Ngư dân Mai Phụng Lưu đã trở về an toàn sau chuyến đi biển trở lại

Cuối cùng thì sau 13 ngày lênh đênh trên biển, chiếc tàu cá 90 mã lực của “sói biển” Mai Phụng Lưu – chiếc tàu được mua phần lớn bằng tiền tài trợ tín dụng của ngân hàng Đông Á (trong khuôn khổ chương trình Cùng ngư dân bám biển do báo Sài Gòn Tiếp Thị, câu lạc bộ Các doanh nghiệp dẫn đầu TP.HCM (LBC), hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phát động) đã trở về huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) an toàn hồi giữa đêm 21.8. Qua điện thoại, ông Mai Phụng Lưu cho biết: “Chuyến biển đầu tuy không được nhiều nhưng cũng kiếm được chút đỉnh!”

Con tàu mới của Mai Phụng Lưu. Ảnh: Phạm Anh

Sau nhiều tháng nằm bờ vì hết vốn, mất tàu do bị tàu Trung Quốc bắt giữ, đòi tiền chuộc, nhờ sự hỗ trợ của chương trình Cùng ngư dân bám biển, thuyền trưởng Mai Phụng Lưu sung sướng được đi biển trở lại trên chính con tàu của mình lúc 13 giờ ngày 8.8.2011, chở theo 11 lao động, 3.000 lít dầu, 200 cây đá. 13 ngày đánh bắt trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, 11 thuyền viên trên tàu vừa vui, vừa phập phồng, lo lắng. Mai Phụng Lưu bảo: “Cuối cùng, tuy không “trúng mánh” nhưng như vậy là thành công. Trừ phí tổn (gần 100 triệu đồng), mỗi thuyền viên trên tàu kiếm được 4 – 5 triệu đồng sau chuyến biển này”.

6 giờ sáng 21.8, những con cá đầu tiên đánh được từ tàu cá của Mai Phụng Lưu bán ra mà không bị ai o ép giá. Có lẽ đây là lần đầu tiên sau bao nhiêu năm theo nghề đi biển, ngư dân Mai Phụng Lưu bán những con cá do mình đánh bắt được theo đúng giá thị trường, không bị ép giá do phải cấn trừ nợ phí tổn cho đầu nậu như trước.

Theo lời kể của Mai Phụng Lưu, trong 13 ngày ra khơi, tàu của anh thường bị tàu Trung Quốc xua đuổi. Nhờ rành biển Hoàng Sa, anh phải khéo léo điều khiển tàu tránh né. Trước khi vào bờ tám ngày, vào khoảng 9 giờ sáng, tàu của Mai Phụng Lưu lại bị một tàu quân sự Trung Quốc tống vào mũi thuyền rồi bỏ đi. Rất may là tàu của anh không hư hại gì lớn.

Ngư dân Mai Phụng Lưu cho biết thêm: chiều 21.8, hội Nghề cá huyện Lý Sơn đã trợ giúp thêm cho anh 14 triệu đồng, cho vay thêm 8 triệu đồng mua sắm lưới, ngư cụ để ra khơi.

Theo Phạm Anh / SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s