Về “vương quốc” khóm Tân Phước

Tiền Giang có “vương quốc” trái cây thuộc 2 huyện Cái Bè và Cai Lậy với nhiều loại trái cây đặc sản nổi tiếng. Tiền Giang còn có “vương quốc” khóm ở huyện Tân Phước với diện tích gần 13.000ha, là vùng chuyên canh khóm lớn nhất ĐBSCL.

Về Tân Phước, tôi có cảm giác đi đâu cũng thấy khóm; đất trời, không khí như cũng vương mùi khóm. Còn các cô gái ở Tân Phước thì ngọt ngào… như vị khóm.

Ra đường thấy khóm

Tưởng huyện Tân Phước (thuộc vùng Đồng Tháp Mười) thật xa xôi, heo hút, ai dè mới rẽ khỏi QL1A hơn 5 cây số, tôi đã thấy khu công nghiệp Long Giang nằm trên huyện này. Đi tiếp gần 10km, tôi tới thị trấn Tân Phước. Gặp trưởng phòng TNMT huyện – ông Nguyễn Văn Lữ, tôi ngỏ ý muốn đi thăm vùng chuyên canh khóm của huyện, ông Lữ nói: “Anh cứ đi thoải mái, chỗ nào cũng đầy khóm”.

Tôi đi một vòng khắp huyện, qua các xã Thạnh Mỹ, Mỹ Phước, Hưng Thạnh, Thạnh Tân, Thạnh Hòa, Tân Hòa Đông, Tân Lập 1, Tân Lập 2, Phước Lập. Đúng như lời anh Lữ, ở đâu tôi cũng thấy khóm trồng bạt ngàn hai bên đường. Khóm trồng dưới ruộng, trên các liếp đắp cao; khóm trồng bên vệ đường, thậm chí khóm trồng cả trên mặt lộ…

Thỉnh thoảng, những đống khóm mới thu hoạch đang chờ chở đi tiêu thụ, nằm đầy hai bên đường. Có những thửa ruộng trên liếp thì đầy khóm, xen kẻ là những con mương nhỏ chạy thẳng tắp, những cô thôn nữ chèo xuồng chở khóm khẳm tới be thuyền. Tôi hỏi một cô gái chở khóm xin mua mấy trái ăn tại đồng, cô mỉm cười dừng tay chèo quăng lên bờ mấy trái thật lớn, rồi tiếp tục tay chèo sau khi nói: “Ở đây khóm chỉ biếu không cho khách, không ai bán”. Tôi gọt ăn ngay trái khóm vàng ươm. Vị ngon ngọt tôi chưa từng nếm trải, không biết do “trái chín tại vườn” hay do tấm lòng của người biếu.

Một thời chua phèn

Ông Nguyễn Huỳnh Điểu – một nông dân ở ấp Mỹ Thành, xã Mỹ Phước – cho biết, ông bắt đầu trồng khóm cách đây 20 năm. Trước đó, những người dân tứ xứ đến khai hoang vùng đất nhiễm phèn, hoang hóa Tân Phước ban đầu thử canh tác lúa. Nhưng cây lúa không hợp đất phèn, không nuôi nổi con người. Rồi bà con chuyển qua trồng tràm, cây tràm tuy thích hợp đất phèn, nhưng hiệu quả kinh tế không cao; nhất là thời gian sau này cừ tràm không còn thông dụng cho xây dựng. Ông Điểu đã cải tạo 2ha đất trồng tràm chuyển sang trồng khóm. Ông phải đánh luống, làm mương dẫn nước, xả phèn nên diện tích đất thực trồng khóm còn lại chỉ hơn 1ha.

Hiện cứ 2,5 tháng ông thu hoạch một lần, năng suất khoảng 16 tấn/ha, trừ hết chi phí mỗi năm lãi khoảng 30 triệu đồng/ha. Nông dân Trương Văn Vàng ở ấp Mỹ Thành (xã Mỹ Phước) trồng 1,5ha khóm, mỗi năm thu hoạch 3 – 4 đợt, năng suốt bình quân trên 15 tấn/ha, tiền lời đủ xoay trở trong gia đình và nuôi 2 con ăn học.

Nhờ phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cây khóm đã phát triển nhanh diện tích ở Tân Phước, hiện lên đến gần 13.000ha, được tỉnh Tiền Giang xác định là cây ăn trái chính để phát triển kinh tế ở vùng đất phèn Tân Phước. Đây là loại cây có khả năng chịu phèn và chịu hạn rất tốt. Hiện khóm được trồng nhiều ở Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau…, được tiêu thụ tươi trong nội địa hoặc xuất khẩu qua Trung Quốc. Khóm còn được chế biến, đóng hộp xuất khẩu. Hiện ở Tiền Giang có nhà máy chế biến khóm hiện đại của Cty Rau quả Tiền Giang, tiêu thụ lượng nguyên liệu khá lớn của Tân Phước.

Ngọt ngào khóm Tân Phước

Với lợi thế trời cho cùng bàn tay con người tạo ra đặc sản khóm Tân Phước, tỉnh Tiền Giang đang tập trung phát triển toàn diện cây khóm theo hướng xây dựng vùng trồng khóm chuyên canh có năng suất và chất lượng cao, sản phẩm an toàn, phục vụ cho thị trường ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Gần đây, nhờ trình độ thâm canh cao, khóm Tân Phước có thể đạt năng suất hơn 18 tấn/ha, nhờ đó lợi nhận của người nông dân càng tăng cao.

Vào năm 2009, Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Bộ KHCN) đã cấp giấy chứng nhận sản xuất khóm đạt tiêu chí VietGAP cho HTX Quyết Thắng. Sự kiện này càng tạo thêm động lực cho cây khóm Tân Phước phát triển. Theo ông Nguyễn Công Thành – Chủ nhiệm HTX Quyết Thắng – để đạt chứng nhận VietGAP, người nông dân đã phải thay đổi thói quen canh tác, khắc phục những nhược điểm trong quá trình thâm canh nhằm tăng năng suất, sản lượng và chất lượng quả khi thu hoạch.

Cũng giống như nhiều loại nông sản có tính hàng hóa cao khác, trái khóm Tân Phước cũng chịu những cơn “ba đào” của thị trường. Mối liên kết giữa nhà sản xuất, doanh nghiệp vẫn còn rất lỏng lẻo, thị trường vẫn rất “tự do”, không có gì bảo đảm chắc chắn cho hàng hóa của người nông dân trồng khóm làm ra.

Với định hướng và những nỗ lực của tỉnh Tiền Giang trong việc xây dựng nền sản xuất hiện đại, chế biến tại chỗ, tìm thị trường ổn định cho trái khóm và các loại cây trái khác, hi vọng cây khóm Tân Phước sẽ tiếp tục có vị trí vững chắc hơn, vị ngọt trái khóm sẽ góp phần làm thay đổi nhanh diện mạo một vùng quê vốn là vùng đất chua phèn Đồng Tháp Mười.

Theo Kỳ Quan/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s