Người trồng quýt ra trái quanh năm

Ông Lê Văn Nam trong vườn quýt cho trái quanh năm

Quanh co trên đoạn đường 5km sình lầy trơn trợt, chúng tôi mới đến vườn quýt xanh tốt của ông Lê Văn Nam. Ông Nam cho biết, buổi đầu từ miền Tây về đây lập nghiệp gian nan lắm. Đường sá sình lầy khó đi, nguồn nước lại thiếu trầm trọng nên mùa khô trồng cây gì cũng khó khăn. Sau khi thất bại với cây nhãn, ông không nản lòng mà tiếp tục đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng quýt và đưa giống quýt ngọt về ấp Tân Tiến (xã Xuân Hiệp) để gầy dựng. Lúc đó, nhiều người thấy ông trồng cây quýt với số lượng lớn đều hết sức lo ngại vì nghĩ rằng đất này bạc màu, cây quýt thì dễ phát bị sâu bệnh nên trồng khó thành công. Không những thế, ông Nam còn mua thêm đất xuống giống gần 2 hécta quýt và kiên trì đầu tư chăm sóc. Sau 3 năm, lứa quýt chín đầu tiên trên vùng đất Xuân Hiệp cho hương vị thơm và ngon ngọt đến không ngờ.

Hiện nay vườn quýt nhà ông Nam đã thu lợi được 5 năm. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật xử lý ra hoa và bón phân hợp lý, vườn quýt nhà ông có trái quanh năm để bán. Ông cho biết, vào những tháng cận tết là mùa quýt rộ và tháng bảy, tháng tám âm lịch là mùa của nhiều loại trái cây như chôm chôm, sầu riêng… nên giá quýt không cao. Còn những tháng khác giá quýt bán được từ 15 – 20 ngàn đồng/kg, cao hơn gấp đôi thời điểm quýt vào mùa. Nhờ đó, mỗi năm ông có thu nhập hàng trăm triệu đồng sau khi đã trừ chi phí đầu tư.

Để giúp người dân phát triển cây quýt ở xã Xuân Hiệp, ông sẵn lòng hỗ trợ về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây, đồng thời còn phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho nông dân các nơi khác đến tham quan, học hỏi mô hình trồng quýt của ông.

Lê Tùng/Báo Đồng Nai

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s