Truy tìm hóa chất “lạ”

Thu mua mủ cao su tiểu điền ở ấp 2, xã Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương

 Bán đầy chợ đầu mối

Như chúng tôi đã đề cập, loại bột trắng này được các thương lái pha chế vào nhằm chống đông mủ và nhất là làm tăng hàm lượng cao su. Nếu như các loại tạp chất khác như thạch cao, bột trét tường, đất sét trắng, đường, muối …chỉ làm tăng khối lượng hoặc hàm lượng cao su, thì loại bột trắng này rất nguy hiểm ở chỗ làm cho mủ cao su bị sống ở bên trong và làm cho màu mủ cao su bị biến dạng (màu đen, màu xám …), khiến chất lượng cao su nguyên liệu suy giảm nghiêm trọng.

 Điều đáng nói, nguy hại là thế nhưng chất bột trắng này rất khó có thể bị phát hiện bởi các biện pháp thông thường và cũng khó bị loại bỏ khi dùng các biện pháp lọc rửa. Trao đổi với Viện Nghiên cứu cao su VN, đơn vị này cho biết, họ đã xác định hóa chất lạ này chính là một loại muối hóa học dùng trong công nghiệp (gọi tắt là muối S), được nhiều thương lái pha vào mủ nước cao su nhằm tăng khối lượng thu lợi bất chính. Vậy muối S này đã được mua bán từ đâu, ai quản lý?

Theo tiết lộ của một thương lái chuyên mua bán mủ cao su tiểu điền, chúng tôi tìm đến chợ Kim Biên (quận 5, TPHCM), nơi nổi tiếng bán đủ loại hóa chất thượng vàng hạ cám có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đến cửa hàng Q.D nằm ngay đầu dãy ki-ốt bên hông con hẻm, chúng tôi hỏi mua muối S về pha vào mủ cao su. Một nữ nhân viên đáp gọn lỏn: “Có ạ!”. Sau đó, cô này lấy ra một bịch nylon đựng chất bột màu trắng mịn giống như muối i-ốt và nói: “5.000đ/kg bán lẻ. Nếu mua nhiều với số lượng lớn từ vài tạ trở lên thì 4.000đ/kg, một bao 50 kg giá 200 ngàn”.

 Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi cách pha chế vào mủ nước cao su như thế nào thì cô này bảo nên hỏi chủ cho chắc ăn. Nhưng khi tôi ngỏ ý nhờ ông chủ người Tàu hướng dẫn thì ông lắc đầu lia lịa: “Ngộ chỉ biết bán, còn mua về pha chế thế nào thì các “lị” làm lấy, ngộ hổng biết”.

Ngoài cửa hàng Q.D, còn nhiều cửa hàng khác đều bán muối S. Tại cửa hàng D.K, khi nghe chúng tôi băn khoăn liệu có đúng loại muối này dùng để pha vào mủ cao su nước hay không, nhân viên ở đây chỉ vào bao bì bao 50 kg nói giọng quả quyết: “Nó chứ còn ai vào đây nữa. Hàng ngày, tụi em bán cho mấy người từ Bình Dương, Bình Phước lên mua cả tấn đó!”.

Té ra, hóa chất “lạ” đã và đang làm đau đầu cho ngành cao su lại đang được bày bán công khai như thế. Ở chợ “đầu mối” như vậy là đã rõ? Còn ở nông thôn, tại những vùng đất trông cao su mua bán như thế nào?

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi tiếp tục lên đường về xã Phước Hòa (Phú Giáo, Bình Dương)-nơi có thông tin có nhiều cơ sở mua đi, bán lại muối S. Trong vai một người mua mủ cao su nhỏ lẻ, chúng tôi tìm đến tiệm tạp hóa Phương Loan, nằm trên quốc lộ 13, thuộc tổ 4, ấp 1B, xã Phước Hòa.

Gặp chị V, chủ tiệm, chị bảo: “Em chị tên Sơn, chủ DNTN Sơn Hoa, số ĐTDĐ 0972042XXX có nhà kế bên bán muối S, chứ chị không bán”. Mừng như bắt được vàng, chúng tôi tìm đến căn nhà của Sơn, bên ngoài khóa trái cửa, phía trước đang có một chiếc xe tải nhỏ đậu chờ sẵn. Chúng tôi lập tức gọi cho Sơn bằng “sim rác”. Qua điện thoại, Sơn bảo chúng tôi chờ một lát, vợ Sơn tên là Hoa sẽ về bán cho.

Bên cạnh tiệm tạp hóa này là nhà của vợ chồng Sơn-Hoa. Chiếc xe tải nhỏ được Sơn mua để vận chuyển, mua bán muối S

Tranh nhau cung ứng

Một bao muối S 50kg này bán tại chợ hóa chất Kim Biên ( Q.5, TP HCM) với giá 200 ngàn đồng do Trung Quốc sản xuất. (Tên và công thức hóa học đã được xóa)

Không phải đợi lâu, chị Hoa về và đon đả dẫn chúng tôi vào nhà. Ngay sau cánh cửa là khoảng 4- 5 bao muối S, loại 50 kg mà chúng tôi trông thấy tại chợ Kim Biên. Khi nghe chúng tôi hỏi cách pha trộn thế nào thì chị này nhiệt tình chỉ dẫn: “Nhớ nè, dùng nửa bao này, tức 25 kg pha với 30 lít mủ nước từ đêm hôm trước, vừa pha vừa khuấy đều cho muối tan ra. Để nguyên một đêm đến buổi sáng hôm sau, lúc thu mua mủ xong, chuẩn bị bán cho nhà máy thì loại bỏ phần cặn lắng xuống đáy, pha 30 lít nước này vào 1 tấn mủ nước (tức 1.000 lít mủ nước) rồi mang đến bán nhà máy”.

Theo Đỗ Quyên/Báo NNVN

Như vậy, 1.000 lít mủ cao su nước sẽ được pha trộn với 30 lít nước có chứa muối S đã ngâm qua một đêm. Cũng theo chị Hoa, dùng muối S sẽ tăng khối lượng, nếu 1.000 lít mủ nguyên chất sẽ thành 1.030 lít, thu lợi bất chính 30 lít. Chị căn dặn thêm: “ Đừng trút luôn cặn lắng dưới đáy vào đó, bởi khi nướng mủ kiểm tra đo nồng độ sẽ bị phát hiện ngay”.

Chị Hoa ra giá một bao 50 kg bán 300 ngàn đồng, tức 6.000đ/kg mà chỉ bán nguyên bao, không bán lẻ (trong khi mua tận gốc có 200 ngàn/bao). “Ở đây người ta mua hà rầm. Mua số lượng lớn trên 10 bao thì tui đưa xe chở tận nơi cho”.

Theo tìm hiểu chúng tôi, trước đây ở khu vực này chỉ có DNTN Sơn Hoa mua bán loại muối S, sau đó các cơ sở thu mua mủ khác như Mai Lợi, Dạ Thảo… kể cả một số cửa hàng cung cấp vật tư cao su, điểm bán cao su giống ven quốc lộ 13 cũng nhảy vào kinh doanh theo vì siêu lợi nhuận.

+ “Tôi có nghe thông tin nhưng không xác định là hóa chất gì .Việc này cần phải có cơ cơ quan chức năng như Chi cục Tiêu chuẩn- đo lường- chất lượng (Sở KH-CN-MT) lấy mẫu kiểm tra xác định đó là chất gì, thành phần hóa học nào, sau đó phải có sự chỉ đạo cụ thể của cấp trên thì chúng tôi mới đi kiểm tra được, chứ QLTT huyện không thể làm “lấn sân” – (Một đại diện của Đội QLTT huyện Phú Giáo)

+ “Nếu tính cho 1.000 kg mủ nước, giá 1 độ TSC là 550 đồng với 100 lít dung dịch muối S, giá bán tại khu vực Phước Hòa là 5.000đ/kg muối S thì kết quả như sau: Nếu pha dung dịch muối S với nồng độ 10% thì khách hàng thu lợi bất chính là 393.300 đồng, nồng độ 15% thì thu được 705.050 đồng, 20% là 817.400 đồng, 30% là 951.650 đồng, và nếu pha 40% thì thu lợi đến 1.312.500 đồng” (Nguồn: Công ty CPCS Phước Hòa)

“Trước đây, người ta mua cái này về rửa chén mủ, sau đó chính những người mua mủ họ chỉ cho mình biết, chứ có ai biết đâu. Giờ em chỉ chạy xe tải nhỏ mua về mỗi lần 5-10 bao, bà con xung quanh ai mua thì bán lại 1-2 bao. Trong khi đó, cơ sở Mai Lợi họ cho xe xuống TP HCM mua mỗi lần 5-10 tấn bán “giựt” hết mối của em, nên giờ hàng em ế ẩm tồn kho gần 10 bao” – anh Sơn, chủ DNTN Sơn Hoa còn cho biết thêm.

Điều đáng nói là, mặc dù muối S đang bày bán công khai trong dân nhưng đối với các cơ quan chức năng quản lý địa phương thì muối S ra sao, nó làm tăng khối lượng mủ nước cao su như thế nào hiện vẫn chẳng ai ngó ngàng tới. Thông tin về muối S, hiện chỉ có Hiệp hội CSVN và Viện NCCS VN là nắm rõ nhất. Nên nhớ, muối S là một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong ngành SX chất tẩy rửa, dệt may, ngành thủy tinh và SX giấy nên các đơn vị, cá nhân nào kinh doanh loại muối này phải có giấy phép của Sở Công thương.

Thế nên, việc thiếu quan tâm, kiểm soát của các cơ quan chức năng đã vô tình tiếp tay cho nạn làm ăn gian dối. Hậu quả không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho các DN chế biến mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín cho hàng vạn hộ nông dân trồng cao tiểu điền hiện nay.

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s