Quận Hà Đông (Hà Nội): Dân mất nhà không biết kêu ai!

Ngang nhiên chiếm tài sản

Tháng 11.2009, vợ chồng bà Đinh Thị Kim – ông Nguyễn Bá Cường (trú tại 47 ngõ 46 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa) nhận chuyển nhượng của ông Khuất Văn Thắng (trú tại 25 ngách 515/38 đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình) 400m2 đất thổ cư (tại thôn Phú Mỹ, Biên Giang, quận Hà Đông). Hợp đồng chuyển nhượng được lập và công chứng tại Văn phòng công chứng Hồ Gươm ngày 18.11.2009. Sau đó, UBND quận Hà Đông đã cấp “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” số BC 224105 cho vợ chồng bà Kim.

Ngôi nhà sàn trên diện tích đất 400m2 của vợ chồng bà Kim - ông Cường đang bị đối tượng Trần Đăng Sơn chiếm giữ trái phép

Ngôi nhà sàn trên diện tích đất 400m2 của vợ chồng bà Kim – ông Cường đang bị đối tượng Trần Đăng Sơn chiếm giữ trái phép. Ẩnh: P.V

Tháng 1.2010, vợ chồng bà Kim phát hiện đối tượng Trần Đăng Sơn (trú tại số 2 ngách 267/43/22 Bồ Đề, quận Long Biên) phá khóa, cho người nhà vào sống trên đất của vợ chồng bà Kim tại thôn Phú Mỹ, nên đã trình báo chính quyền phường Biên Giang về việc bị chiếm đoạt tài sản.

Ngày 10.12.2010, UBND, CA phường Biên Giang đã mời đối tượng Trần Đăng Sơn và bà Đinh Thị Kim đến UBND phường giải quyết. Tại buổi làm việc này, CA phường Biên Giang khẳng định: Chưa hề cấp một giấy tờ gì về cư trú hợp pháp cho ông Trần Đăng Sơn. UBND phường Biên Giang “yêu cầu ông Trần Đăng Sơn chuyển khỏi diện tích đất của bà Đinh Thị Kim ở Phú Mỹ, Biên Giang, Hà Đông. Thời gian đi ra khỏi nhà bà Kim trước ngày 20.12.2010”.  Thế nhưng, ngay tại trụ sở UBND phường, Trần Đăng Sơn đã ngang nhiên tuyên bố: “Việc các cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Kim – diện tích đất tôi đang ở tại Phú Mỹ, là sai pháp luật. Tôi sẽ không đi…”.

Hai lần chiếm đoạt tài sản

Lý do biện minh để chiếm tài sản của vợ chồng bà Kim được Trần Đăng Sơn đưa ra là: “Tôi đã có hợp đồng mua bán với anh Thắng (hợp đồng viết tay) từ tháng 9.2009 và anh Thắng đã bàn giao nhà đất cho tôi và tôi đã đến ở từ đó cho đến nay”.

Điều đặc biệt là ngày 1.12.2009, Trần Đăng Sơn đã có đơn tố cáo ông Khuất Văn Thắng “lừa đảo trong việc mua bán đất tại thôn Phú Mỹ” gửi CA quận Long Biên – nơi Sơn cư trú. Ngày 2.8.2010, CA quận Long Biên ra thông báo số 492/TB-CALB khẳng định: “Hợp đồng mua bán đất giữa ông (Trần Đăng Sơn) và ông Khuất Văn Thắng là hợp đồng dân sự. Trong khi đang thực hiện hợp đồng thì ông Khuất Văn Thắng đã vi phạm hợp đồng nhận đặt cọc không bán nhà, đất cho ông nữa mà bán cho ông Cường, bà Kim. Sau đó ông Thắng đã gặp ông và xin hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận và xin được bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Như vậy, ý thức chiếm đoạt tài sản của ông Khuất Văn Thắng là không có”.

Theo ông Khuất Văn Thắng, sở dĩ có chuyện ông Sơn tố cáo ông “lừa đảo” là khi ông xin hủy hợp đồng đặt cọc, trả lại tiền và chấp nhận bồi thường cho ông Sơn thì ông Sơn không đồng ý và ngày 20.11.2009 đã cho người chiếm giữ đất, chặt phá cây cối. Sự việc đã được ông Thắng báo CA phường Biên Giang. Ông Trịnh Ngọc Hinh – Phó CA phường Biên Giang –  xác nhận: “Chúng tôi đã mời anh Sơn và anh Thắng đến để làm việc và đã yêu cầu anh Sơn không được ở trên diện tích đất anh Sơn mua của anh Thắng ở Phú Mỹ, vì diện tích nay đang có tranh chấp giữa anh Sơn và anh Thắng”.

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng VP luật sư Đông Dương: “Quan hệ mua bán nhà đất giữa ông Khuất Văn Thắng với ông Trần Đăng Sơn được thực hiện bằng hình thức văn bản viết tay, không được công chứng, chứng thực tại cơ quan công chứng hoặc UBND cấp có thẩm quyền, nên chưa có giá trị pháp lý để trở thành giao dịch dân sự hợp pháp. Hơn nữa, ông Thắng đã thể hiện rõ ý chí của mình là không bán cho ông Sơn nữa và chấp nhận bồi thường thiệt hại cho ông Sơn. Việc ông Sơn không giải quyết tranh chấp bằng con đường pháp luật mà có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản hai lần (một lần khi ông Thắng vẫn là chủ sở hữu và khi vợ chồng bà Kim đã là chủ sở hữu) là hành vi vi phạm pháp luật, cần được xử lý nghiêm”.

Đỗ Văn/Báo Lao Đông

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s