‘VN không lôi kéo nước này chống nước khác’

Đó là khẳng định của Trung tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao Việt Nam tại cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính nước nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Trung tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, sự tin cậy chính trị cũng như mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa quân đội hai nước là nhân tố quan trọng thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước.

Hiện tại và trong tương lai, quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước tiếp tục đóng vai trò trụ cột trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc theo phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần bốn tốt “láng giềng tốt, đồng chí tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt”.

Cũng tại hội đàm, trên tinh thần thẳng thắn và tình đồng chí, anh em, Trung tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định quan điểm trước sau như một của đảng, nhà nước và quân đội nhân dân Việt Nam về giải quyết tranh chấp ở biển Đông.

Trung tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, đây là vấn đề phức tạp, do lịch sử để lại và là vấn đề duy nhất còn có những nhận thức khác nhau giữa hai nước. Việt Nam và Trung Quốc cần bình tĩnh, kiềm chế, kiên trì đàm phán để giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ và thực hiện đầy đủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử trên biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN (DOC).

Thượng tướng Lý Kế Nại (phải), Chủ nhiệm Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đón Trung tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam mong muốn các bên không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, không để xảy ra xung đột vũ trang. Trung tướng Ngô Xuân Lịch tin rằng, với quyết tâm cao giữa lãnh đạo hai nước, trên tình đồng chí anh em, hai bên hoàn toàn có thể đưa ra những quyết sách đúng đắn để giải quyết tranh chấp. Trong vấn đề này, quân đội hai nước cần thể hiện vai trò gương mẫu và là trụ cột để thực hiện thỏa thuận cấp cao hai nước.

Trung tướng Ngô Xuân Lịch cũng khẳng định, Việt Nam không có ý định quốc tế hóa các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Vấn đề tranh chấp giữa hai nước thì do hai nước giải quyết, vấn đề liên quan đến lợi ích nhiều nước thì do các bên cùng bàn bạc giải quyết. Đặc biệt, Việt Nam không có ý định lôi kéo nước này để chống nước khác.

Thay mặt Quân ủy Trung ương và Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, Thượng tướng Lý Kế Nại, Ủy viên Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc hoan nghênh những ý kiến trao đổi thẳng thắn của Trung tướng Ngô Xuân Lịch về vấn đề tranh chấp ở biển Đông và cho rằng, đây chỉ là một phần trong quan hệ giữa hai nước. Tuy hiện nay hai bên vẫn có những nhận thức khác nhau, nhưng không nên để vấn đề này ảnh hưởng và làm xấu đi quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thượng tướng Lý Kế Nại cũng thống nhất cho rằng, phải kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Hai bên không nên hành động đơn phương mà nên hành động tập thể. Đồng chí tin rằng, trên tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em, Trung Quốc và Việt Nam hoàn toàn có thể giải quyết thành công vấn đề này.

Theo QĐND

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s