Bán tháo muối để chạy lũ

Diêm dân Phú Yên những ngày này đang gấp rút vận chuyển, tìm cách bán muối để tránh lũ về bất ngờ vì mùa mưa sắp đến. Giá bán chỉ 500 đồng/kg nhưng chẳng có ai mua.
Sản lượng muối mỗi năm ở 2 cánh đồng muối Trung Trinh và Tuyết Diêm, thị xã Sông Cầu hơn 14.000 tấn, hiện vẫn đang tồn đọng gần 5.000 tấn. Những ngày này, cánh đồng muối Tuyết Diêm tấp nập hẳn lên, ghe xuồng chở muối từ ruộng tập kết lên chất đầy ven đường quốc lộ (QL) 1A.

Muối chất đống bên quốc lộ 1A nhưng chẳng ai hỏi mua

“Muối bán không được, nhưng cứ để dưới đồng ruộng thì dễ bị mất trắng khi lũ về. Bà con phải thuê công, thuê xe chuyển hết muối lên lề đường QL 1A để tránh lũ về. Mình cứ chất đống đó, khi nào ai hỏi mua thì bán. Chứ hiện giờ chẳng thấy ai thèm đến đây hỏi mua”, diêm dân Nguyễn Văn Bảy ở thôn Tuyết Diêm ngao ngán nói.

Trên đoạn đường chừng 20 km chạy dọc QL 1A thuộc địa phận thị xã Sông Cầu, muối được chất thành đống, thành dãy hai bên lề đường chờ người mua.

Được biết từ năm 2004, Phú Yên đã lập quy hoạch sản xuất, chế biến và lưu thông muối với tổng dự toán lên gần 51 tỉ đồng. Trong đó, 11 tỉ đồng xây dựng xí nghiệp chế biến, 21,5 tỉ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng muối và 1,3 tỉ đồng dùng để đào tạo, tập huấn chuyển giao công nghệ cho diêm dân… Tuy nhiên, đến nay đã hơn 8 năm, quy hoạch này vẫn còn… trên giấy.

Theo Đức Huy/Báo Thanh Niên

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s