Cao thủ diệt chuột

“Binh pháp” diệt chuột

Tài năng diệt chuột của ông Nền nổi tiếng đến mức không người nông dân nào ở huyện Kiến Thụy không biết tới. Chính vì lẽ đó, TP.Hải Phòng đã dành cho ông một loạt bằng khen.

“Binh pháp” diệt chuột của ông Nền

Tờ mờ sáng một ngày đầu tháng 9, chúng tôi mò mẫm tới nhà ông Nền để kịp cùng ông đi thăm bẫy chuột. Thân hình nhỏ thó, gương mặt đen sạm vì dám nắng, ông Nền khoác ba lô thoăn thoắt bước ra cánh đồng xã Đông Phương khiến chúng tôi chạy theo mướt mồ hôi. Tới mảnh ruộng khoảng ba sào giữa cánh đồng, ông Nền chỉ tay vào rặng cọc tre lô nhô khắp ruộng cho biết những chỗ đó ông đều gài bẫy chuột. Ông bật mí, phải hiểu được tập tính, thói quen và đường đi nước bước của lũ chuột mới có thể bắt được chúng chứ chuột là giống rất ranh ma. Chính vì vậy, ông Nền có hẳn một bản sơ đồ dạy cách bẫy chuột chi tiết đến từng mét.

Xắn quần lội bì bõm dưới ruộng lúa, lát sau đã thấy ông Nền lủng lẳng trên tay mấy chú chuột đồng. Cứ như vậy, hết ruộng này đến ruộng khác, ông Nền thu lượm chuột rồi lại bỏ mồi gài bẫy để hôm sau thăm tiếp. Ngay buổi sáng hôm đó, chúng tôi tận mắt chứng kiến ông Nền bẫy được hơn trăm con chuột nặng tới cả chục kg. Ông Nền tâm sự, bình thường mỗi ngày ông bắt được khoảng trăm con chuột. Tuy nhiên, vào lúc lúa chính vụ có ngày ông bắt được tới cả nghìn con.

Chiến lợi phẩm sau một ngày thu hoạch

Sinh năm 1949 trong một gia đình thuần nông nghèo ở huyện Kiến Thụy, nên ông Nền hiểu nỗi vất vả của người nông dân để có được hạt thóc nguyên vẹn mang về nhà. Sau khi xuất ngũ trở về quê hương (tháng 7/1975), gặp đúng thời điểm dịch chuột hoành hành khiến ông Nền đứng ngồi không yên. Mấy sào ruộng nhà ông cũng bị lũ chuột phá sạch dù vợ ông đã dùng túi nilon che chắn cẩn thận.

Nhớ lại những tháng ngày chiến đấu tại miền Nam, từng làm cạm tre bẫy thú rừng cải thiện bữa ăn cho đồng đội, ông Nền quyết định dạy cho lũ chuột một bài học. Ngay hôm đó, ông huy động con cái đi chặt tre về làm bẫy, hôm sau ông chở hẳn một xe cải tiến cạm tre ra khu ruộng của nhà đặt bẫy. Thật bất ngờ, mấy chục chiếc bẫy tiêu diệt được vô số chuột đồng béo múp. Chẳng bao lâu sau, mảnh ruộng nhà ông Nền sạch bách không còn một mống chuột.

Tiếng lành đồn xa, rất nhiều gia đình lặn lội tìm đến nhờ ông Nền diệt chuột giúp và cái nghiệp diệt chuột bắt đầu gắn bó với ông Nền từ ngày đó.

Ông Nền thăm bẫy chuột tại cánh đồng làng

“Giúp bà con thôi”

Sau khi nổi tiếng như cồn nhờ khả năng diệt chuột đến bậc cao thủ, người dân khắp nơi kéo đến thuê diệt chuột khiến ông Nền làm không hết việc. Năm 2001, ông Nền tập hợp anh em cựu chiến binh tham gia diệt chuột cùng cho vui lúc tuổi già. Năm đó, tổ diệt chuột của ông Nền nhận hơn nghìn ha ruộng bên xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy. Chỉ chưa đầy một tháng trời, đội quân của ông Nền đã diệt được gần 200.000 con chuột khiến bà con xã Minh Tân mắt tròn mắt dẹt không hiểu các ông làm thế nào.

Cứ như vậy, tổ diệt chuột của ông Nền “oanh tạc” hết cành đồng xã này đến huyện khác khiến lũ chuột không còn chỗ nương thân. Thời điểm hiện tại, số diện tích ruộng đội quân của ông Nền nhận trông nom lên tới 10.000 ha.

Ông Nền tâm sự, thu nhập từ nghề diệt chuột không cao nhưng cũng đủ lo ngày hai bữa cơm. Ông được bà con trả 10.000 đồng/sào/năm, chia ra bình quân mỗi tháng ông Nền thu nhập chừng 400.000 đồng. Ông Nguyễn Đức Cường, một thành viên trong tổ diệt chuột của ông Nền lắc đầu thừa nhận, cả đội có khoảng 1.000 cái bẫy thì riêng ông Nền chịu trách nhiệm tới 500 chiếc. Ấy vậy mà hôm nào số lượng chuột của ông cũng cao hơn những thành viên khác gộp lại.

Bộ sưu tập hàng vạn chiếc đuôi chuột của ông Nền

 “Nói thật với anh nhiều khi muốn bỏ nghề vì quá vất vả nhưng cứ nghĩ đến ông Nền chúng tôi lại tiếp tục. Ông ấy luôn động viện đám bạn già chúng tôi rằng, mình còn sống chẳng được bao nhiêu nữa, giúp được bà con tí nào hay tí đấy”, ông Cường bộc bạch.

Thật kỳ lạ, với một diện tích đồng lúa hàng nghìn héc – ta và cả nghìn cái bẫy như vậy làm sao đội quân của ông Nền có thể bao quát hết được? Như hiểu được ý chúng tôi, ông Nền cười tâm sự: “Anh nói đúng đấy! Một mình chúng tôi làm sao đi kiểm tra được hết diện tích rộng mênh mông như thế. Chả là thế này, mỗi khi nhận diệt chuột cho địa phương nào tôi đều tổ chức một buổi “họp báo”, phổ biến cho bà con và các HTX những kinh nghiệm, ký hiệu trong quá trình diệt chuột. Theo đó, mỗi người dân khi thăm ruộng sẽ đem theo vài cái cọc tre và túi nilon. Khi thấy chỗ nào bị chuột phá thì buộc túi bóng cắm cọc tre ở đó, tôi nhìn thấy sẽ tự khắc đến đặt bẫy diệt chuột. Anh thấy cách làm của tôi có nhàn không?”

Nghe thấy vậy, bà Phạm Thị Tuyết, vợ ông Nền phản đối ngay. “Tôi làm vợ ông ấy mà có mấy khi được nhìn thấy mặt ông ở nhà đâu. Sáng sớm mở mắt ông ấy đã ra đồng trên quá trưa mới về. Chiều lại đi tiếp đến tối sẩm, có giúp gì được vợ con đâu. Đầu ông nhà tôi vẫn còn mảnh lưu vỏ đạn ngày đi bộ đội nên thỉnh thoáng trái gió trở trời khiến mẹ con tôi sợ chết khiếp. Nhiều lúc không muốn cho ông ấy theo nghề nữa nhưng thấy công việc diệt chuột đem lại niềm vui lúc tuổi già nên tôi đành chiều theo”.

Đàn lợn nhà ông Nền béo tốt nhờ liên tục được ăn thịt chuột

Bà Vũ Thị Dung, xã Đông Phương tâm sự với chúng tôi rằng, tuy tuổi cao sức yếu nhưng ông Nền làm việc rất có trách nhiệm. Chỉ cần cắm cọc tre báo hiệu chỗ nào có chuột phá hoại là ngay hôm sau đã thấy bẫy chuột của ông Nền đặt kín. Mặc dù có quy định nếu để ăn quá diện tích lúa và hoa màu cho phép, ông Nền phải đền cho bà con, nhưng mấy chục năm qua chưa ai lấy được của ông cho dù là một xu.

Nói đến đây bà Tuyết nhớ lại, mấy bận ông Nền suýt mất mạng vì những chiếc bẫy chuột của ông có vài con rắn độc lọt vào. Cách đây đúng một năm, ông Nền đi thăm bẫy chuột sớm quá, thấy bẫy động cứ tưởng là chuột to. Ai ngờ, khi sờ vào bị ngay một con rắn cạp nia cắn tưởng không qua khỏi. May sao được cấp cứu kịp thời chứ không bây giờ chắc ông đang ngồi… trên nóc tủ chứ chẳng được ngồi nói chuyện với chúng tôi.

Tự hào về thành tích diệt chuột của chồng, bà Tuyết dẫn chúng tôi ra khu chuồng trại và chỉ vào đàn lợn hồng hào béo tốt cho hay, từ ngày ông Nền làm nghề bẫy chuột, bà chẳng bao giờ phải mua cám công nghiệp. Ngày nào ông cũng xách hơn trăm con chuột về cho bà đem nấu cám. Chẳng thế mà con lợn nào nhà bà cũng béo tốt hồng hào nhờ liên tục được ăn “cao chuột”.

Mỗi năm, gia đình bà thu về vài chục triệu đồng nhờ nghề nuôi lợn bằng chuột. Thấy chúng tôi còn hoài nghi, bà Tuyết lôi từ gác chuồng lợn ba bảo tải đựng đuôi chuột. Đây là số đuôi chuột ông Nền bắt được chỉ riêng năm 2003. Hàng vạn đuôi chuột ngâm rượu sấy khô xoắn vào nhau như dây khoai lang được ông Nền cất đi làm kỉ niệm…

Theo Đại Từ/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s