Mật ong Việt Nam: Tăng giá trị nhờ nói “không” với kháng sinh

“Trong ba năm lại đây, người nuôi ong chúng tôi không lo về dư lượng kháng sinh trong sản phẩm mật ong, tất cả là nhờ sữa chua”, ông Bùi Minh Hà, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, người đang sở hữu 700 đàn ong (thùng) khẳng định.

Trị bệnh bằng sữa chua

Ông Hà cho biết, những năm trước khi đàn ong bị nhiễm bệnh thối ấu trùng người nuôi ong thường sử dụng kháng sinh để điều trị. Điều này làm cho các sản phẩm ong thu được khó bán do nhiễm dư lượng kháng sinh.

Trao đổi kinh nghiệm nuôi và trị bệnh cho ong (Ảnh: T.Ngọc

Việc dùng sữa chua trị bệnh cho ong vừa hiệu quả, lại vừa rẻ so với dùng kháng sinh. Sữa bò tươi về đun sôi, sau đó pha thêm ít nước, trộn thêm vài hủ sữa chua, để ở nhiệt độ khoảng 33 độ C trong khoảng 3 – 5 ngày. Sau đó, phun trực tiếp sữa chua vào đàn ong bằng bình phun sương. Anh Trần Văn Huynh, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, người có hơn 1.000 đàn ong cho rằng đây là cách điều trị hiệu quả nhất cho loại bệnh thối ấu trùng. Quan trọng nhất là người nuôi ong không còn nỗi lo dư lượng kháng sinh trong mật.

TS Lê Minh Hoàng, Viện Nghiên cứu công nghệ sinh học và môi trường, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM người đã nghiên cứu và chuyển giao phương pháp trị bệnh như trên giải thích: đây là cách đưa vi sinh vật có lợi vào để khống chế vi sinh vật không có lợi cho đàn ong. Quá trình lên sữa chua còn sản sinh ra axít lactit. Nhờ có loại axit này khi phun trực tiếp vào đàn ong làm giảm độ pH xuống dưới 5 đây là điều kiện môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển (loại vi khuẩn này chỉ phát triển ở độ pH khoảng 6,6 – 6,7).

Tự nghiên cứu thuốc trị bệnh cho ong

Hơn 30 năm gắn bó với nghề nuôi ong, anh Nguyễn Văn Lân, Tân Hiệp, Châu Thành, Tiền Giang thấm thía bệnh ve ký sinh. Đây là căn bệnh phổ biến, làm suy yếu đàn ong và gây ra nhiều loại bệnh khác. Nếu dùng hóa chất tổng hợp để trị thì ve ký sinh chết, nhưng đàn ong cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Sau một thời gian dài mày mò nghiên cứu, trao đổi cùng các nhà khoa học, anh Lân nghĩ ra cách sử dụng các axit hữu cơ (lactic, fomic, ôxalic) cùng với một số tinh dầu thực vật như: sả, tràm, nhu hương, bạc hà, bạch đàn… theo công thức nhất định. Sau đó, đem tẩm “thuốc” này vào tấm xốp dùng để cắm hoa, rồi đặt vào thùng ong để cho bay hơi.

Anh Lân cho biết, sau 24 giờ đặt “thuốc” theo cách trên, đàn ong nhiễm bệnh sẽ được chữa khỏi với tỷ lệ tiêu diệt ký sinh gần như tuyệt đối (100%). Hiệu quả của tấm xốp được tẩm “thuốc” có hiệu nghiệm trong vòng bảy ngày.

Chăm sóc ong mật (Ảnh: T.Ngọc)

Hiện anh đang phối hợp với người bạn để sản xuất, cung cấp loại “thuốc” trên cho người nuôi ong với giá 4.000 đồng/miếng xốp tẩm “thuốc”. Anh cho biết, mỗi năm bán cho người nuôi ong trên 200 nghìn sản phẩm (miếng). Anh Nguyễn Thanh Đáo, một người nuôi ong lâu năm tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang nhận xét: “Phương pháp này trị bệnh cho ong rất hiệu quả, dễ sử dụng, chi phí thấp, không ảnh hưởng đến chất lượng mật”. TS Nguyễn Quang Tấn, khoa Chăn nuôi thú y, ĐH Nông Lâm TP.HCM, người đã đi tìm hiểu, thẩm định hiệu quả của phương pháp trị bệnh này tại nhiều trại ong cũng nhận xét: “Đây là loại thuốc tốt nhất hiện nay… “.

BOX: Hiện nay mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 20 nghìn tấn mật. Chủ yếu là thị trường Mỹ. Dư lượng kháng sinh cho phép là 20ppm (20mg kháng sinh trong một tấn mật ong). Một viên kháng sinh thông thường là 500mg, một lọ khoảng 1g. Chỉ cần hàm lượng cỡ 1 viên kháng sinh lẫn vào 25 tấn mật đã vượt quá tiêu chuẩn và không thể xuất khẩu được.

Lượng kháng sinh trong các sản phẩm của ong mật xuất phát từ nguồn thức ăn bổ sung cho ong và thuốc chữa bệnh. Cần thời gian 3 tuần để lượng kháng sinh trong cơ thể thú, gia cầm phân hủy hoàn toàn. Còn đối với ong, chỉ một phần nhỏ kháng sinh đi vào cơ thể ong, còn phần lớn đi vào mật ong, tổ ong và phải mất nhiều tháng hoặc cả năm mới phân hủy hết.

Thái Ngọc/Báo Đất  Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s