Ngư dân trúng lượng cá Dìa lớn kỷ lục

Trung bình mỗi trộ khai thác được từ 15 đến 25 kg; đặc biệt có 5 trộ nò sáo được từ 85 đến 120 kg, cỡ cá từ 10 đến 15 con/kg, trung bình giá cá từ 120.000 đến 140.000 đồng/kg. Cá sau đó được đem lên bán tại bến đắt như tôm tươi.

Theo thống kê gần đầy đủ, ngư dân quanh Khu Bảo vệ Thủy sản Cồn Cát – Điền Hải thu nhập từ cá Dìa khoảng hơn 1 tấn cá, tức gần 150 triệu đồng, đây là “hiện tượng” rất bất ngờ. Cụ Phan Ấm (85 tuổi) nói: “Lần đầu tiên trong đời từ lúc tôi làm nghề nò sáo khai thác mới thấy đạt sản lượng cá Dìa cao như vậy”.

Theo ông Phan Chiến – Chủ tịch Chi hội nghề cá thôn 8 Điền Hải: “Sau khi Khu bảo vệ thuỷ sản Cồn Cát được hình thành năm 2010, Chi hội nghề cá chúng tôi được sự hỗ trợ của Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh TT-Huế hướng dẫn về phương pháp bảo vệ, bảo tồn và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, trong đó có thả một lượng lớn cá Dìa giống vào đầu năm. Chúng tôi đã bảo vệ nghiêm ngặt khu bảo vệ thuỷ sản tạo điều kiện các loại thảm thực vật, rong, cỏ… phát triển tốt và đây chính là nguồn thức ăn, là nơi trú ẩn của cá Dìa”.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 14/9, TS. Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục Trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh TT-Huế cho biết: “Đây là thông tin tốt lành, sáng 14/9, ngư dân Điền Hải tiếp tục thu được hàng trăm kg cá Dìa. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin cuối cùng.

Chính xác đây là loại cá Dìa Công (Siganus Guttatus), phổ biến tại đầm phá Thừa Thiên Huế, thường sống bầy đàn. So sánh với dữ liệu thả cá Dìa ngày 22/2/2011 của Chi cục tại Khu Bảo vệ thủy sản Cồn Cát, thì cá lần này phù hợp kích cỡ phát triển trong khoảng hơn 6 tháng. Có thể khẳng định sản lượng cá phần lớn chính là kết quả của việc thả giống cá ra tự nhiên từ đầu năm, chúng tụ cư tại Khu Bảo vệ Thủy sản, nay có xáo trộn dòng nước, thời tiết… nên phát tán đi lại và ngư dân chung quanh Khu Bảo vệ Thủy sản được hưởng lợi”.

“Với lượng giống thả tái tạo cá Dìa lúc bấy giờ, tương đương giá trị rất khiêm tốn 9,2 triệu đồng, nay sau 6 tháng cộng đồng ngư dân địa phương quanh Khu Bảo vệ Thủy sản Cồn Cát – Điền Hải được hưởng lợi vài trăm triệu đồng. Kết quả này khá cụ thể cho việc thành lập các Khu Bảo vệ thủy sản” – ông Bình cho biết thêm.

 
Thả cá Dìa tại khu Bảo vệ thủy sản Cồn Cát hồi tháng 2/2011.

Theo Báo  dân trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s