Sóc Trăng: Trúng mùa ớt sừng vàng

Chưa bao giờ người trồng ớt ở các huyện Châu Thành, Mỹ Xuyên, Long Phu (Sóc Trăng) lại phấn khởi như bây giờ, vì giá và năng suất ớt gần đây luôn ổn định.

Niềm vui có được này là nhờ vào giống ớt sừng vàng, một giống ớt mới được trồng thí điểm 2 vụ gần đây.

Ớt sừng vàng đang chinh phục bà con nông dân vì quả to, bóng đẹp, năng suất cao hơn nhiều loại ớt khác.

Ưu điểm nổi trội của giống ớt này là cây lớn, trái to, bóng đẹp, hương vị cay nồng, cho năng suất cao hơn các loại ớt khác. Không những vậy, giống ớt sừng vàng còn thích hợp trên tất cả các loại đất, từ đất giồng cát đến đất thịt.Ông Hồ Văn Quân, ấp Phụng Tường 2, xã Song Phụng (huyện Long Phú) cho biết: “Trước đây người dân trồng vẫn giống ớt sừng xanh (giống ớt của địa phương), nhưng khi giống ớt sừng vàng được trồng thí điểm thành công, nhiều người đã chuyển đổi sang trồng giống mới này. Lứa ớt vừa rồi nhà tôi cũng trồng 2 công (2.000m2), trừ chi phí thu lãi gần 30 triệu đồng. Niên vụ này, tôi mở rộng diện tích thêm 1 công đất nữa để trồng ớt sừng vàng”.

Ông Lâm Văn Tha ở ấp Xà Lan, xã An Ninh (huyện Châu Thành) cho biết: “Qua tìm hiểu, tôi được biết có giống ớt sừng vàng dễ trồng, năng suất cao, được thị trường ưa chuộng, lại áp dụng bằng màng phủ nông nghiệp nên đã hạn chế nhiều sâu bệnh trong mùa mưa và giảm chi phí trong sản xuất. Vì vậy, tôi mua giống về trồng thử 1 công (1.000m2).

Lúc đầu cũng hồi hộp vì giống lạ, chưa biết cách chăm sóc, nhưng chỉ trồng 2 tháng là ớt cho thu hoạch. Mỗi tháng thu hoạch 3 lần, mỗi lần trên 200kg, bình quân khoảng trên 1.300kg/vụ/công. Năm ngoái giá ớt lên tới 30.000 đồng/kg, mỗi công ớt cho thu nhập 30 – 35 triệu đồng/vụ”.

Còn anh Hà Huỳnh Thông Lạc, ở ấp An Bình, xã An Lạc Thôn (huyện Kế Sách) được xem là người tiên phong trồng ớt sừng vàng chia sẻ: Với 1ha ớt, mỗi lần thu hoạch phải thuê từ 6 – 8 lao động để hái ớt, bình quân từ 500 – 600kg ớt thương phẩm, giá bán dao động từ 6.000 – 10.000 đồng/kg. Chỉ trong vụ trồng đầu tiên, sau khi trừ chi phí anh đã thu về gần 90 triệu đồng.

Theo Phương Nghi / Dân  Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s