Nghề nuôi cá heo ở đầu nguồn

Sau thời gian tự mày mò, nuôi xen với các loài cá khác, ngư dân vùng đầu nguồn An Giang đã nuôi vỗ thành công cá heo theo mô hình chuyên canh.

Đây là loài cá nước ngọt đặc sản của lưu vực sông Mêkông, có hương vị ngon, giá trị kinh tế cao. Thành công này không chỉ làm giảm nạn khai thác hoàn toàn lệ thuộc vào tự nhiên, mà còn gợi mở và tạo động lực cho các nhà khoa học nghiên cứu thành công quy trình sinh sản nhân tạo cá heo nước ngọt (Botia modesta Bleeker).

Với người sành ẩm thực ở vùng sông nước đầu nguồn ĐBSCL, cá heo là đặc sản thứ thiệt bởi có thể chế biến nhiều món ngon: Nướng tươi chấm mắm me, kho khô chấm cơm cháy, kho lạt với tương hột ăn với bông súng, điên điển… Tuy nhiên, nguồn cá trong tự nhiên ngày càng khan hiếm nên dù giá cao vẫn khó tìm mua. Trước nhu cầu thực tế này, một số ngư dân nuôi cá bè trên sông Tiền, sông Hậu vùng đầu nguồn An Phú, Tân Châu và Châu Đốc đã tranh thủ từ nguồn đánh bắt cá con trong tự nhiên để nuôi “gởi” vào các bè nuôi cá chình, cá ba sa…

Anh Bùi Chí Linh đang thăm lồng bè cá heo.

Anh Bùi Chí Linh ở xã Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú) – một trong những người đầu tiên nuôi thành công loài cá heo nước ngọt – nhớ lại: Hàng năm, cứ vào độ từ tháng 8-11 (âm lịch), cá heo xuất hiện nhiều trên sông. Đó cũng là thời điểm người nuôi mua con giống từ các đáy khai thác cá linh  về nuôi. Sau thời gian nuôi “gởi”, thấy phát triển tốt, lợi ích kinh tế lại rất cao nên phong trào đã nhanh chóng phát triển.

Từ chỗ chỉ nuôi “gởi”, nhiều người đã chuyển sang nuôi chuyên cá heo. Anh Linh cho biết, năm 2010 anh thả nuôi 8 lồng, bè (mỗi lồng 3m x 4m) với 150kg cá giống. Sau 10 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 30 con/kg, bán tại bè với giá 300.000đ/kg. Sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi lồng bè lời từ 70-90 triệu đồng.

Nghề nuôi cá heo vừa phát triển đã vấp ngay tình trạng thiếu con giống. Nguồn cá heo giống chủ yếu khai thác từ sông trên địa phận đất nước Chùa Tháp nên bấp bênh. Giá con giống dao động khoảng 50.000đ/kg, nhưng có lúc lại tăng gấp đôi. Theo anh Linh, với giá này người nuôi vẫn có thể lãi nếu điều khiển thời điểm thu hoạch vào mùa nắng, có thể bán 400.000-500.000đ/kg.

Trước thực tế này, bộ môn Kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt (Trường ĐH Cần Thơ) và Trung tâm Giống thủy sản Ang Giang (TTGTSAG) bắt tay nghiên cứu và cho cá heo nước ngọt sinh sản nhân tạo thành công. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, trung tâm sẽ đưa ra thị trường trên 20.000 con cá heo giống nhân tạo và phát triển mô hình này trên diện rộng.

Theo Giám đốc TTGTSAG Nguyễn Thị Ngọc Trinh, điều này không chỉ giúp ngư dân chủ động con giống, tạo tiền đề nuôi thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp, hạn chế gây ô nhiễm môi trường… mà còn trực tiếp góp phần “hạ nhiệt” việc khai thác nguồn cá giống trong tự nhiên.

Theo Thanh Bạch / Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s