BỘ TRƯỞNG BỘ TÀI CHÍNH VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Đến hết năm nay sẽ không tăng giá xăng dầu

xăng dầu

Chúng ta cần kiên trì điều hành giá xăng dầu theo thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Liều lượng và lộ trình điều chỉnh phải thích hợp với điều kiện của tình hình kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và an sinh xã hội trên cơ sở minh bạch chính sách và minh bạch về các thông tin. Minh bạch chính sách là trách nhiệm của cơ quan quản lý. Minh bạch thông tin là trách nhiệm của doanh nghiệp (DN). Công luận cần phải biết có minh bạch chính sách và thông tin hay không.

Đã đến lúc phải trả giá xăng dầu về cho thị trường để bù đắp chi phí hợp lý đầu vào cho DN. Tuy nhiên, chúng ta chưa thể thả giá xăng dầu hoàn toàn theo thị trường khi “anh” Petrolimex chiếm 60% thị phần. Thị trường ra sao khi người tiêu dùng không có quyền lựa chọn mua của DN này hay DN kia, nhất là trong điều kiện giá cả thế giới bất ổn?

Bộ Tài chính không bỏ DN nào cả. Nếu các DN đầu mối vẫn tiếp tục sản xuất kinh doanh bình thường nhưng vấn đề do giá của Nhà nước điều hành gây nên thua lỗ của DN, Nhà nước sẽ bù đắp những chi phí hợp lý và không thể bù đắp các chi phí bất hợp lý được.

Nhà nước đứng bên cạnh DN chứ không bỏ DN. Năm 2008, Nhà nước đã bù lỗ 4.600 tỉ đồng. Bộ Tài chính sẽ phải rà lại các chi phí định mức thì phải nghiên cứu và điều chỉnh nếu nó lạc hậu. Giá xăng dầu không hề mù mờ. Giá Plat Singapore thì công bố trên mạng hằng ngày. Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT là thẩm quyền của Quốc hội. Bộ Tài chính chỉ có quyền điều chỉnh thuế nhập khẩu và hiện nay là 0%.

Tôi có kinh nghiệm năm năm làm phó tổng Kiểm toán Nhà nước và năm năm giữ cương vị tổng Kiểm toán Nhà nước nên tôi đủ sức kiểm soát toàn nền kinh tế chứ không chỉ 11 anh kinh doanh xăng dầu đầu mối.

Từ 26-8, Bộ Tài chính ra quyết định giảm 500 đồng/lít xăng đến nay đã 20 ngày nhưng chưa có ai phản ứng gì ngoài việc dư luận nói sao giảm ít thế. Bộ Tài chính làm việc vì trách nhiệm của tất cả cộng đồng DN, của nền kinh tế với 84 triệu người dân chứ không phải là vì 11 đầu mối nhập khẩu xăng dầu! Tôi xin khẳng định điều này!

Báo Pháp  Luật

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s