Bội thu cam sành

Cam sành mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nhà vườn ở thị trấn Ngã Sáu.

Anh Ngô Văn Hữu, ở ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu là nhà vườn có nhiều năm kinh nghiệm trồng cam sành chia sẻ: “Lúc trước, gia đình trồng mận Hồng Đào Đá nhưng loại trái này chỉ mang lại hiệu quả trong một thời gian ngắn nên quyết định chuyển sang trồng cam sành”. Với diện tích 6.000m2, anh trồng 1.500 gốc cam sành, năm vừa rồi cho thu nhập trên 150 triệu đồng. Ngoài ra, anh Hữu còn thực hiện mô hình lấy ngắn nuôi dài bằng cách trồng ớt, bắp, đậu… dưới chân mô cam để tăng thu nhập. Qua nhiều năm kinh nghiệm, anh nhận thấy muốn cam cho thu nhập cao cần xử lý ra trái nghịch vụ để tránh bị rớt giá lúc thu hoạch rộ. Chỉ trong tháng 6 vừa rồi, vườn cam của gia đình anh đã cho thu hoạch được 8 tấn trái, bán với giá 21.000 đồng/kg, đem về lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Hiện tại, cam đang tiếp tục cho trái sẽ cho thu hoạch vào cuối năm, hứa hẹn một mùa bội thu về cho gia đình vào dịp Tết Nguyên đán.

 

Ông Đỗ Văn Trung, ở cùng ấp Thuận Hưng bộc bạch: “Trước đây, gia đình làm ruộng, nhưng thấy nhiều người xung quanh trồng cam sành nên quyết định lên liếp trồng theo. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây có múi nên gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, năm rồi, với 8.000m2 cam mới cho trái chiếng, nhưng cũng có nguồn thu trên 25 triệu đồng. Theo ước tính, vào dịp cận Tết Nguyên đán tới đây, vườn cam sẽ cho thu hoạch khoảng 12 tấn, lợi nhuận mang lại sẽ trên trăm triệu đồng. Ngoài ra, ông còn trồng dâu, bưởi Năm Roi hai bên bìa liếp để tăng thêm nguồn thu nhập. Nhờ có vườn cam sành, mà gia đình ông có tiền trang trải cuộc sống gia đình thoải mái và lo cho con cái ăn học.

 

Chủ tịch UBND thị trấn Ngã Sáu Phan Hữu Lộc, cho biết: Hiện, thị trấn có diện tích vườn cây ăn trái là 637,2ha, trong đó có 464ha đang cho trái. Chỉ riêng ấp Thuận Hưng đã có 100% hộ chuyên canh cam sành. Giá cam trên thị trường rất ổn định là điều kiện thuận lợi để nông dân yên tâm sản xuất. Đặc biệt, những năm gần đây, nhà vườn đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là khâu xử lý cho trái nghịch vụ nên hiệu quả kinh tế mang lại ngày càng cao. Bình quân mỗi hộ trồng cam sành tại thị trấn có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Để đạt được năng suất và hiệu quả cao, thị trấn luôn khuyến cáo nhà vườn nên chọn giống sạch bệnh và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó, còn vận động người dân cùng với nhà nước thường xuyên nạo vét thủy lợi nội đồng, gia cố những tuyến đê bao xung yếu để bảo vệ vườn cây ăn trái vào mùa mưa lũ.

Bài, ảnh: THANH THÚY/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s