Chống lũ ở miền Tây: Khẩn trương di dời dân, bảo vệ đê

Khu vực biển Tây, mực nước lũ dâng cao khoảng 6 – 8cm/ngày; nhiều khu dân cư rơi vào vùng ngập sâu. Sài Gòn Tiếp Thị đã ghi nhận ý kiến của lãnh đạo một số địa phương trong việc phòng chống lũ ở đồng bằng sông Cửu Long:

Nông dân tận dụng mọi phương tiện để gia cố đê. Ảnh: Lê Hoàng Yến

Ông Lê Vĩnh Tân, bí thư tỉnh uỷ tỉnh Đồng Tháp:

Hiện nay, lũ đang uy hiếp Đồng Tháp rất dữ dội. Trong đêm 26 rạng 27.9, cơn mưa to gặp triều cường làm mực nước dâng cao so với mực nước ngày 26.9 khoảng 15cm. Do nước đang lên nhanh, chỉ còn khoảng 40 – 50cm nữa là tràn đê, tỉnh đã xuất ngân sách hỗ trợ bà con mua bao tải, bạch đàn làm vật chắn sóng, chống đỡ lũ tràn qua đê. Tỉnh huy động khoảng 1.000 bộ đội, dân quân trực tiếp gia cố, bảo vệ đê, bảo vệ tính mạng, tài sản cho dân. 400 hộ dân đã được di dời lên các cụm tuyến dân cư vượt lũ, còn 617 hộ nữa đang chuẩn bị di dời để đảm bảo an toàn cho bà con tại các nơi bị ngập sâu.

Ông Huỳnh Thế Năng, phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang:

Tỉnh bố trí cho người dân đến ở tạm tại hai khu dân cư vượt lũ ở Bình Thuỷ, huyện Châu Phú và xã Châu Giang, huyện Tân Châu. Đến nay, tình hình lũ uy hiếp diện tích lúa Thu Đông vẫn còn kiểm soát được và công tác bảo vệ dân đã được thực hiện tốt. Trong các ngày tới, tỉnh chuẩn bị đủ số lô nền để bố trí cho dân chạy lũ ở tạm khi tình hình khẩn cấp.

Ông Phan Anh Vũ, phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long

Ngày 28.9, tỉnh tổ chức diễn tập cứu hộ cứu nạn khi bị thiên tai, lũ lụt tại huyện Trà Ôn. Hiện nay, tại khu vực gần cầu Cái Cá cặp sông Tiền, nội ô thành phố Vĩnh Long có nguy cơ bị sạt lở, tỉnh đã di dời xong hơn 20 hộ dân. Tại các huyện, tỉnh cũng đã chuẩn bị đất dự trữ để di dời người dân trong trường hợp khẩn cấp.

Vĩnh Kim (thực hiện)/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s