Để xoài ra bông và trái

1. Kỹ thuật chuẩn bị để xoài ra bông và trái đậu nhiều quả

Tính ra hoa thất thường, tỉ lệ đậu quả thấp, cho thu hoạch tập trung trong một thời gian ngắn trong năm của cây xoài là những vấn đề từ lâu đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu. Thêm vào đó hiện tượng ra quả cách năm là hiện tượng phổ biến ở một số không ít giống xoài thương mại trên thế giới. Đó là lý do khiến các nhà khoa học tìm cách để điều khiển xoài ra hoa theo ý muốn và làm tăng khả năng đậu quả của xoài.

Dựa vào cơ chế tác động của xoài, có thể chia thành hai nhóm các biện pháp tác động, đó là: Nhóm các biện pháp tác động cơ giới và nhóm các biện pháp xử lý bằng hoá chất.

1.1 Các biện pháp cơ giới

1.1.1 Khoanh vỏ

Tiến hành khoanh vỏ vào tháng 8 cho kết quả tốt nhất vì thời gian này cây đã tích luỹ đủ dinh dưỡng và có thể xúc tiến quá trình phân hoá mầm hoa.

1.1.2 Biện pháp tỉa chum hoa

Tỉa chum hoa nên tiến hành một lần trong vòng 10 năm trên những cành lớn của cây sẽ có hiệu quả hơn là tỉa rải rác trên từng chum hoa một.

1.1.3 Hun khói

Hun khói cho vườn xoài là để kích thích cho cây ra hoa trái vụ.
Kỹ thuật hun khói là lấy rơm rạ ẩm hoặc cành cây còn tươi chất đống dưới các gốc xoài trong 12 giờ để cháy âm ỉ, tiến hành đốt 2 tuần liền. Thời gian hun khói có thể là quanh năm, nhưng chủ yếu là 2 tháng trước khi cây bắt đầu nở hoa tự nhiên để kích thích ra hoa sớm.

1.2 Xử lý bằng hoá chất

1.2.1 KNO3

Phun KNO3 làm cho cây ra hoa đồng đều, làm tăng tỷ lệ đậu quả, có thể xử lý cho cây ra hoa hầu như quanh năm.

1.2.2 Paclobutrazol (viết tắt là PBZ là tên thương mại:Cultar) và một số chất khác.

Paclobutrazol là một chất tổng hợp có tác dụng ức chế sinh trưởng sinh dưỡng và kích thích sinh trưởng sinh thực. Bón chất này vào đất cho hiệu quả cao hơn phun lên lá, tưới vào quanh gốc cây có hiệu quả hơn là qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Liều lượng 4g/ cây.

2. Việc dùng bao trùm xoài cho trái đẹp da và ít sâu bệnh.

Tiến hành dùng phương pháp bao quả bằng giấy giúp cho xoài đẹp hơn và ngăn chặn được một số sâu bệnh hại xoài như: ruồi đục quả.

Ruồi gây hại trên nhiều đối tượng như cam, quyt, xoài, táo…, là đối tượng kiểm dịch của nhiều nước khi nhập quả tươi. Ruồi cái đục vỏ quả đã già, đẻ trứng dưới lớp vỏ. Trứng nở thành sâu non, sâu non ăn thịt quả, gây thối và rụng quả.

Việc bao gói xoài khi quả xoài đã to, sắp đến thời ky thu hoạch, không nên để xoài chin thối trên cây.

 

Theo VNG/Báo Hội ND Việt Nam

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s