Đồng Tháp: Lại vỡ đê huyện Tân Hồng, thêm 415ha lúa mất trắng

Trận vỡ đê còn cuốn trôi 1 xe môtô, 1 máy phát điện và nhiều vật tư, phương tiện dùng để ứng cứu. Ông Trần Quốc Hội – Chủ tịch UBND xã Tân Thành A – cho biết, ngày 1.10, tuyến đê bao trên tiếp tục bị mội nước, khoảng 21h00 – sau khi được gia cố ổn định 3 tiếng đồng hồ – thì bất ngờ dòng nước xoáy đã làm sụp đoạn đê khoảng 3m. Ngay sau đó nước tràn vào đê dữ dội dẫn đến sạt lở nhanh với tổng chiều dài là 20m.

Tuy lực lượng cứu hộ có túc trực và huy động thêm hàng trăm người cứu đê nhưng do áp lực nước quá lớn nên đoạn đê bao xung yếu này không cứu được. Do lúa còn khoảng một tháng nữa đến mùa thu hoạch nên người dân của xã ước tính thiệt hại hơn 16 tỉ đồng (tương đương 4 triệu đồng/công).

Theo ông Hội, phần lớn người dân bị thiệt hại thuộc diện nghèo (171 hộ) và cận nghèo (27 hộ). Đây là vụ vỡ đê thứ 2 của huyện Tân Hồng trong mùa lũ năm 2011, làm thiệt hại gần 1.000ha lúa thu đông. Trước đó, vào ngày 28.9, cũng tại xã Tân Thành A, một trận vỡ đê làm mất trắng 520ha lúa ở ấp Chiến Thắng.

Chiều ngày 2.10, ông Nguyễn Văn Tuội – Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú An Giang – cho biết: Đến thời điểm này đã cơ bản hàn được tuyến đê kênh 7, ấp Long Hưng, xã Ô Long Vĩ bị vỡ vào đên 30.9, sau khi được sự trợ giúp của hơn 1.000 lượt người gồm các lực lượng bộ đội, dân quân và nhân dân địa phương.

Hàng ngàn cây cừ tràm, bạch đàn được đóng xuống làm kiên cố 2 mặt trong và ngoài thân đê đoạn bị vỡ, kè lưới B40 được dựng lên, sau đó lấp bao cát vào bên trong. Các kỹ sư nông nghiệp đã đến khảo sát và cho biết nhiều khả năng diện tích lúa bị ngập này vẫn có khả năng phục hồi tốt trong vòng 7 ngày tới. Hiện việc bơm nước đang hoạt động 24/24 với hy vọng cứu được ít nhất 1.000/1.500ha lúa. Trong khi đó, tuyến đê xung yếu tại xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên cũng cơ bản được hàn xong. Hiện địa phương đang khẩn trương tiến hành bơm rút sớm để cứu hơn 500ha lúa bị ngập.

Lục Tùng/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s