Nuôi ba ba làm giàu

Dám nghĩ, dám làm, ông Tống Văn Beo (chú Tư Beo) ở khu vực Lân Thạnh II, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, đã thành công và vươn lên làm giàu từ mô hình nuôiba ba.

Chú Tư Beo làm giàu với nghề nuôi ba ba tại khu vực Lân Thạnh II, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt

Chú Tư Beo chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi làm ruộng, nhưng do ít đất canh tác, hằng năm phải thuê đất của những người xung quanh làm thêm mới đủ sống. Thời điểm đó, giá lúa bấp bênh, kinh tế gia đình gặp không ít khó khăn. Một lần, tình cờ xem ti-vi thấy mô hình nuôi ba ba cho giá trị kinh tế cao, tôi tìm sách vở, báo chí viết về mô hình nuôi ba ba để đọc và bắt đầu nuôi thử nghiệm”.

Năm 2004, chú Tư Beo đào ao, làm rào chắn, đặt hệ thống ống dẫn nước… và mua 2.000 con ba ba giống từ tỉnh Đồng Tháp về thả nuôi trên diện tích 700m2. Do thiếu kinh nghiệm, nên tỷ lệ ba ba hao hụt khá nhiều, lợi nhuận thấp, nhưng chú Tư Beo vẫn kiên quyết theo đuổi đến cùng. Chú Tư Beo tìm đến những mô hình nuôi thành công để học tập kinh nghiệm và tranh thủ học thêm kỹ thuật từ các cán bộ khuyến nông địa phương để áp dụng cho mô hình nuôi của mình. Với những kiến thức học được, chú cải tạo ao nuôi ba ba, mở rộng diện tích lên 1.300m2. Theo chú Tư Beo, ba ba là loài thủy sản dễ nuôi, thức ăn cho ba ba chủ yếu là các loại cá, tấm, cám… cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn. Mỗi ngày cho ăn từ 1-3 lần, tùy vào kích cỡ và trọng lượng của ba ba. Chú Tư Beo nói: “Nuôi ba ba thịt phải có diện tích rộng, mật độ thả nuôi trung bình 3 con/1m2 . Vì ba ba là loài ăn thịt, nếu nuôi trong diện tích hẹp, chúng sẽ cắn nhau và dễ gây ra nhiều bệnh trên da, ảnh hưởng đến sự phát triển. Ba ba thịt nuôi trung bình từ 30-36 tháng đạt trọng lượng khoảng 1-1,5kg/con và có thể xuất bán”…

Còn đối với nuôi ba ba đẻ, kỹ thuật phức tạp hơn và phải chọn mua con giống từ nhiều địa phương khác nhau để tránh trùng huyết, tùy theo mật độ nuôi, diện tích ao nuôi để chọn cách thức làm bãi đẻ cho ba ba trong ao. Đồng thời, phải có mái che để hạn chế trứng bị hư. Hiện chú Tư Beo có trên 100 cặp ba ba giống, trung bình mỗi chu kỳ sinh sản (kéo dài từ 2- 3 tháng), cho trên dưới 10.000 con giống. Theo chú Tư Beo, ngoài thu nhập từ bán ba ba giống, đầu ra của ba ba thịt cũng rất ổn định, thương lái từ TP Hồ Chí Minh, một số địa phương lân cận đến tận nhà chú mua với giá khá cao. Hiện ba ba loại I giá 390.000 đồng/kg, loại II giá 270.000 đồng/kg, loại nhỏ nhất 120.000 đồng/kg. Bình quân mỗi năm, chú Tư Beo thu hoạch từ 2-2,5 tấn ba ba thịt và 15.000- 25.000 con giống, trừ chi phí (thức ăn, con giống, công chăm sóc…) lợi nhuận hơn 400 triệu đồng/năm. Hơn 7 năm gắn bó với nghề nuôi ba ba, hiện chú Tư Beo đã xây nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi – một triệu phú thành công với nghề nuôi ba ba.

Ông Lưu Văn Tập, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, cho biết: “Chú Tư Beo là người khởi xướng mô hình nuôi ba ba đầu tiên tại khu vực. Hiện khu vực Lân Thạnh II, có nhiều bà con học tập theo mô hình này với quy mô vừa và nhỏ, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khả quan. Đây không chỉ tín hiệu vui cho bà con nơi đây, mà còn là điều kiện để cải thiện kinh tế hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế cho địa phương”. Tuy nhiên, theo ông Tập, mô hình nuôi ba ba hiện nay của bà con chủ yếu là tự phát và nuôi theo phong trào. Do vậy, để nhân rộng và phát triển mô hình nuôi ba ba ở đây, rất cần sự định hướng và hỗ trợ từ các ngành chức năng địa phương.

Theo M.Hoa – T.Nhung/Báo Cần  Thơ

Dám nghĩ, dám làm, ông Tống Văn Beo (chú Tư Beo) ở khu vực Lân Thạnh II, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, đã thành công và vươn lên làm giàu từ mô hình nuôi ba ba.

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s