghanistan, Iraq và Libya.

Tuy nhiên, các thế lực Hồi giáo cực đoan có quan điểm khác và đang chuẩn bị phát động chiến tranh chống Bashar Assad.Trong khi đó, đã xuất hiện những cảnh báo về nguy cơ ngay sau cuộc nội chiến, Syria sẽ đối phó với sự can thiệp vũ trang của nước ngoài.

Trong khi đó, tại Syria, những cuộc biểu tình vẫn diễn ra tại Dera’a, Deir al-Zor và Al-Qamishli. Người biểu tình xuống đường với biểu ngữ kêu gọi lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar Assad.

Họ cũng đòi áp dụng vùng cấm bay trên cả nước. Theo “Hội đồng điều phối cách mạng Syria”, hàng chục ngàn người đã tham gia biểu tình. Vài chục xe tăng và xe bọc thép đã được điều tới Rastan để dập tắt tình trạng bất ổn.

Việt Hà
Theo AFP, RIA/Báo Dân Trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s