Kiểm soát chặt thực phẩm có nguy cơ nhiễm độc

Bộ NN&PTNT sẽ lấy mẫu nhiều loại rau để kiểm tra dư lượng thuốc sâu, lấy mẫu thức ăn chăn nuôi để phát hiện tình trạng rút ruộtsản phẩm

Sẽ lấy mẫu kiểm tra các loại rau có lượng tiêu thụ lớn 	Ảnh: P.A

Sẽ lấy mẫu kiểm tra các loại rau có lượng tiêu thụ lớn Ảnh: P.A.

Ngày 16-8, Bộ NN&PTNT họp thường kỳ, bàn việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Tới đây, bộ này sẽ kiểm soát chặt những mặt hàng có nguy cơ cao bị nhiễm độc. Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), cho biết, từ khi thực hiện Luật An toàn thực phẩm (từ ngày 1-7), các đơn vị ở cửa khẩu đã lấy 131 mẫu mặt hàng có nguồn gốc thực phẩm để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Trong đó đã có kết quả kiểm tra 119 mẫu, phát hiện 18 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng đều nằm dưới ngưỡng cho phép. Trong số mẫu có dư lượng, có 4 mẫu có 2 hoạt chất, chủ yếu là hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo ông Hồng, trong năm nay, Cục sẽ lấy mẫu kiểm tra các loại rau có lượng tiêu thụ lớn (rau muống, cải và một loại rau ăn lá khác). Dự kiến lấy và phân tích 1.300 mẫu, từ đó đưa ra nhận định rõ ràng hơn về thực trạng thuốc bảo vệ thực vật trên rau. “Vừa rồi, cơ quan kiểm định, kiểm dịch phía Trung Quốc đưa ra 13 hoạt chất phổ biến, có nguy cơ cao về VSATTP cần phải theo sát. Đây cũng là định hướng cho Việt Nam, nếu hàng nhập khẩu từ Trung Quốc thì sẽ tập trung vào những hoạt chất đó”, ông Hồng nói.

Ông Hồng cho biết: “Phía Trung Quốc đã đồng ý cung cấp toàn bộ thông tin về các vùng sản xuất của họ đang sử dụng những chất bảo vệ thực vật, bảo quản gì. Đồng thời, mình cũng đồng ý cung cấp cho họ các thông tin việc mình đang sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật gì đối với vải, dưa hấu, thanh long… Cục Bảo vệ thực vật đang làm thủ tục để xây dựng 3 phòng thí nghiệm, kiểm tra VSATTP hàng có nguồn gốc thực vật tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái”.

Rút ruột thức ăn chăn nuôi

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục phó Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trong tháng 7, đã kiểm tra 1.400 tấn thủy sản nhập khẩu từ Nhật Bản. Qua phân tích 21 mẫu, có phát hiện nhiễm xạ, nhưng dưới mức cho phép. Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi, cho hay, có hiện tượng rút ruột các thành phần trong thức ăn chăn nuôi. Ông Dương nói: “Các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi có hiện tượng gian lận thương mại, ăn bớt các chỉ tiêu dinh dưỡng. Có khi họ không tăng giá, mà họ rút các chất dinh dưỡng ra, như đạm, tạo mỡ, năng lượng. Thứ nữa là nguy cơ đưa các chất cấm vào thức ăn chăn nuôi để tạo tăng trọng giả, nguy cơ này rất lớn, khi mà giá đầu vào và đầu ra của chăn nuôi cao như hiện nay”.

Cục Chăn nuôi đang chỉ đạo các địa phương tích cực kiểm tra, lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng thức ăn chăn nuôi, trong đó có cả phần nguyên liệu. Việc lấy mẫu có thể thực hiện ở các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, đại lý, hoặc trang trại của người nuôi. Đặc biệt, đẩy mạnh kiểm tra thức ăn chăn nuôi nhập khẩu.

Theo Phạm Anh / Báo Tiền  Phong

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s