Thiếu đói rình rập người dân

Ngày 2.10, mực nước ở vùng đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua. Người nghèo ở vùng nước nổi không có việc làm và nguy cơ đói đang rình rập trước mắt.

“Bó tay” nhìn nước lớn

Bà Võ Thị Hương (ấp Bình Thạnh A, xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đã liên tục cơi nhà lên cao mà vẫn bị ngập, tính mạng của cả gia đình càng nguy hiểm. Bà Hương cho biết: “Cả gia đình quyết định dời nhà lên ven Quốc lộ 30 để tránh lũ dữ. Cuộc sống giờ khó khăn vì không việc làm, nước lên cao cũng không đánh bắt thuỷ sản được”.

Bà Thái Thị Hén ở xã An Phước, huyện Tân Hồng không biết làm gì để kiếm cái ăn những ngày lũ.

Sáng qua, gia đình ông Nguyễn Cảnh Toàn ở gần đó cũng tất bật nâng sàn nhà, đường dẫn vào nhà vì nước lên nhanh. Ông Toàn lo lắng: “Mực nước lên nhanh, sóng lại đánh rất dữ, tôi sợ ngôi nhà không thể cầm cự được. Mấy ngày nữa nếu nước còn lên cao sẽ dời cả gia đình lên quốc lộ để tránh lũ”.
Bà Trần Thu Quyền – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho hay: Hiện tại trong xã có 128 hộ di dời, 118 hộ cơi nhà lên cao. Nếu mực nước lên cao sẽ có thêm hơn 200 hộ nữa buộc phải di dời lên gò cao hay mặt quốc lộ.
Những gia đình sống bằng nghề chài lưới, đợi mùa nước về để mưu sinh thì đang hết sức thất vọng vì nước lớn, rất khó đánh bắt. Ông Nguyễn Thành Ba (xã Phú Hiệp, Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), cho biết: “Gia đình tui sắm sẵn dàn lưới để đánh bắt cá tôm. Nhưng nước mênh mông ngập cả ruộng 3 – 4 thước (m) nên không tài nào đánh bắt được. Những gia đình nghèo như tụi tôi nguy cơ đói đang rình rập vì chẳng làm gì ra tiền được”.
Vợ chồng bà Thái Thị Hén ở xã An Phước, huyện Tân Hồng, cũng buồn rầu vì cuộc sống đang gặp khó khăn. Bà Hén cho hay, thông thường mỗi năm mùa nước nổi là mùa làm ăn của người nghèo. Nhưng năm nay thì hoàn toàn khác. Nước nhiều quá nên chẳng đánh bắt được gì, nhà cửa thì ngập lênh láng phải di dời lên gò cao hay quốc lộ để tránh lũ rất khổ sở.

Người trồng lúa trắng ta

Nước lũ lên cao vừa qua đã làm vỡ nhiều đoạn đê, nhiều diện tích lúa mất trắng. Những nông dân trồng lúa lại lâm vào hoàn cảnh bi đát hơn. Tài sản của họ bỗng chốc bị nước lũ cuốn trôi mất sạch.

Ông Nguyễn Văn Luống có 17 công đất trong tuyến đê bao ấp Chiến Thắng, xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng, ngậm ngùi: “Tui đầu tư hơn 20 triệu đồng để làm 17 công lúa vụ thu đông. Mấy bữa nay phải trực suốt ngày đêm để gia cố đê bao, vậy mà… Bây giờ tất cả đã tiêu tan, cả gia đình 6 miệng ăn có nguy cơ bị đói thấy rõ rồi”.

Hàng trăm hộ dân khác ở Tân Thành cũng trong tình cảnh tương tự. Những cánh đồng bị mất trắng làm cho nguy cơ đói đến với họ ngày một gần hơn. Đến nay những hộ bị vỡ đê vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ trong khi cuộc sống của họ lâm vào cảnh khốn khó.

Những địa phương bị ngập nặng đang khẩn trương quyên góp để cứu đói cho nhân dân. Chính quyền xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, đa lập danh sách những hộ có nguy cơ đói để cứu trợ kịp thời.Nhiều địa phương đã vận động Mạnh Thường Quân để quyên góp gạo, tiền cứu đói cho dân.

Bà Trần Thị Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Tỉnh đã chỉ đạo cứu trợ khẩn cấp, nhất định không để người dân bị đói. Đồng thời vẫn tiếp tục triển khai các biện pháp bảo vệ đê bao, cứu lúa; bảo vệ tính mạng, tài sản của dân”.

Theo Hoàng Mai/ Dân  Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s