Cơ hội cải tạo vườn cà phê già cỗi

Cà phê giống

Theo đó 2 dòng cà phê được công nhận là VCĐD.CAPHE TR4.41.07 và VCĐD.CAPHE TR5.41.07. Trung tâm cho biết, với diện tích 0,5 ha, vườn cây đầu dòng của Trung tâm mỗi năm sẽ sản xuất được khoảng 300 ngàn chồi giống để phục vụ sản xuất giống cây cà phê ghép hoặc ghép cải tạo các vườn cà phê già cỗi trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay nhu cầu nguồn chồi giống cà phê chất lượng cao để ghép cải tạo các hiện tích cà phê già cỗi rất lớn, nhưng nguồn chồi giống chất lượng cao thì không đủ để cung cấp. Những năm gần đây Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã lai tạo được các giống cà phê như: TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9, TR11, TR12 và TR13 đã được Bộ NN- PTNT công nhận và đưa vào sản xuất, nhưng nguồn giống trên vẫn còn quá ít so với diện tích cà phê già cỗi cần phải cải tạo.

Được biết cả nước có khoảng 137.000 ha cà phê già cỗi, chiếm 27,4% tổng diện tích cà phê, trong đó Tây Nguyên có tới trên 100.000ha, năng suất thấp. Riêng ở tỉnh Đăk Lăk có khoảng 184.000 ha cà phê thì có tới trên 51% diện tích cà phê có độ tuổi trên 15 năm, trong đó có gần 30.000 ha được trồng trước những năm 90 đến nay đã quá già cỗi, cần cải tạo gấp.

Theo Công Luận/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s