Thừa Thiên-Huế: Xếp hàng chờ bán sắn

Có mặt tại Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên-Huế sáng 27.9, trên tuyến quốc lộ 1A đi qua địa bàn xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế, hai bên đường hàng trăm các phương tiện vận chuyển nguyên liệu sắn như xe ben tải, xe kéo nằm nối dài cả cây số. Đường vào nhà máy cũng như khuôn viên trở thành nơi đậu xe của các buôn lái và bà con nông dân bán sắn.

Anh Phạm Văn Bình – tài xế xe tải 75K 0311 – cho biết: “Tui chở 8 tấn sắn từ huyện Hương Trà đến nhà máy nhập, nhưng đã đợi đến ngày thứ tư rồi vẫn chưa nhập được. Sắn đang bốc mùi thối. Nguyên nhân, do luợng sắn của người dân nhập quá lớn, trong lúc nhà máy thu mua ỳ ạch khiến lượng sắn tồn đọng lớn”. Ông Nguyễn Chánh Trực – ở thôn Đồng Lâm, xã Phong An, huyện Phong Điền (nằm bên cạnh nhà máy) – than thở: “Tui trồng 0,5ha sắn, nhưng mới thu hoạch chạy lũ được 2 sào (khoảng 2 tấn) , nhưng đợi đã hơn một ngày rồi vẫn chưa bán được. Hơn nữa, giá sắn nhà máy mua thời điểm này rất thấp (1.300 đồng/kg, năm trước 2.200 đồng/kg)”. Theo ghi nhận, có trên 100 xe tải xe công nông và rất nhiều  xe cải tiến của người dân đang đợi trước cổng nhà máy, nhiều xe đã nằm đây đến ba-bốn ngày.

Trước sự việc trên, UBND huyện Phong Điền đã có buổi làm việc khẩn cấp với lãnh đạo Cty tinh bột sắn, và bố trí lực luợng công an giao thông huyện đến hiện trường để phân luồng giao thông cho các phương tiện vào nhà máy nhập nguyên liệu sắn. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Hưng – Phó Giám đốc Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên-Huế – cho biết: Do ảnh hưởng bão số 4 kèm theo lũ nên người dân tập trung thu hoạch sắn chạy lũ, khiến nhà máy nhập không kịp. Người dân đưa sắn về nhà máy ồ ạt 4 ngày qua.

Trong lúc đó, công suất của nhà máy 350 tấn/ngày, kho chứa của nhà máy chỉ 1.200 tấn. Theo ông Hưng, năng lực thu hoạch bình thường của người dân khoảng 500-600 tấn/ ngày. Hiện nhà máy đang tăng cường thu mua từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm. Theo ông Hưng, với đà này khoảng 1-2 ngày tới sẽ giải quyết lượng sắn tồn đọng của bà con nông dân. Cùng với đó, nhà máy ưu tiên cho người dân ở vùng thấp trũng, đồng thời yêu cầu người dân trồng sắn ở khu vực cao chưa thu hoạch sắn vào thời điểm này. Riêng giá sắn thu mua thấp so với trước, được ông Hưng lý giải rằng, do giá sắn năm trước có biến động. Còn giá mà Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên-Huế mua hiện nay thuộc giá cao so với mặt bằng chung.

Được biết, tỉnh Thừa Thiên-Huế có 7.500ha sắn nguyên liệu, sản lượng bình quân trên 150-170 nghìn tấn, phần lớn cung cấp cho Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên-Huế. Hiện nay, người dân thu hoạch khoảng 10% diện tích. Theo ghi nhận của chúng tôi, do sự ỳ ạch trong khâu thu mua chế biến nên đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn này. Hiện tình hình bão lũ đang diễn biến phức tạp, người dân trồng sắn đang lo, nếu nhà máy thu mua nguyên liệu sắn không kịp sẽ dẫn đến thiệt hại lớn.

Hoàng Văn Minh/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s