Hiệu quả từ trồng gừng trong bao

Mỗi hộ dân trồng cà phê đều có diện tích sân phơi khá rộng và chỉ sử dụng để phơi khi đến vụ thu hoạch. Để tận dụng diện tích đất này, thời gian qua người dân đã trồng gừng trong bao để vừa tận dụng được diện tích đất bỏ trống, vừa đảm bảo mặt bằng sân phơi.

Trên diện tích 3 sào đất sân của anh Hoàng Văn Cường thôn Đức Hiệp, xã Đức Mạnh (Đắk Mil) 1.500 bao gừng đang phát triển xanh tốt. Anh cho biết: “Cách làm này anh học được qua chương trình truyền hình, sách vở, và đến tìm hiểu trực tiếp từ những hộ dân đã làm hiệu quả mô hình này trên địa bàn để học tập kinh nghiệm từ thực tiễn, tôi đã tận dụng diện tích sân phơi cà phê để trồng, thấy rất hiệu quả, vừa tận dụng được diện tích đất chưa sử dụng, vừa tạo thu nhập cho gia đình”.

Trong niên vụ trước, anh Cường thu hoạch được từ 2 – 3 kg/bao trồng gừng, 1.500 cây giống anh thu được gần 5 tấn gừng, bán với giá 32.000 đồng/kg.

Người dân đã tận dụng sân vườn để trồng gừng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo anh Cường trồng gừng trong bao có rất nhiều ưu điểm: không cần theo lịch thời vụ mà chỉ cần chủ động nước tưới, tận dụng được diện tích đất “nhàn rỗi”, đất chưa sử dụng, sử dụng phân chuồng sẵn có, vỏ cà phê, bao phân, bao xi măng, bao nilon… để trồng. Mỗi bao gừng sau khi bỏ đất đã trộn phân, vôi, phải đục nhiều lỗ ở đáy bao để tránh cho cây bị úng nước, trồng gừng khi đã nhúng giống vào dung dịch thuốc chống nấm, thối rễ.

Ông Nguyễn Nhất Dũng, Phó phòng Nông nghiệp huyện Đắk Mil cho biết: “Đây là một mô hình hiệu quả giúp người dân tận dụng được những khoảng đất trống như sân, đất quy hoạch nhưng chưa sử dụng, giúp tăng thu nhập, tạo được nguồn hàng sạch, năng suất cao. Không cần làm theo lịch thời vụ mà chỉ cần chủ động được nguồn nước tưới, người dân hoàn toàn có thể chủ động được thời gian để sản xuất. Tuy nhiên, mô hình này chỉ được sử dụng trên diện tích nhỏ lẻ, và không thể mở rộng diện tích”
Trọng Bình/Báo CAND

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s