Máy ấp trứng từ… tủ lạnh cũ tiết kiệm tiền triệu

Là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Tân, Trịnh Quốc Tuấn hiểu công việc vất vả của nhà nông, nhất là nhà nào cũng chăn nuôi gà vịt, nhưng dù ít hay nhiều bà con đều để chúng ấp nở tự nhiên, nên hiệu quả thấp, lại dễ bùng phát dịch bệnh.Trong khi mua máy ấp trứng ngoài thị trường giá lại khá cao, chỉ những hộ làm trang trại lớn mới sử dụng.

Vốn theo học trung cấp điện ở TP.Hồ Chí Minh trước đó, nên Tuấn có ý tưởng và đã tự tìm tòi nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy ấp trứng, giúp nâng cao chất lượng ấp trứng gia cầm cho bà con.

Chiếc máy ấp trứng của Tuấn khá đơn giản, được làm từ những phế liệu bỏ đi như vỏ máy tận dụng từ những chiếc tủ lạnh, tủ đá đã hỏng. Phía dưới đặt khoảng 3 bóng đèn dây tóc công suất 40W. Bên trên các bóng đèn đặt các quạt tản nhiệt (tận dụng từ những chiếc quạt bỏ đi của các máy tính) để đẩy nhiệt độ lên phía trên. Những khay đặt trứng làm bằng các thanh gỗ và nhựa.

Để đảo trứng tự động, Tuấn đã sử dụng những chiếc mô tơ của chiếc quạt điện hỏng lắp vào các khay đặt trứng. Khi mô tơ hoạt động sẽ đẩy khay trứng lên xuống. Một bộ phận quan trọng khác của chiếc máy ấp trứng đó là thiết bị cảm biến nhiệt độ.

Để có thể cảm nhận nhiệt độ và ngắt hoặc mở điện khi nhiệt độ thấp hoặc cao hơn mức cho phép, nhất là vào những ngày cuối của quá trình ấp cần độ ẩm cao, anh Tuấn đã đặt thêm 1 khay nước ở phía dưới để ổn định độ ẩm. Việc tận dụng các tủ lạnh, tủ đá hư làm máy ấp trứng không những tận dụng vật liệu phế thải mà còn cách nhiệt rất tốt, nên nguồn điện sử dụng cho quá trình ấp cũng không tiêu tốn nhiều.

Theo Tuấn, chiếc máy này có thể ấp cùng lúc từ 400 – 500 trứng với tỷ lệ nở trên 80%. Trứng nở ra đồng loạt, con giống sạch bệnh, đạt chất lượng tốt. Mặt khác, vì được ấp đồng loạt nên việc chăm sóc phòng dịch bệnh cho gà con sẽ dễ dàng hơn so với cách để gà mẹ ấp.

Không mất thời gian ấp trứng, gà mẹ sẽ phục hồi để đẻ lại nhanh, từ đó sản lượng trứng cũng cao hơn rất nhiều. Nếu mua một chiếc máy ấp trứng với công suất khoảng 300 trứng/mẻ ngoài thị trường phải tốn khoảng 5 – 6 triệu, thì chiếc máy ấp trứng của Tuấn vì tận dụng các vật tư phế liệu, giá rẻ hơn, chỉ khoảng 2,5 – 3 triệu đồng.

Sử dụng máy ấp trứng tự chế của mình, hiện tại, trang trại nhỏ của gia đình Tuấn mỗi tháng cũng xuất ra khoảng 1.000 con gà giống, đảm bảo chất lượng cung cấp cho bà con trong vùng. Đồng thời sản phẩm máy ấp trứng tự chế của anh cũng đã được bà con trong và ngoài tỉnh như: Tây Ninh, Long An, Bình Phước, Bình Dương… mua về sử dụng và đánh giá cao về chất lượng…

Nguyễn Thắng/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Máy ấp trứng từ… tủ lạnh cũ tiết kiệm tiền triệu

  1. có thể cho mình địa chỉ của anh tuấn không hay điện thoại để mình mua máy ấp trứng mail mình giahuyto@yahoo.com.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s