Điều hành giá xăng dầu: Hai bộ cãi ầm ĩ

Cũng như nhiều cuộc hội thảo về giá xăng dầu trước đây, hội thảo về cơ chế điều hành giá xăng dầu được Bộ Tài chính tổ chức hôm qua (20-9) được xem là nóng nhất khi DN nào cũng bảo là “đeo” một cục lỗ nặng. Trong khi đó ý kiến của các cơ quan quản lý thì trái chiều nhau về cách điều hành mặt hàng này.

Trả giá về thị trường?

Ông Lê Xuân Trình, Phó Tổng Giám đốc PV Oil, kêu: Hiện DN nào cũng treo cục lỗ to vì cơ chế điều hành. Cơ chế điều hành giá xăng dầu nên trả về thị trường, DN được quyền quyết định giá.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Tổng Giám đốc Petrolimex, so sánh: Biểu đồ giá xăng dầu thế giới thì nhấp nhô có lên có xuống còn của ta thì thẳng băng. Ngay trong mấy tháng đầu năm, ta giữ giá trong năm tháng liền thì hỏi cơ chế thị trường ở đâu. Còn ông Vương Đình Dung, Tổng Giám đốc Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, thì đề xuất DN được quyền định giá nhưng Nhà nước nên đưa ra giá sàn để thấy Nhà nước cần điều chỉnh khi nào. Chứ như hiện nay DN không có quyền gì mà trách nhiệm thì phải hứng chịu.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cũng nói: Theo Nghị định 84/2009 về kinh doanh xăng dầu, giá xăng dầu sẽ do DN xác định. Tuy nhiên, đến giai đoạn từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu hoàn toàn do Nhà nước định vì Bộ Tài chính yêu cầu các DN giãn thời gian điều chỉnh giá 30 ngày thay vì 10 ngày như quy định. Trong bối cảnh giá thế giới tăng cao, DN không được tăng giá mà sử dụng quỹ bình ổn giá, đồng thời Nhà nước giảm thuế nhập khẩu… “Việc điều hành giá như vậy chỉ là biện pháp tình thế. Mặt trái của nó sẽ để lại hậu quả là gây khó khăn cho DN, không phản ánh đúng giá trị, làm méo mó hệ thống giá đầu vào của sản phẩm”- ông Thỏa nói.

Đến nay giá xăng A92 vẫn ở mức 20.800 đồng/lít sau khi đã được giảm giá 500 đồng đêm 26-8. Ảnh: HTD

Nhà nước quản lý giá?

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, bức xúc: “Việc điều chỉnh giá xăng dầu nên căn cứ vào thu nhập của người dân. Chúng ta không nên lấy giá xăng của Singapore để so sánh với giá xăng ở VN khi mức sống của họ cao hơn chúng ta gấp nhiều lần. Việc điều chỉnh giá xăng dầu thời gian qua cũng là nguyên nhân đẩy chỉ số giá tiêu dùng chín tháng đầu năm lên đến 23,6%. Cần cân nhắc khi ngân sách đang thu khoảng 6.000 đồng/lít xăng dầu từ các khoản thuế, phí…”.

Còn theo PGS Ngô Trí Long, chuyên gia về giá, nhận định Nhà nước điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường thì phải tuân thủ các quy luật quản lý cơ chế giá theo thị trường. Câu hỏi đặt ra là hiện nay trên thị trường xăng dầu có sự canh tranh thực sự hay chưa? Nếu chưa có cạnh tranh bình đẳng mà còn độc quyền thì ta phải quản lý giá theo cơ chế độc quyền của kinh tế thị trường. Từ Đức, Anh, Mỹ, Nhật… đều làm như vậy, đối với sản phẩm độc quyền thì buộc nhà nước phải định giá, kiểm soát giá cả, điều tiết lợi nhuận và tạo môi trường cạnh tranh. Điều tiết giá cả ở đây không phải do DN tự định giá mà nhà nước định ra giá trần.

Ông Long cũng phân tích: Hiện nay thị trường xăng dầu còn độc quyền khi Petrolimex chiếm tới 60% thị phần. Do vậy, Nhà nước cần phải có những chuyên gia giỏi để theo dõi diễn biến giá cả xăng dầu thế giới và tính ra mức giá hợp lý chứ không thể để cho DN “qua mặt”. Đồng thời, khi áp dụng cơ chế này thì cần có chế tài thật nặng đối với sự móc ngoặc giữa cơ quan quản lý và DN.

Theo TS khoa học Nguyễn Thị Hiền, cách điều hành hiện nay là giật cục, khi giá thế giới lên thì ta lại giảm, còn giá thế giới giảm thì ta lại tăng. Khác với ý kiến của ông Long, bà Hiền đề xuất nên để DN tự định giá và chịu trách nhiệm trước sức ép dư luận.

Đốp chát

Hội thảo thực sự căng thẳng khi đến phần tranh luận giữa đại diện hai bộ Tài chính và Công Thương. Khi Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú chen ngang để giải thích cái khổ của DN trong lúc tổng giám đốc Petrolimex trả lời câu hỏi của chủ tọa thì Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ nói thẳng: Đơn vị chủ trì sự kiện này là Bộ Tài chính nên tranh luận phải có trật tự!

Tôi có tham dự kỳ thi toán quốc tế!

Quyết định 225 ngày 26-8 về việc giảm 500 đồng/lít xăng đưa ra trong khi DN đang lỗ. Tôi không học giỏi toán nhưng cũng có tham dự thi toán quốc tế nên khi nhận được thông báo (giảm giá – NV) tôi chợt nghĩ bộ Tài chính bị làm sao. Chả hiểu điều hành kiểu gì! Như thế là trái với quy luật thị trường và Nghị định 84. Nếu điều hành như thế thì từ nay đến cuối năm sẽ vỡ hệ thống phân phối xăng dầu.

Ông NGUYỄN LỘC AN, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương

Học nhiều thì cũng nên hiểu thực tiễn!

Nghị định 84/2009 có điều khoản là Nhà nước có quyền can thiệp vào giá xăng dầu. Xin thưa đồng chí là chúng tôi không làm gì sai luật cả. Đồng chí học nhiều nhưng cũng nên hiểu thực tiễn một chút. Tôi chịu trách nhiệm cá nhân về quyết định này. Tại thời điểm đó, số liệu thực tế do hải quan công bố riêng Petrolimex có lãi 780 đồng/lít xăng. Tôi đã gọi anh Bảo (Tổng Giám đốc Petrolimex) đến hỏi có giảm được không. Anh Bảo nói giảm được và quyết định là giảm 500 đồng/lít xăng. Chúng tôi không quan liêu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính VƯƠNG ĐÌNH HUỆ

LÊ THANH/Báo Pháp Luật

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s