Kình ngư xuất ngoại

Thuyền trưởng Lê Đình Dũng và con tàu xuất ngoại đánh bắt ở Malaysia.

Đang nổi tiếng với nghề lặn hải sâm, thuyền trưởng tàu có công suất lớn nhất vùng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Lê Đình Dũng quyết định xuất ngoại sang Malaysia đánh bắt hải sản. Trong khi nhiều tàu bị nhà chức trách sở tại bắt vì đánh bắt không đúng hợp đồng, thì tàu của thuyền trưởng Lê Đình Dũng mỗi năm bốn chuyến đi về bến cảng Sa Kỳ, cứ mỗi chuyến mang về hơn tỉ bạc.

Chuyến đi biển 1,4 tỉ đồng

Hỏi về “tay” thuyền trưởng Lê Đình Dũng, ông Nguyễn Hùng, phó chủ tịch UBND xã Bình Châu nói oang oang qua điện thoại: “Em xuống đi, Dũng mới về từ Malaysia, được 37 tấn cá lận. Bán hai ngày mới xong cá…”

Đến cảng Sa Kỳ, ông Hùng chỉ cho tôi xem chiếc tàu lớn nhất, bề thế nhất trong số hàng chục chiếc tàu đánh bắt xa bờ đang neo đậu tại đây. Đó chính là tàu cá của kình ngư Lê Đình Dũng (47 tuổi), có công suất lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, với 610CV.

Lê Đình Dũng làm nghề biển truyền thống đến ba đời. Trò chuyện với thuyền trưởng Dũng, tôi được biết thêm, chuyến vừa qua, tàu anh đi đánh bắt ở Malaysia một tháng rưỡi, bán được gần 1,4 tỉ đồng. Sau khi trừ chi phí (mỗi chuyến khoảng 700 triệu đồng), nộp thuế cho nước sở tại thì mỗi thuyền viên trên tàu được trên 30 triệu đồng.

“Chuyến này đạt cao, nhưng không phải là lần đầu tiên anh được cá nhiều như vậy đâu chú em. Chuyến nào đánh bắt ở Malaysia về, anh cũng được 30 tấn trở lên”. Ngồi ở boong tàu, thuyền trưởng Dũng cho hay, hơn hai năm hợp đồng đánh bắt hải sản với Malaysia, mỗi năm tàu cá anh đi bốn chuyến và mỗi chuyến đi – về, thuyền viên trên tàu kiếm được từ 25 – 30 triệu đồng/người. Đây là mức thu nhập mà các ngư dân lao động vùng biển trong nước luôn… mơ.

Xuất ngoại thành công nhờ đánh bắt đúng hợp đồng

Thuyền trưởng Dũng cho biết, ở trong nước, khi đăng ký tên tàu là QNg 90235 TS, còn khi hợp tác đánh bắt, nhà chức trách Malaysia đăng ký tên tàu là SF 2-4449. Để đầu tư xuất ngoại từ hơn hai năm qua, thuyền trưởng Dũng đã quyết định bán con tàu 120CV và đóng mới tàu bây giờ với giá trên 2,5 tỉ đồng.

Cứu hàng chục ngư dân gặp nạnTrao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hùng cho biết: Vào năm 2006 và năm 2008, thuyền trưởng Dũng đã từng cứu hai tàu cá và 20 ngư dân bị nạn đắm tàu trên biển. Nhờ có tàu lớn, nên mỗi khi cứu nạn cứu hộ, nhất là vào mùa bão lụt, thuyền trưởng Dũng đưa tàu ra khơi xa lai dắt tàu bạn ngư dân gặp nạn vào bờ. Cũng theo ông Hùng, việc ngư dân của xã Bình Châu xuất ngoại hợp đồng đánh bắt hải sản có từ năm 2007. Mỗi năm, các tàu cá này đã mang về địa phương hàng trăm tấn hải sản các loại và trên 30 tỉ đồng.

Hỏi vì sao hàng chục tàu thuyền khi hợp đồng đánh bắt cá bị nước ngoài bắt giữ, còn thuyền mình thì suốt mấy năm qua vẫn bình yên, thuyền trưởng Dũng nói: “Mình phải làm ăn đàng hoàng trước đã. Trước tiên phải có công ty môi giới trong nước hẳn hoi. Sau đó, khi đầy đủ hợp đồng, mình đánh bắt theo đúng hợp đồng thì không ai bắt phạt gì”.

Thuyền trưởng Dũng hợp đồng đánh bắt cá với Malaysia, chi phí hết 15.000 USD/năm. Theo đó, chỉ riêng việc gắn thiết bị vệ tinh (con chip) trên tàu đã hết 7.000 USD. Đó là chưa kể, mỗi tháng anh đóng thuế cho Malaysia 5.000 ringgit (dù có đi biển hay không cũng phải đóng thuế) với nghề câu và 7.000 ringgit, nghề giã cào đơn (Malaysia không hợp đồng giã cào đôi).

Khi anh sang Malaysia đánh bắt hải sản theo hợp đồng, do ngôn ngữ bất đồng nên anh trả lương tháng cho một thông dịch viên ở trên bờ. Mỗi khi cảnh sát hay kiểm ngư của nước sở tại kiểm tra, anh đều gọi cho thông dịch viên. Qua đó, thông dịch viên trao đổi với nhà chức trách. Một điều tối kỵ mà ngư dân mắc phải là đánh bắt cá lấn sang vùng biển không đúng theo hợp đồng. Vì vậy, khi kiểm tra, nhà chức trách phát hiện và xử phạt rất nặng. Bởi trên mỗi con tàu cá đều được gắn chip theo dõi, nên “nhất cử nhất động” đều bị nước sở tại phát hiện.

Xuất ngoại thành công, viên thuyền trưởng có tàu “khủng” nhất tỉnh Quảng Ngãi đang dự định đóng tàu 150 tấn, nâng công suất tàu lên khoảng 800 – 1.000CV. “Đóng tàu lớn xuất ngoại vừa không sợ bão tố, vừa cứu giúp được ngư dân gặp nạn trên biển và tạo công ăn việc làm, thu nhập cho nhiều lao động”, thuyền trưởng Dũng chia sẻ.

bài và ảnh: Phạm Anh/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s