Xoài cát Hòa Lộc càng “ngon” nhờ VietGAP

Thành lập từ năm 2002, Hợp tác xã (HTX) Xoài cát Hòa Lộc ở ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang quy tụ 96 hội viên với tổng diện tích canh tác trên 60ha. Dù đã có tiếng thơm ngon, vượt hẳn các loại trái cây khác trong vùng nhưng xoài cát Hòa Lộc vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ.

Đóng gói xoài cát Hòa Lộc tại nhà sơ chế.

Trước tình hình đó, năm 2004, tỉnh Tiền Giang tiến hành triển khai dự án “Xây dựng mô hình HTX tiêu thụ sản phẩm VAC cây xoài cát Hòa Lộc” với tổng vốn đầu tư hơn 194 triệu đồng. Dự án hướng dẫn bà con nông dân trồng, chăm sóc vườn xoài và bảo quản trái theo hướng sạch, sử dụng phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách để hàng hóa đạt chất lượng cao.

Những kết quả của dự án này là cơ sở ban đầu để Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Bộ NNPTNT) cùng Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn Tiền Giang áp dụng mô hình thí điểm thực hành sản xuất tốt (VietGAP) trên loại trái cây đặc sản này.

“Lúc mới làm VietGAP, việc ghi chép không quen khiến tôi không thích và hay quên. Sau một thời gian, tôi không còn gặp khó khăn trong việc này mà còn có thể theo dõi được tiến trình phát triển của trái, từ đó có kế hoạch chăm sóc kịp thời, đúng cách để có năng suất cao” – anh Nguyễn Hữu Nhơn, một hội viên HTX Xoài cát Hoà Lộc chia sẻ.

Anh Nhơn hiện có 4.200m2 trồng xoài cát Hòa Lộc theo chuẩn VietGAP. Mỗi mùa anh thu từ 2,5 – 3 tấn trái. Với giá hiện nay, anh Nhơn có thể thu lãi trên 45 triệu đồng. Theo anh Nhơn, việc áp dụng quy trình VietGAP giúp anh giảm được khoảng 40% chi phí sản xuất.

“Khi thực hành VietGAP, HTX cũng được đầu tư hỗ trợ xây nhà sơ chế đóng gói xoài trước khi xuất ra thị trường. Xoài sau khi thu hoạch được xử lý qua các thiết bị chuyên dùng như bồn rửa trái cây, bồn xử lý nhiệt, bàn phơi trái, kho ủ khí etylen, kho mát… Nhờ vậy đã giữ nguyên được chất lượng quả và tăng thời gian bảo quản”, ông Nguyễn Thành Nhơn – Chủ nhiệm HTX Xoài cát Hoà Lộc vui vẻ cho biết.

Tổng sản lượng xoài cát sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của 34 hộ xã viên HTX khoảng 500 tấn/năm. Lượng xuất khẩu chiếm 15 – 20% lượng hàng của HTX. Ngoài ra, tại các thị trường Pháp, Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Đài Loan cũng đã có mặt trái xoài cát Hòa Lộc. Hiện giá thu mua xuất khẩu cho xã viên ở mức 30.000 đồng/kg. Với giá này, bà con nông dân có thể thu lãi hơn 220 triệu đồng/ha.

Khải Huyền/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s