Một nông dân tự thiết kế hệ thống tưới nước tiết kiệm mang lại hiệu quả cao

Vào năm 2000, một lần tình cờ đi ngang qua một nọc tiêu, anh Thành thấy cây tiêu phát triển xanh tốt, tỷ lệ đậu quả cao hơn rất nhiều so với các nọc tiêu xung quanh. Chú ý quan sát kỹ, anh phát hiện dưới gốc tiêu có chỗ nối của đường ống, bị rỉ nước nên thường xuyên có độ ẩm. Một ý tưởng lóe sáng trong đầu anh Thành và anh nghĩ, đây có thể sẽ là cách để anh cứu vườn tiêu của mình. Từ đó, anh bắt đầu mày mò nghiên cứu. Để tạo ra những chiếc van xả nước, ban đầu anh đã tận dụng những chiếc van xe đạp, những van tiếp nước biển…, nhưng sau khi lắp đặt hoàn thành, đưa vào vận hành, thì lại không được như ý muốn. Nguyên nhân là do cách lắp đặt, phân chia đường ống nước chưa hợp lý…

 
Anh Võ Văn Thành đang chỉnh ống tưới nước tiết kiệm.

Sau lần thất bại đó, anh lặn lội lên khu vực Chợ Lớn – TP.Hồ Chí Minh  tìm đến những nơi sản xuất van khóa nước bày tỏ ý tưởng của mình. Năm 2002, sau khi nhận được kết quả như ý muốn, anh Thành bắt tay vào cải tạo lại đường ống dẫn nước, chia khu vườn của mình ra làm 6 khu vực, mỗi nọc tiêu anh sử dụng một van tưới có thể chảy nhanh hay chậm tùy theo yêu cầu. Tuy mất khoản chi phí khá lớn đầu tư vào hệ thống tưới nước tiết kiệm này, nhưng sau một năm áp dụng, năng suất vườn tiêu không những tăng cao, mà anh còn tiết kiệm được trên 70% nhân công, 50% nước tưới, thời gian chăm sóc; tỷ lệ tiêu chết được kiểm soát ở mức 3%… Minh chứng rõ nhất là trong năm đầu tiên sử dụng phương pháp này cho 600 nọc tiêu, anh Thành đã thu được 4 tấn tiêu và năng suất cứ thế tăng lên từng năm. Riêng vụ tiêu năm nay, anh Thành thu được gần 6 tấn tiêu khô, sau khi trừ mọi chi phí, thu lãi trên 350 triệu đồng. Anh Thành cho biết thêm: “Do khu vườn của tôi là một vùng đất dốc, trồng tiêu và cà phê làm bồn rất khó khăn, làm sâu thì cây dễ chết, gây ra dịch bệnh, làm cạn thì không đủ nước tưới. Từ khi tôi đưa hệ thống tưới nước tiết kiệm vào sử dụng có kết hợp thêm hệ thống bón phân qua đường ống, tiết kiệm được 30 – 40% lượng phân bón, thì năng suất và chất lượng vườn tiêu tăng lên rất cao, dịch bệnh giảm hẳn, nhờ bộ rễ của cây tiêu không bị ảnh hưởng”.

Nhận thấy phương pháp tưới tiết kiệm của anh Thành đạt hiệu quả cao, rất nhiều hộ nông dân trong ấp, trong xã đã đến học hỏi kinh nghiệm và áp dụng vào sản xuất. Ông Võ Hàm, một nông dân vừa được anh Thành hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm trên diện tích 0,5 hécta tiêu trong năm nay phấn khởi nói: “Năm ngoái, mỗi nọc tiêu, tôi chỉ thu được 5kg, thì năm nay được 8kg, trồng tiêu nhờ đó còn lợi được công, không phải làm bồn, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao hơn kiểu làm cũ rất nhiều!”.

Bá Trực – Tiến Thụ/Báo Đồng Nai

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Một nông dân tự thiết kế hệ thống tưới nước tiết kiệm mang lại hiệu quả cao

  1. Võ Đình Tiến nói:

    Ai quan tâm thiết kế hệ thống tưới, mời vào đây xem:

    http://www.mediafire.com/view/?l6r91xjz551pmqn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s