Lâm Đồng: Giao rừng cho… người thân của cán bộ xã Lâm Đồng: Giao rừng cho… người thân của cán bộ xã

Khi đất rừng với hàng trăm hécta được giao cho người thân của “quan xã”, người dân nghèo thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) mới “té ngửa” ra rằng đây là rừng được giao theo “Quy chế giao rừng cho cộng đồng thôn, buôn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng” được ban hành theo Quyết định 22/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lâm Đồng ngày 5.7.2010.

Điều đáng nói nữa, “công cuộc giao rừng” theo quyết định giao rừng cho cộng đồng này ở Lộc Phú là một trong số các mô hình thí điểm lần đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng về “giao rừng cho cộng đồng dân cư” (dự kiến thí điểm ở 7 cộng đồng dân cư ở 7 huyện trong tỉnh).

Rừng vừa được giao cho “cộng đồng dân cư” (là người thân của cán bộ xã Lộc Phú, Bảo Lâm) đã bị “tác động” ngay lập tức! Ảnh: H.S

Tỉnh có quy định về “giao rừng cho cộng đồng dân cư”

Sau khi có tờ trình của UBND xã Lộc Phú (đề ngày 11.8.2010) về việc xin giao rừng cho cộng đồng dân cư với 15 hộ “có hộ khẩu thường trú tại địa phương” và diện tích rừng xin nhận là 225ha tại tiểu khu 438A và 439, ngày 31.12.2010, UBND tỉnh có văn bản “đồng ý chủ trương giao rừng cho cộng đồng dân cư thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm; giao cho UBND huyện Bảo Lâm các phòng ban chuyên môn phối hợp với đơn vị liên quan hướng dẫn cộng đồng dân cư lập hồ sơ, thủ tục giao rừng theo đúng quy định, để sử dụng lâu dài vào mục đích lâm nghiệp và hưởng lợi theo quy định”.

Theo điều 4, chương II về “Giao rừng cho cộng đồng dân cư” của quy chế ban hành kèm theo Quyết định 22 của UBND tỉnh Lâm Đồng thì việc giao rừng cho cộng đồng dân cư phải dựa vào quy hoạch sử dụng đất của xã, quy hoạch phân định 3 loại rừng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; đơn xin giao rừng của cộng đồng dân cư (do trưởng thôn hay đại diện cộng đồng dân cư ký); “ưu tiên giao rừng cho cộng đồng dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số, cộng đồng dân cư các xã đặc biệt khó khăn…”.

UBND xã không làm theo quy định của tỉnh

Đến tháng 4.2011, việc giao rừng cho cộng đồng dân cư thí điểm nói trên ở thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm cơ bản hoàn thành. Thế nhưng, ông Hứa Văn Tặng – trưởng thôn 4, xã Lộc Phú, phản ánh: “ Bản thân tôi là trưởng thôn 4, nhưng không hề biết chủ trương giao rừng cho cộng đồng này của xã Lộc Phú. Ngay cả cuộc họp cộng đồng khu dân cư ngày 10.8.2010 để thông qua danh sách xin nhận rừng, bản thân tôi cũng không được tham dự. Mãi đến cuối tháng 7.2011, khi tiếp xúc với cử tri, tôi mới biết chủ trương này. Nhưng đến lúc đó, đất rừng đã được chia năm sẻ bảy vào tay con cháu cán bộ UBND xã Lộc Phú.

Người dân thôn 4 chúng tôi kiến nghị UBND huyện Bảo Lâm xem xét lại để giao rừng cho đúng đối tượng và phải xử lý nghiêm những người tham ô đất rừng và những cán bộ xã đã làm sai!”. Ông Đỗ Danh Thuận, một người dân ở thôn 4, phản ánh: “Về chủ trương giao rừng này, người dân chúng tôi không hề biết. Xã không phổ biến rộng rãi trong dân về việc giao nhận rừng theo hình thức “giao rừng cho cộng đồng” mà chỉ “bật đèn xanh” cho một số người tự lập danh sách xin nhận rừng. Danh sách do ông Nguyễn Đức Dạo đứng ra làm đại diện cho người dân thôn 4; và hầu hết những người trong danh sách là người thân của một số cán bộ xã Lộc Phú”.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Châu – Bí thư Đảng ủy xã Lộc Phú – cũng khẳng định: “Bản thân tôi là Bí thư Đảng ủy xã và là Chủ tịch HĐND xã, nhưng cũng không hề biết có chủ trương giao rừng cho cộng đồng này của xã Lộc Phú. UBND xã đã không xin ý kiến cũng như không báo cáo với Đảng ủy. Cũng có nghĩa là việc xin giao rừng đó là do UBND xã Lộc Phú tự làm, tự ký, tự giải quyết. Và, đến khi người dân có đơn kiện thì tôi mới biết!”.

Về vấn đề “giao rừng cho người thân của cán bộ xã” ở Lộc Phú, ý kiến của ông Nguyễn Văn Triệu – Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm – cho rằng: “Nếu đúng là có chuyện giao rừng cho cộng đồng dân cư không đúng đối tượng, chúng tôi sẽ kiên quyết thu hồi và xử lý nghiêm những người vi phạm!”.

Theo Khắc Dũng / Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s